Khám phá Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Darkrose
Khám phá Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Khám phá nhanh Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Khám phá Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Soạn bài Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

I. Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần

- Ngày sinh: 1972.- Quê quán: Bình Thuận.- Đặc điểm nổi bật: Là người sáng tác chủ yếu cho độc giả nhỏ tuổi.- Một số tác phẩm tiêu biểu: 'Một thiên nằm mộng', 'Trên đồi cao chăn bầy thiên sứ',...

II. Trích đoạn từ Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

1. Thể loại của đoạn trích

- Thể loại: truyện ngắn.

2. Nguồn gốc

- Nguồn gốc của đoạn trích 'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ': Trích từ tác phẩm 'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' (2014), NXB Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Cách thức diễn đạt trong đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

- Phong cách diễn đạt: lời kể cá nhân.

4. Tóm tắt đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Khu vườn của 'tôi' tràn đầy các loại hoa. Hàng ngày, 'tôi' cùng bố chăm sóc chúng, và bố dạy 'tôi' cách nhận biết từng loại hoa bằng cách nhắm mắt và chạm tay. Kỹ năng này giúp 'tôi' gọi tên đúng mỗi bông hoa ngay cả khi mắt nhắm. Một sự cố ngoài bờ sông đã đưa 'tôi' và bố cùng nhau cứu thằng Tí suýt chết đuối. Bố tiếp tục giảng dạy cách đoán tên hoa bằng cách nhắm mắt và ngửi mùi hương. Với sự kiên trì, 'tôi' đã thành thạo kỹ năng này và nhận ra rằng những loài hoa trong vườn chính là những người hướng dẫn đầy ý nghĩa, chỉ lối cho cậu.

5. Sắp xếp nội dung

- Phân chia đoạn trích 'Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ' thành 3 phần:+ Phần 1: Từ đầu đến 'cháu có con mắt thần!': Bố dạy 'tôi' nhận biết hoa bằng cách nhắm mắt và chạm tay.+ Phần 2: Tiếp theo đến 'món quà này bự quá!': Kỷ niệm đặc biệt và lời dạy ý nghĩa từ bố.+ Phần 3: Phần còn lại: Bố dạy 'tôi' gọi tên hoa bằng cách nhắm mắt, sau đó ngửi mùi hương.

6. Giá trị nội dung của đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Thể hiện sức mạnh của tình yêu thương trong cuộc sống qua lời dạy của bố cho nhân vật 'tôi'. Tình cảm gia đình và sự trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống xung quanh là những giá trị quan trọng mà tác giả muốn truyền đạt.

7. Giá trị nghệ thuật trong đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Khám phá Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

Vừa mở cửa sổ vừa nhắm mắt: thể loại, tóm tắt, cấu trúc, nội dung, nghệ thuật

III. Bố cục chi tiết Vừa mở cửa sổ vừa nhắm mắt

1. Nhân vật cha

- Đam mê thiên nhiên: Thích trồng hoa và chăm sóc vườn nhà 'cha trồng nhiều hoa'.- Luôn thể hiện tình thương, quan tâm, dạy bảo con cái:+ Cha làm cho 'tôi' chiếc bình tưới rất vừa tay.+ Cha dạy 'tôi' cách đoán tên loài hoa bằng cách nhắm mắt rồi chạm tay hoặc ngửi mùi hương.+ Cha luôn kiên nhẫn dạy bảo 'tôi': 'Tôi luôn nói sai. Nhưng cha nói không sao cả, dần dần tôi sẽ đúng'.+ Cha thường dành cho 'tôi' những lời khen, lời động viên chân thành: 'cha cười khà khà khen tôi tiến bộ lắm'.- Cha luôn quan tâm tới mọi người xung quanh: Biết ai đó gặp nạn, cha vội vàng 'quăng chén cơm rồi băng vườn chạy ra' để mong cứu người kịp lúc.- Cha là người giàu tình cảm, luôn trân trọng những 'món quà' ý nghĩa quanh mình: + Không thể cưỡng lại trước vẻ đẹp của món quà.+ Với cha, món quà nào cũng có ý nghĩa nhất định.=> Cha là người có tấm lòng đong đầy tình thương. Cha chính là người truyền cảm hứng tốt đẹp, nhân văn về tình yêu cuộc sống tới nhân vật 'tôi'.

2. Nhân vật 'tôi'

- Là đứa trẻ sáng tạo, đam mê khám phá:+ Bố dạy 'tôi' cách nhận biết loài hoa bằng cách nhắm mắt, chạm tay và ngửi hương thơm.+ Dù đôi khi đoán sai nhưng 'tôi' không bao giờ nản lòng, luôn say mê rèn luyện.- Có khả năng đoán trúng sự vật ngay cả khi mắt nhắm.+ Thường xuyên tìm ra những đồ vật mà bố hay giấu.+ Chính qua tiếng bước chân, 'tôi' có khả năng đoán khoảng cách -> được mọi người công nhận có đôi mắt thần.+ Đoán được tên từng loại hoa khi nhắm mắt, chạm tay và ngửi mùi hương.- Là đứa con yêu thương, tôn trọng bố:+ Luôn lắng nghe những lời dạy bảo từ bố.+ Nói vui vẻ với bố, xem bố như món quà 'bự' của mình.- Tinh tế, giàu tình cảm, biết trân trọng vẻ đẹp cuộc sống quanh mình.+ Yêu thích cách gọi tên của thằng Tí, thường xuyên gọi để lắng nghe âm thanh tuyệt diệu.+ Yêu thiên nhiên đắm chìm: coi những bông hoa như món quà bé nhỏ, vườn hoa là món quà to lớn.=> Nhân vật 'tôi' là một đứa trẻ hồn nhiên, có tâm hồn trong sáng. 'Tôi' luôn biết yêu thương, quan tâm tới mọi người và cuộc sống quanh mình.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Đoạn trích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ mang đến bài học về cội nguồn thương yêu. Hy vọng qua văn bản này, em sẽ trau dồi phẩm chất tốt đẹp cho bản thân. Mytour cung cấp nhiều nội dung văn mẫu lớp 7 chất lượng như:- Phân tích Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ- Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Luôn đặt chân đến đây để không bỏ lỡ những điều mới, em nhé.