Bảo quản sữa chua: Bí quyết để sữa chua thêm ngon và bền vững

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, khi mua sữa chua về, chúng ta thường không biết cách bảo quản đúng cách và không biết sữa chua để ngoài được bao lâu. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản sữa chua tốt nhất qua bài viết này nhé!

Sữa chua để ngoài tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản sữa chua?

1. Sữa chua để ngoài tủ lạnh sẽ ra sao?

Sữa chua là loại thực phẩm lên men, do đó rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Để đảm bảo chất lượng và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình, sữa chua không nên để bên ngoài tủ lạnh. Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ không phù hợp có thể làm thay đổi chất lượng sản phẩm, gây mất mùi thơm ban đầu, tăng độ chua, và làm thay đổi trạng thái của sữa chua. Trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu sữa chua bị hư hỏng, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

2. Sữa chua để ngoài được bao lâu?

Thông thường, sữa chua thủ công có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 - 7 ngày, ở nhiệt độ từ 2 - 6 độ C. Khi đặt sữa chua vào tủ đông, thời gian bảo quản được kéo dài lên đến 10 - 14 ngày mà không cần lo lắng về chất lượng.

Đối với các loại sữa chua đóng hộp đang được bán trên thị trường, thời gian bảo quản dao động từ 15 - 20 ngày. Đồng thời, mỗi loại sữa chua có quy trình sản xuất và phân loại khác nhau, do đó sữa chua công nghiệp có thể được bảo quản trong thời gian lên đến 6 tháng là điều bình thường.

3. Cách bảo quản sữa chua đúng

3.1. Bảo quản sữa chua tự làm

Để bảo quản sữa chua tự làm, bạn cần để nó trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C. Đảm bảo giữ nhiệt liên tục để làm chậm quá trình lên men, từ đó sữa chua sẽ lâu chua hơn và ít có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

3.2. Bảo quản sữa chua của hãng

Các loại sữa chua của hãng thường có quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh nên có thể để lâu hơn so với sữa chua tự làm. Tuy nhiên, cũng cần bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh, với nhiệt độ từ 6 - 8 độ C, và tránh ánh sáng mặt trời. Sữa chua của hãng thường có thể bảo quản từ 1 - 2 tuần, nhưng nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo mùi vị và thành phần không bị thay đổi.

3.3. Bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh

Nếu bạn không có tủ lạnh hoặc không còn chỗ trống, bạn có thể cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc chậu nước đá và duy trì ở nhiệt độ dưới 8 độ C. Sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và dùng trong vòng 1 - 2 ngày. Tránh để sữa chua tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay để quá lâu bên ngoài, vì điều kiện này sẽ làm vi khuẩn có lợi biến thành vi khuẩn có hại, gây hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.4. Bảo quản sữa chua trong túi hoặc bịch nhỏ

Sữa chua trong túi hoặc bịch nhỏ thường dễ hỏng nhanh hơn so với sữa chua đựng trong hộp, lọ thủy tinh. Để tránh làm hỏng sản phẩm, bạn nên đặt chúng vào ngăn đông tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng, sau đó chuyển vào ngăn mát ở nhiệt độ không cao hơn 8 độ C để sữa chua có thể dùng trong 3 - 5 ngày.

3.5. Bảo quản sữa chua không đường đã mở nắp

Hũ sữa chua không đường chưa mở nắp có thể bảo quản trong 2 - 3 tuần khi để trong tủ lạnh. Để cảm nhận được hương vị tốt nhất, bạn nên để sản phẩm trong ngăn mát. Trường hợp đã mở nắp, bạn nên bảo quản cẩn thận bằng cách bịt kín hoặc đựng trong hộp có nắp đậy. Cất trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 - 8 độ C và sử dụng trong vòng 2 - 3 ngày.

4. Một số lưu ý khác khi bảo quản sữa chua

Ngoài những cách bảo quản sữa chua đã được đề cập, còn một số lưu ý sau đây giúp bạn bảo quản sữa chua lâu nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe:

• Tránh để sữa chua ở nơi có ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao và ánh sáng sẽ làm thay đổi chất lượng và mùi vị của sản phẩm. Sữa chua cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ từ 6 - 8 độ C và tránh ánh sáng mặt trời.
  • Chỉ để sữa chua ở ngoài trong khoảng 5 - 15 phút, sau đó phải sử dụng ngay. Vi khuẩn sẽ tấn công và làm mất các chất dinh dưỡng ban đầu nếu để sữa chua ở ngoài quá lâu.
  • Không đặt sữa chua lạnh vào lò vi sóng, vì điều này sẽ làm chết vi sinh vật có lợi bên trong sữa chua, gây mất chất dinh dưỡng.
  • Khi ăn sữa chua lạnh, không nên rung lắc hoặc nghiêng hũ sữa chua, vì điều này sẽ làm hỏng cấu trúc và mất hương vị hấp dẫn.
  • Không nên mua quá nhiều sữa chua cùng lúc, để tránh khó bảo quản và tủ lạnh đầy chật. Hãy chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Khi mua sữa chua, hãy chọn mua tại siêu thị hoặc cửa hàng có bảo quản sữa chua trong tủ lạnh, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi sử dụng.

Sữa chua trái cây Byba vị dâu, chuối túi 85g

5. Địa điểm mua sữa chua chính hãng

Sữa chua chính hãng có thể được mua tại các cửa hàng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trên toàn quốc. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online thông qua website avakids.com.

Khi mua sữa chua tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ được hưởng các ưu đãi sau đây:

• Cam kết sản phẩm chính hãng.
  • Đổi sản phẩm hoặc hoàn tiền 100% trong 7 ngày (áp dụng khi có hóa đơn và biên nhận mua hàng).
  • Giao hàng thu tiền và thanh toán online.
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí qua tổng đài 1900.866.874 (7h20 - 22h00).

Chính sách mua hàng có thể thay đổi theo thời gian. Để biết thông tin mới nhất và mua sữa chua chính hãng, hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 để được tư vấn.

Bài viết đã chia sẻ những cách bảo quản sữa chua một cách đúng cách. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi website avakids.com để cập nhật thông tin về sữa chua và liên hệ 1900.866.874 để được tư vấn thêm nhé!