Mewing là gì? Tập Mewing đúng cách cho người mới bắt đầu

Darkrose
Mewing là gì? Tập Mewing đúng cách cho người mới bắt đầu

Mewing là phương pháp cải thiện thẩm mỹ gương mặt không yêu cầu phẫu thuật hiện đang rất được yêu thích trên toàn thế giới. Vậy cách tập mewing là gì? Phương pháp tập Mewing cho mũi cao, như thế nào là đúng cách và hiệu quả? Parkway sẽ giải thích cùng bạn qua bài viết dưới đây.

cách tập mewing là gì

Mewing là gì?

Mewing là phương pháp tập luyện bằng cách đặt lưỡi đúng vị trí. Mục đích của việc tập Mewing là để gương mặt thon gọn hơn, nâng cao sống mũi và phần xương hàm của chúng ta. Qua đó gương mặt sẽ trở nên thanh thoát, gọn gàng hơn.

Mewing do bác sĩ John Mew sáng lập và nghiên cứu, sau đó được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới bởi con trai của ông là Mike Mew.

Công dụng của Mewing được cho là có hai lợi ích chính như sau:

 • Nâng cao xương sống mũi: Mewing có thể giúp bạn có một chiếc mũi đẹp và thanh tú, qua đó khiến gương mặt của bạn trở nên thanh thoát hơn. Đồng thời giúp mở rộng đường thở, tốt cho hô hấp.
 • Nâng cao xương hàm: Sau khi tập luyện Mewing, xương hàm được nâng lên, nhờ vậy gương mặt của bạn sẽ thon gọn hơn. Cải thiện hình dáng của hàm trước và khiến mắt có chiều sâu hơn.

Tập Mewing đúng cách cho người mới bắt đầu

Hình ảnh trước và sau khi tập mewing

Tâp Mewing đúng cách về cơ bản là cách tập đơn giản, bạn cần giữ tư thế đứng thẳng, khuôn mặt và xương hàm của bạn phải giữ thẳng với ngực kể cả khi bạn ngồi hay là đứng. Tập mewing được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định đúng vị trí để đặt lưỡi, ngay phía sau răng cửa, không để lưỡi chạm răng cửa.
 • Bước 2: Kéo căng môi, không cần thiết để hai hàm chạm nhau.
 • Bước 3: Để đảm bảo rằng toàn bộ lưỡi của bạn gắn chặt vào hàm trên, hãy nuốt nước bọt.
 • Bước 4: Khép môi và giữ liên tục ở vị trí như vậy ít nhất 30 phút.

Lưu ý, Mewing không phải phương pháp áp dụng can thiệp y tế nên cần được thực hiện thường xuyên trong một thời gian dài mới có thể thấy được sự thay đổi. Thông thường thì sau thời gian 8 tháng hoặc 1 năm tập Mewing đúng cách thì bạn mới dần nhận ra sự thay đổi.

Tác dụng của Mewing

Nhiều người nghĩ rằng Mewing chỉ có tác dụng thay đổi gương mặt, trên thực tế Mewing còn giúp chúng ta hít thở đúng chuẩn hơn. Hiểu rõ về tác dụng của Mewing sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên tập hay không.

1. Giúp hít thở đúng chuẩn

Việc hít thở bằng miệng gây ra nhiều tác hại cho chúng ta như tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, viêm họng,… Việc tập Mewing đúng cách sẽ giúp chúng ta hít thở bằng mũi đúng cách, hạn chế thở bằng miệng. Nhờ vậy mà không khí đi vào cơ thể sẽ thích hợp với quy trình tự nhiên.

Việc hít thở bằng mũi mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Không khí sẽ được các sợi lông mao trong mũi lọc sạch, giảm thiểu bụi bẩn. Điều này rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh đó, Mewing cũng là biện pháp giúp chúng ta loại bỏ những thói quen gây hại như hóp má, đẩy lưỡi, hóp thái dương trong quá trình niềng răng.

2. Cải thiện đường nét khuôn mặt

Một khi đã thực hiện Mewing một cách có khoa học, bạn sẽ nhận thấy những đường nét trên khuôn mặt thay đổi theo hướng tích cực:

 • Sự cải thiện tích cực trên gương mặt: Mewing giúp đường viền xương hàm dưới rõ và đẹp hơn, sống mũi cao hơn. Đồng thời, đường nét khuôn mặt của người tập Mewing đúng cách trở nên sắc nét, cuốn hút và tự nhiên khi nhìn ở góc nghiêng. Sự thay đổi góc nghiêng khuôn mặt theo hướng tích cực mà không cần can thiệp thẩm mỹ. Điều này giải thích tại sao nhiều người quan tâm và muốn thử nghiệm phương pháp Mewing, mặc dù nó đòi hỏi phải kiên trì trong thời gian dài. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả nhanh chóng của phương pháp phẫu thuật mang lại, nó đem đến sự thay đổi chủ động hơn theo sở thích của từng cá nhân.
 • Khuôn mặt gọn và thanh thoát hơn: Khi bạn luyện tập đặt lưỡi đúng cách, tầng mặt giữa sẽ trở nên thon gọn hơn mang đến cảm giác khuôn mặt ngắn hơn. Từ đó, góp phần tạo nét cho hàm dưới trở nên cân đối, chuẩn vline.
 • Cải thiện độ săn chắc cơ mặt: Lúc luyện tập, khoảng không nhỏ tạo ra khi lưỡi đặt nhẹ ở vị trí trên vòm miệng có tác dụng nâng cơ vùng mặt. Hành động này có thể giảm nếp nhăn và ngăn chặn sự hình thành của các rãnh cười. Việc cơ mặt săn chắc có thể làm cho đường viền của xương hàm dưới trở nên rõ ràng hơn. Đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, giúp khuôn mặt trở nên sắc nét.
 • Giúp mặt phẳng hơn, đẩy cằm phát triển về phía trước: Phương pháp Mewing làm hàm phát triển lên trên, góc nghiêng rõ và phẳng hơn. Khi nói về sự hài hòa, Mewing tập trung vào việc cải thiện điểm nhô của môi dưới, đặt ở phía sau “đường thẩm mỹ E” (tức đường tương quan giữa môi - mũi - cằm) khoảng 2mm. Đồng thời, khi đó môi trên của bạn sẽ lùi nhẹ về phía sau so với môi dưới để tạo ra sự cân đối trong khuôn mặt.
Hiệu quả của việc luyện tập mewing

Mewing hoạt động như thế nào?

Kỹ thuật Mewing là bài tập nhấn mạnh vào phần lưỡi, thay đổi thói quen hoạt động của lưỡi. Thông thường, khi chép miệng, chúng ta hay thả lỏng phần lưỡi ở phía dưới vòm miệng. Người tập Mewing thì sẽ áp sát chiều dài lưỡi lên vòm miệng trên và không chạm lưỡi vào răng cửa. Sau đó giữ liên tục như vậy trong suốt thời gian khép miệng cả ngày.

Để đảm bảo cơ chế hoạt động của phương pháp tập cơ mặt Mewing được chính xác và ổn định thì người tập phải đáp ứng những yếu tố dưới đây:

 • Đặt lưỡi đúng tư thế ở dưới vòm miệng, không đụng vào răng.
 • Đặt răng phù hợp.
 • Thở bằng đường mũi, không thở đường miệng.
 • Nuốt nước bọt và thức ăn đúng cách.

Cách hoạt động của Mewing là phải áp sát toàn bộ thân lưỡi của chúng ta vào vòm miệng, nếu chỉ áp sát phần đầu lưỡi thì chưa đủ. Không ai có thể xác nhận được bạn thực hiện đã đúng chưa mà chính bạn phải tự cảm nhận để căn chỉnh lưỡi sao cho chính xác.

Dựa trên cơ chế hoạt động này thì có thể thấy Mewing là phương pháp không gây mất thời gian của bạn vì bạn có thể vừa thực hiện bài tập này vừa làm các việc khác. Không chỉ vậy, Mewing cũng không cần kết hợp cần vật dụng nào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hoàn thành phương pháp này một cách tối ưu. Bởi trong lúc ngủ toàn bộ cơ thể đều thả lỏng. Để Mewing đạt được hiệu quả tốt thì chúng ta cần thực hiện liên tục trong thời gian từ 1 năm trở lên và phải cố gắng để tập cả ngày.

Có những kiểu tập Mewing nào?

Tập mewing giúp thay đổi khuôn mặt

Mewing được chia thành 2 kiểu tập chính, đó là Soft Mewing và Hard Mewing. Soft Mewing tập đơn giản hơn, phù hợp với người mới bắt đầu. Sau một thời gian luyện Soft Mewing, bạn có thể nâng cao kỹ thuật tập luyện bằng các tập Hard Mewing.

1. Soft Mewing

Soft Mewing là kỹ thuật dùng lưỡi tạo áp lực nhẹ nhàng lên vòm miệng để cải thiện tư thế miệng. Người tập Soft Mewing không cần dùng đến lực hoặc áp lực.

2. Hard Mewing

Hard Mewing chính là phương pháp nâng cao từ Soft Mewing. Sau một thời gian tập luyện, khi đã quen với Soft Mewing, bạn có thể chuyển sang Hard Mewing để đạt được kết quả mong muốn với thời gian nhanh hơn.

Với mức độ này thì bạn cần tạo một lực ép mạnh hơn lên lưỡi. Vị trí đặt lưỡi thì vẫn tương tự như Soft Mewing. Bạn có thể nuốt nước bọt để tạo lực ép mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý là Hard Mewing giống một con dao hai lưỡi. Nếu luyện tập đúng cách thì hiệu quả sẽ nhanh chóng và rõ rệt hơn. Ngược lại, nếu tập luyện sai cách thì có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như lệch mặt, xô lệch răng, đau cơ,…

Đây chính là lý do nhiều bác sĩ chỉnh nha đã khuyến cáo chúng ta không nên tập Hard Mewing. Nếu bạn muốn tập phương pháp này thì cần chú ý tập đúng cách.

Những lỗi sai thường gặp khi Mewing

Cách lưỡi đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất

Dù Mewing không phải phương pháp phức tạp nhưng lại rất nhiều người mắc lỗi khi tập. Nếu tập sai thì bạn có thể sẽ gặp một số rủi ro ảnh hưởng tới xương hàm, răng miệng,… Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tập luyện để tránh gặp những lỗi nêu dưới đây:

1. Đặt tư thế lưỡi sai khi tập Mewing

Lỗi sai cơ bản nhất khi tập Mewing chính là đặt lưỡi không đúng cách. Nếu bạn chỉ chạm phần đầu lưỡi hoặc một chút thân lưỡi lên vòm trên thì việc tập luyện sẽ không hiệu quả. Bởi như vậy sẽ không tạo được đủ áp lực để hỗ trợ hàm di chuyển. Qua đó khiến bài tập Mewing không mang lại hiệu quả như mong muốn.

2. Thở bằng miệng

Thói quen thở bằng miệng mang lại nhiều tác hại rất xấu. Việc luyện tập Mewing chính là một cách để triệt tiêu thói quen thở bằng miệng. Do đó nếu bạn vẫn giữ thói quen xấu này thì việc tập Mewing cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thở bằng miệng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến hàm của chúng ta bị thay đổi cấu trúc. Cung hàm và vòm họng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi thói quen này. Thói quen này thường thấy ở trẻ nhỏ và khá nhiều người lớn vẫn giữ thói quen này.

3. Thiếu kiên nhẫn

Cách tập Mewing thon mặt đúng cách không phải cứ tập một, hai ngày là thấy hiệu quả ngay mà cần phải kiên nhẫn thực hiện liên tục trong nhiều ngày. Hiệu quả của phương pháp này xuất hiện rất chậm, thậm chí sau vài năm bạn mới có thể nhận ra sự thay đổi. Vì vậy bạn nhất định không được nản lòng mà cần nhẫn nại thực hiện tiếp.

4. Sử dụng quá nhiều lực lên 2 hàm răng

Tập mewing cần chú ý nguy cơ đặt lưỡi sai

Mục tiêu lớn nhất của Mewing là thiết lập thói quen đặt lưỡi đúng cách. Đồng thời tác động một lực nhỏ lên vòm hàm trên nhằm điều chỉnh gương mặt.

Do vậy, nếu chúng ta nghiến chặt răng trong lúc tập Mewing thì lực từ lưỡi sẽ bị tác động quá nhiều, dẫn đến vô tình làm rối loạn hoạt động dịch chuyển của hàm trên. Điều này dễ dẫn đến biến chứng khi tập Mewing.

Khi nào nên tập Mewing?

Cách tập Mewing cho mặt tròn, vuông phù hợp với nhiều người, đặc biệt những người sai lệch khớp cắn, bị hô hoặc có thói quen xấu liên quan đến hô hấp, răng miệng,…

1. Khi khớp cắn hở

Nếu tập trung quan sát thì bạn sẽ thấy tình trạng khớp cắn hở thường có sự liên quan tới vị trí lưỡi nghỉ. Hãy kiểm tra bằng cách thử để lưỡi thõng xuống một chút. Lúc này bạn có thể thấy khớp cắn của mình có xu hướng mở ra.

Luyện tập Mewing sẽ giúp tập trung vào việc chỉnh sửa lại tư thế lưỡi, ép lưỡi sát vào vòm miệng. Nhờ vậy mà các đường nét trên khuôn mặt được điều chỉnh dần dần và các vấn đề về khớp cắn cũng được khắc phục.

2. Khi khớp cắn sâu

Trường hợp khớp cắn sâu thì phần răng hàm trên che phủ quá nhiều răng hàm dưới. Với việc luyện tập Mewing đều đặn và chuẩn phương pháp thì khung hàm trên sẽ dần dần được đẩy lên cao hơn.

Nhóm răng hàm trên được nâng cao thì nhóm răng hàm dưới sẽ có nhiều không gian để phát triển. Qua đó khớp cắn sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian.

3. Khi hô hàm

Những người bị hô hàm thường có thói quen xấu, đó là thở bằng miệng. Thở bằng miệng là cách thở sai, khiến lưỡi không được đặt đúng vị trí. Từ đó gây ra ảnh hưởng xấu tới lực cân bằng của răng. Điều này dẫn đến răng hàm trên bị ảnh hưởng, diện tích cung hàm hẹp lại và có xu hướng bị đẩy ra phía trước tạo thành khuyết điểm hô.

Khi tập Mewing, chúng ta sẽ phải thở bằng mũi trước. Đồng thời nhờ kỹ thuật đặt lưỡi chuẩn của Mewing mà cung răng sẽ dần cân bằng trở lại, tình trạng hô hàm cũng được cải thiện đáng kể.

Trường hợp nào không nên tập Mewing?

Lỗi sai thường gặp khi tập Mewing là thở bằng miệng

Mặc dù cách tập Mewing cho mặt lệch, mũi cao là phương pháp không phẫu thuật, xâm lấn răng miệng nhưng phương pháp này không thích hợp với một số trường hợp như răng móm, răng mọc chen chúc. Trong phần nội dung tiếp theo, Parkway sẽ chia sẻ thêm cùng bạn về các trường hợp này.

1. Răng móm (khớp cắn ngược)

Khớp cắn ngược thường do nguyên nhân hàm trên kém phát triển còn hàm dưới lại phát triển quá mức hoặc cả hai đều phát triển sai lệch.

Thực tế thì Mewing chỉ có tác dụng với hàm trên còn không có hiệu quả với hàm dưới. Đặc biệt là sau 18 tuổi thì chắc chắn việc tập Mewing không thể làm thay đổi tình trạng móm. Do vậy, bạn cần can thiệp điều trị y tế chuyên sâu để điều trị móm.

2. Răng mọc chen chúc

Nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng răng mọc chen chúc chính là do hình thể giữa các răng bị lệch chuẩn. Hai hàm bất xứng, sai lệch về trục răng cũng là một trong những lý do gây ra tình trạng này.

Trong khi đó thì phương pháp Mewing chỉ tập trung vào việc mở rộng cung hàm trên qua việc đặt lưỡi đúng cách, vì vậy sẽ không thể cải thiện tình trạng răng mọc chen chúc.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa bị chen chúc răng, vừa bị khớp cắn hở hoặc sâu thì có thể vừa niềng răng vừa tập Mewing để gia tăng hiệu quả niềng. Dù vậy, bạn vẫn cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi quyết định tập luyện.

Các biến chứng có thể xảy ra khi tập luyện Mewing sai kỹ thuật

Như bạn đã biết, cơ hàm là một bộ phận có cấu tạo phức tạp, do đó việc thay đổi cấu trúc của nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác gây ra các vấn đề khác như:

 • Răng lung lay hoặc bị lệch
 • Hàm trên và hàm dưới cắn không khớp với nhau
 • Rối loạn chức năng khớp thái dương hàm
 • Đau cơ hàm, đau lưỡi: Điều này khiến việc ăn uống, trò chuyện của bạn trở nên khó khăn hơn.
 • Dị cảm nuốt: Bạn sẽ có cảm giác có vật gì đó kẹt trong cuống họng, gây cảm giác vướng víu, khó chịu. Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác như ngứa họng, ợ hơi, ăn kém ngon cũng có thể xảy ra.
 • Lệch mặt: Lệch mặt chính là biến chứng đáng sợ nhất của việc tập Mewing sai cách. Gương mặt bị lệch do tập Mewing sai cách sẽ cần tới sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ để khắc phục.

Nếu đặt đầu lưỡi không đúng, chạm vào răng hoặc dùng lực mạnh để tác động,… đều có thể dẫn đến các hậu quả kể trên. Vì vậy nếu trong quá trình tập nếu bị khó chịu, đau nhức, tê hay có dấu hiệu bất thường nào khác. Thì bạn hãy dừng tập ngay và tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn.

Mewing có thể được coi là một phương pháp hữu ích trong việc cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến răng miệng thì nên liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán, có những lời khuyên khoa học và được điều trị sớm.

Phương pháp tập luyện Mewing tuy không xấu nhưng nếu tập sai cách quả thực sẽ gây hại lớn cho bạn. Vì vậy, để tránh gặp phải rủi ro này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ cách tập luyện. Bạn có thể xem các video trên những trang Youtube uy tín về Mewing.

Câu hỏi thường gặp về Mewing

Xoay quanh phương pháp Mewing có rất nhiều thắc mắc. Parkway sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, qua đó bạn sẽ có những nhận định chính xác hơn về Mewing.

1. Phương pháp tập Mewing có bằng chứng khoa học nào không?

Câu trả lời hiện tại đang là “ Không”. Mặc dù có khá nhiều trường hợp Mewing đem lại kết quả tốt nhưng lại không có bằng chứng lâm sàng cụ thể về điều này. Cho đến thời điểm hiện tại chưa có tổ chức y tế nào đưa ra bằng chứng về tính hiệu quả của phương pháp này. Do đó đây vẫn còn là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi trong thực hành Nha Khoa.

Tuy nhiên vẫn có một tính hiệu tích cực đó là có một nghiên cứu kéo dài 10 năm được công bố trên Tạp Chí Chỉnh Nha Hàn Quốc. Nghiên cứu này đưa ra xác nhận trực tiếp về hiệu quả của Mewing.

Nghiên cứu được thực hiện và theo dõi trên một bệnh nhân 19 tuổi có tình trạng cắn hở vùng răng trước. Cụ thể khi cắn hai hàm lại thì chỉ các răng sau chạm, còn răng trước thì không. Trong nghiên cứu bệnh nhân được sử dụng 1 khí cụ định vị lưỡi không gây đau, giúp bệnh nhân đặt lưỡi đúng trên vòm miệng, và luôn duy trì tư thế đúng của lưỡi. Kết quả: Bệnh nhân đã chữa tình trạng cắn hở, nuốt đúng cách ngoài ra, toàn bộ cấu trúc khuôn mặt của anh ấy đã thay đổi.

Tuy nhiên chỉ dựa vào phân tích ở trên thì đây là một ca lâm sàng và nó vẫn chưa có tính thuyết phục cao. Mặc dù nghiên cứu này không thể xem là bằng chứng khoa học của Mewing nhưng nó đã góp phần khẳng định vai trò của tư thế lưỡi đúng và sự tác động của lưỡi lên toàn bộ cấu trúc khuôn mặt.

Dẫn chứng: Korean J Orthod 2014; https://doi.org/10.4041/kjod.2014.44.4.203

2. Nên tập Mewing bao nhiêu phút một ngày?

Khi mới tập Mewing thì bạn nên thực hiện phương pháp này trong 20 phút đến 30 phút mỗi ngày. Sau đó tăng dần thời gian tập theo từng tuần. Khi việc đặt lưỡi đúng cách đã trở thành một thói quen thì bạn có thể tập Mewing cả ngày, hiệu quả sẽ gia tăng đáng kể.

3. Cách để lưỡi sao cho đúng kỹ thuật?

Với phương pháp Mewing thì quan trọng nhất là việc đặt lưỡi đúng cách. Toàn bộ phần lưỡi phải được ép sát ở vòm miệng trên sao cho vừa khít, răng không cần nghiến quá chặt chẽ. Đây chính là cách để lưỡi đúng giúp cải thiện gương mặt

4. Vì sao khi tập Mewing cảm thấy mỏi lưỡi?

Lưỡi là phần chủ yếu khi bạn luyện tập Mewing. Việc liên tục giữ lưỡi ở đúng vị trí có thể sẽ khiến bạn mỏi. Hãy cố gắng chịu đựng cảm giác này nhé vì sau một thời gian luyện tập thì sẽ cảm giác này sẽ kết thúc.

5. Tập luyện Mewing bao lâu thì có kết quả?

Luyện tập Mewing đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao vì phương pháp này mang lại hiệu quả từ từ. Duy trì việc luyện tập ít nhất 8 tháng, bạn sẽ thấy hiệu quả xuất hiện. Nhiều người tập Mewing phải cần đến vài năm mới có thể thấy hiệu quả, vì vậy khi tập luyện rất cần sự kiên nhẫn.

6. Mewing phù hợp với độ tuổi nào?

Độ tuổi phù hợp nhất để áp dụng phương pháp tập Mewing là dưới 18 tuổi. Bởi trong độ tuổi này xương hàm đang ở giai đoạn phát triển nếu can thiệp các bài tập lưỡi sẽ đạt được kết quả tối ưu nhất. Còn khi bạn đã vượt qua ngưỡng 18 tuổi, cơ xương hàm đã hoàn hiện thì việc áp dụng các bài tập trở nên khó và tốn rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã đem lại kết quả như mong muốn.

Độ tuổi phù hợp để tập Mewing

7. Tập phương pháp Mewing có hiệu quả không?

Có một nghiên cứu thực tế cho thấy một bệnh nhân 19 tuổi có tình trạng cắn hở vùng răng trước, khi cắn thì chỉ có răng sau chạm, răng trước thì không chạm. Bệnh nhân này đã sử dụng hàm chỉnh nha nhưng lại không có hiệu quả tốt.

Sau đó, bệnh nhân này đã sử dụng 1 khí cụ định vị lưỡi chuyên dụng. Khí cụ này giúp bệnh nhân đặt lưỡi đúng và liên tục duy trì tư thế đúng của lưỡi. Một thời gian sau thì bệnh nhân đã trị được dứt điểm tình trạng cắn hở, nhai nuốt đúng cách và cấu trúc khuôn mặt có sự cải thiện.

Bên cạnh nghiên cứu này thì có hàng loạt nghiên cứu khác đã chứng minh vai trò của việc đặt lưỡi đúng tư thế, cụ thể:

 • Đại học Aga Khan đã kết luận nghiên cứu rằng tư thế của lưỡi ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ giữa xương hàm của chúng ta và độ rộng của cung răng.
 • Một tạp chí chỉnh nha của Châu u cũng từng nhấn mạnh: Vòm miệng nhỏ hơn thì tương ứng với tư thế lưỡi thấp hơn và ngược lại.

Chính người sáng lập ra phương pháp Mewing cũng từng thực hiện nhiều nghiên cứu như:

 • Trong cuốn The Tropical Premise, ông khẳng định: “Sự phát triển lý tưởng của xương hàm và răng phụ thuộc vào tư thế miệng đúng với lưỡi đặt thả lỏng trên vòm miệng, môi ngậm kín, răng tiếp xúc nhẹ trong khoảng thời gian 4 - 8h một ngày”.

Một nghiên cứu được công bố qua tạp chí X - Quang và Ung thư học năm 2018 của ông thể hiện rằng vị trí của lưỡi trẻ em trong độ tuổi từ 3 - 5 tuổi có mối liên quan mật thiết với tình trạng rối loạn khớp cắn và khớp cắn hở vùng trước. Do đó, nếu chúng ta điều chỉnh tư thế của lưỡi sao cho đúng cách thì khớp cắn có thể được cải thiện.

Như vậy, dù chưa có bằng chứng lâm sàng để khẳng định hiệu quả của phương pháp Mewing nhưng cũng có nhiều căn cứ cho thấy phương pháp này sẽ mang lại lợi ích nhất định.

8. Tập Mewing có làm mặt vuông?

Mewing là phương pháp vật lý trị liệu giúp gương mặt của chúng ta phẳng hơn và cằm hơi nhô ra phía trước. Điều này giúp cằm và mũi của chúng ta đều được nâng cao khiến gương mặt thêm thon gọn. Mặt nghiêng của bạn sẽ đẹp hơn và trong một số trường hợp còn có thể tạo gương mặt Vline. Tuy nhiên để đạt được kết quả này thì bạn phải luyện tập đúng cách trong nhiều năm, đồng thời phải kết hợp với những phương pháp nắn chỉ khác. Nhìn chung, tập luyện Mewing không gây ra tình trạng mặt vuông, ngược lại còn có thể khiến gương mặt của chúng ta thon thả hơn.

9. Tập Mewing có bị hô không?

Cơ chế hoạt động của Mewing là đẩy lưỡi lên vòm trên nhằm đặt lưỡi ở đúng vị trí. Nếu bạn bị hô cả hai hàm và tự ý tập Mewing không do chỉ định của bác sĩ thì có thể sẽ khiến bạn bị hô nặng hơn. Vì vậy, nếu bị hô thì bạn nên thăm khám nha khoa và điều trị theo phác đồ của nha sĩ.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Parkway về Mewing là gì cũng như các thông tin quan trọng về cách tập Mewing cho răng hô, mặt lệch. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ 1900 8059 - Tổng đài của Nha khoa Parkway để được giải đáp chi tiết hơn nhé!

Bài viết tham khảo

1/ Should You Try Mewing? Here’s What the Research Says (28/12/2023)

2/ What Is Mewing? (28/12/2023)