Soạn bài Nói quá

Darkrose
Soạn bài Nói quá
Soạn bài Nói quá

Soạn bài Nói quá

Soạn bài Nói quá, Ngắn 1

I. Nói quá và tác dụng của biện pháp nói quá

Câu 1.Thực hiện nói quá“Rạng sáng chưa buồn đã nụ cườiChiều tối chưa vắng đã đèn đường”? Đây là cách tăng cường hiệu ứng phóng đại? Câu này muốn thể hiện sự ngắn ngủi của thời gian và quan trọng của việc sử dụng thời gian một cách ý nghĩa

Câu 2: Nhấn mạnh quy mô, tính chất của sự việc, hiện tượng, khuyến khích chúng ta trân trọng thời gian, sắp xếp thời gian hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất.

II. Bài Tập Thực Hành

Câu hỏi 1.

Câu

Ngữ liệu

Biện pháp nói quá

Giải thích

a

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Nhấn mạnh sức lao động của con người

b

Anh cứ yên tâm, vết thương chỉ sướt da thôi. Từ giờ đến sáng em có thể đi lên đến tận trời được.

Từ giờ đến sáng em có thể đi lên đến tận trời được.

Ý muốn nói vết thương không quá quan trọng để người khác yên tâm

c

Cái cụ bá thét ra lửa ấy lại cứ xử nhũn mời hắn vào nhà xơi nước.

Thét ra lửa

Nhấn mạnh uy quyền của cụ bá

Câu hỏi 2.a. Điền vào chỗ trống “chó ưa đá, gà ưa sỏi”b. Điền vào chỗ trống “bầm gan, ruột tím”c. Điền vào chỗ trống “ruột đặt ngoài da”d. Điền vào chỗ trống “ruột nở từng khúc”e. Điền vào chỗ trống “vắt chân lên cổ khi chạy

Câu hỏi 3.

  • Vẻ đẹp của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh quyến rũ hết mọi người
  • Cho dù gặp khó khăn, nhân dân ta vẫn kiên trì và đoàn kết
  • Với ý chí mạnh mẽ, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn
  • Ngay cả khi có cả lớp áo giáp sắt, tôi cũng không chịu nổi cái thời tiết nóng oi bức của mùa hè
  • Tôi cảm thấy đầu óc hỗn loạn nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề

Câu 4.

  • Đẹp như cô tiên dưới đáy biển
  • Ăn như hổ săn
  • Khỏe mạnh như bò
  • Da đen như mặt cột nhà
  • Dũng mãnh như chúa cọp

Câu 5: Chủ nhật tuần trước, Minh được Hùng mời đến dự tiệc sinh nhật. Minh là một cô gái xinh đẹp, với vẻ đẹp tự nhiên như cô tiên dưới đáy biển. Cô bé thông minh, học giỏi, và luôn giúp đỡ mọi người, điều này khiến bạn bè rất yêu mến. Hùng cũng rất thích Minh vì tính cách tốt của cô. Anh chàng vui mừng khi Minh đến và hạnh phúc hết mức có thể khi được khen ngợi về sự chu đáo của mình trong buổi tiệc đó.

Soạn bài Nói quá, Ngắn 2

I. NÓI QUÁ VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓI QUÁCâu 1:Nói quá là cách phóng đại nội dung của câu chuyện, tăng cường sức mạnh biểu đạt.II. BÀI TẬPCâu 1:a. Lao động đã mang lại cuộc sống phong độ cho con người.b. Không ngại khó khăn, chúng ta có thể vượt qua mọi thách thức.c. Nói quá về quyền lực của con người..Câu 2:a. Ở nơi chó ăn đá, gà ăn sỏi như thế này, thậm chí cỏ cũng không thể mọc nổi, nhưng chúng ta vẫn có thể trồng rau, cây cỏ.b. Nhìn thấy tội ác, ai ai cũng tỏ ra bầm gan tím ruột.c. Cô Nam có tâm hồn rộng lớn, xởi lợi ruột ra để ngoài da.d. Nói quá về sự kiện nở ra từng khúc ruột.e. Thậm chí vắt chân lên cổ cũng không đủ để chạy qua cảnh nóng nực.Câu 3:- Kiều sở hữu vẻ đẹp lôi cuốn không ai bì kịp.- Xây dựng nhà máy thủy điện không khác gì việc dời non lấp biển, đều đòi hỏi sự đoàn kết của toàn bộ cộng đồng.- Đoàn kết là sức mạnh lớn như lấp biển vá trời để kiến tạo một tương lai tươi sáng.- Dù có đồng da sắt, chúng ta vẫn cảm nhận được sự khắc nghiệt của thời tiết nóng bức mùa hè.- Trí óc tôi hỗn loạn, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.Câu 4:- Tiếng kêu rền như gió thổi mạnh.- Dữ tựa như cọp.- Ánh nhìn như muốn nuốt chửng mọi thứ.- Sức khỏe vững như voi.- Ăn uống hết nấc như lợn.Câu 5:Những sự kiện lớn đến mức gươm mài đá, đá núi cũng mòn.Nước sông phải cạn khi voi uống nước.Một trận đánh sạch sẽ không gì ngạc nhiên.Đánh hai trận, kết quả là tàn tác như chim muông.Câu 6:Nói quá và nói khoác đều là cách phóng đại sự vật, hiện tượng, mục đích là để làm nổi bật, khẳng định và tăng cường biểu cảm. Tuy nhiên, nói quá nhấn mạnh vào sức mạnh biểu cảm, trong khi nói khoác thường nhằm mục đích khiến người nghe tin vào những điều không có thực hoặc để tỏ ra mình xuất sắc hơn.

Soạn bài Nói quá, Ngắn 3

I. NÓI QUÁ VÀ TÍNH CHẤT CỦA NÓI QUÁ

Câu 1: (trang 101 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Nói về đêm tháng năm, chưa kịp nằm đã sáng, và mồ hôi như mưa ruộng cày là cách thể hiện sự phóng đại mức độ và tính chất nội dung của câu tục ngữ.+ Thực chất câu này muốn nhấn mạnh sự tương phản giữa đêm và ngày, cũng như sự vất vả của người nông dân.+ Mô tả nỗi lao động khó khăn và đầy gian truân.Câu 2: (trang 101 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Cách diễn đạt nhấn mạnh thông điệp và tăng cường sức biểu cảm của câu chuyện.

LUYỆN TẬPCâu 1 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 tập 1):- Nói về lao động là nhấn mạnh sự cố gắng, kiên trì và sức khỏe.b, 'em có thể đạt được mọi thứ'- Khẳng định sức mạnh và quyết tâm không ngại khó khăn, không ngại gian khổ.c, 'cụ bà hét lên như bắn lửa'- Nói quá để thể hiện quyền lực và ảnh hưởng của nhân vật bà cụ.Câu 2 (trang 102 sgk Ngữ văn 8 tập 1):a, Ở nơi chó ăn đá gà ăn sỏi, cả cỏ cũng không thể mọc nổi, nhưng chúng ta vẫn có thể trồng rau, cây cỏ.b, Thấy tội ác, ai ai cũng tỏ ra bầm gan tím ruột.c, Cô Nam có tâm hồn rộng lớn, xởi lợi ruột để ngoài da.d, Nói quá về sự kiện nở ra từng khúc ruột.e, Thậm chí vắt chân lên cổ cũng không đủ để chạy qua cảnh nóng bức.Câu 3: (trang 102 sgk Ngữ văn 8 tập 1):- Kiều sở hữu vẻ đẹp lôi cuốn không ai sánh kịp.- Xây dựng nhà máy thủy điện không khác gì việc dời non lấp biển, cả hai đều yêu cầu sự đoàn kết của cộng đồng.- Đoàn kết là sức mạnh lớn như lấp biển và vá trời để tạo ra một tương lai tươi sáng.- Dù có đồng da sắt, chúng ta vẫn cảm nhận được sự khắc nghiệt của thời tiết nóng bức mùa hè.- Trí óc tôi hỗn loạn, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.Câu 4:- Tiếng kêu rền như gió thổi mạnh.- Dữ tựa như cọp.- Ánh nhìn như muốn nuốt chửng mọi thứ.- Sức khỏe vững như voi.- Ăn uống hết nấc như lợn.Câu 5:Những sự kiện lớn đến mức gươm mài đá, đá núi cũng mòn.Nước sông phải cạn khi voi uống nước.Một trận đánh sạch sẽ không gì ngạc nhiên.Đánh hai trận, kết quả là tàn tác như chim muông.Câu 6:Nói quá và nói khoác đều là cách phóng đại sự vật, hiện tượng, mục đích là để làm nổi bật, khẳng định và tăng cường biểu cảm. Tuy nhiên, nói quá nhấn mạnh vào sức mạnh biểu cảm, trong khi nói khoác thường nhằm mục đích khiến người nghe tin vào những điều không có thực hoặc để tỏ ra mình xuất sắc hơn.

Câu 4: (trang 102 sgk Ngữ văn 8 tập 1):Câu 5: (trang 102 sgk Ngữ văn 8 tập 1):

"""""ĐẾN HẾT"""""-

Trên đường học, chế biến bài Lão Hạc trang 38 SGK Ngữ Văn 8 tập 1

Trong chương trình học Ngữ Văn 8, mô tả về chiếc cốc nước là một phần quan trọng mà mọi người cần chuẩn bị trước.

Không chỉ thế, phê phán về chiếc áo dài là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 8 mà mọi người cần phải đặc biệt lưu tâm.