Thức ăn công nghiệp cho cá | Các loại thức ăn cho cá mau lớn

Thức ăn công nghiệp cho cá | Các loại thức ăn cho cá mau lớn

Vì sao cần chọn lọc thức ăn cho cá

Trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn công nghiệp cho cá, hạn sử dụng, thử nghiệm quá trình nuôi ở những trung tâm đã khảo nghiệm kết luận rằng một số loại thức ăn đưa vào nuôi có hiệu quả. Đối với những hộ chăn nuôi nuôi cá basa ở miền Bắc càng cần phải hiểu rõ lý do chọn lọc thức ăn cho cá.

Theo kết quả khảo sát từ những chuyên gia BioSpring thì cá lớn nhanh nhất từ tháng 3 (nhiệt độ tăng dần trên 20 độ C) tới tháng 10 và từ tháng 11 đến tháng 3 năm kế nhiệt độ giảm và vào mùa đông nhiệt độ xuống dưới 20 độ C nên cá sinh trưởng chậm, thậm chí ngừng sinh trưởng (trừ cá nước lạnh) bởi vậy đầu tư có hiệu quả phải tăng cường hơn đầu tư nuôi cá bằng các loại thức ăn công nghiệp (tháng 3 tới tháng 10).

Chúng ta có thể dùng thức ăn công nghiệp cho cá để nuôi ăn trực tiếp (loại trừ các loại cá bắt buộc ăn động vật) hay một số loại cá ăn động vật nhưng vẫn sử dụng được thức ăn công nghiệp ví dụ như cá Lăng, cá Nheo … lý do đó chỉ nên nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp cho cá mang lại giá trị nhưng hiệu quả không được cao vì giá thành cao đồng thời bị kéo dài thêm chu kỳ nuôi. Vì rị kinh tế cao, còn đối với loại cá truyền thống như: Trắm đen, Rô đồng, Rô phi, Trắm cỏ, Diêu hồng, Chép lai đầu vuông và giá bán tối thiểu

35.000đ / kg.

Các loại thức ăn cho cá mang lại hiệu quả

• Lúa: Các giống lúa ở Việt Nam có hàm lượng Protein trung bình trong khoảng 7 - 8%, 605 là tinh bột ngoài ra còn có Vitamin B1, B2, B6…Trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt bà con thường dùng dạng thóc mầm cho cá ăn.
  • Cám gạo: Đây là nguyên liệu được các hộ sử dụng rộng rãi nhất để làm thức ăn tự chế biến trong nuôi trồng thủy sản. Protein trong cám gạo khoảng 13,3%. Thành phần của cám gạo có nhiều loại Vitamin B6, E và chất xơ giúp cá dễ tiêu hóa.
  • Ngô: Protein trong ngô trung bình 10,6%, giá trị protein của ngô sẽ tăng nhiều khi được phối trộn với đậu tương và protein động vật như cá tạp, ốc bươu vàng. Tinh bột trong ngô chiếm tỷ lệ 69,2%; ngô nghèo Canxi; Vitamin của ngô tập trung nhiều ở lớp vỏ ngoài và mầm.
  • Sắn: Bột sắn nghiền hay tinh bột sắn. Bột sắn nghiền chứa hàm lượng đạm thô 3,52%, béo thô 1,04%, xơ thô 1,35%, khoáng tổng số 1,58%. Tinh bột sắn phân biệt rất dễ bởi màu rất trắng kèm theo tính kết dính cao nên thường được trộn thêm với bột ngô, gạo, đậu tương để tăng độ kết dính cho thức ăn.
  • Đậu tượng: Đậu tương có protein cao cũng như nhiều hợp chất có giá trị khiến đậu tương được xếp trong những loại thực phẩm quan trọng trên thế giới. Protein trong đậu chứa khoảng trên 40% tùy loại, hiện nay nhiều giống đậu mang hàm lượng Protein cao tới 43%-50%. Trong đậu còn chứa canxi, sắt, photpho và các thành phần chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Vitamin ở đậu tương có nhiều nhóm B điển hình là vitamin B1, B2, B6, ngoài ra còn có vitamin E tốt cho quá trình phát triển và sinh trưởng của động vật thủy sản.
  • Cá tạp: có hai loại cá tạp gồm cá tạp nước ngọt và cá tạp nước mặn. Trong đó, các hộ nuôi cá nước ngọt chủ yếu tận dụng bổ sung vào thức ăn cho cá. Cá tạp nước ngọt như cá rô phi tạp, tép mương, cá mè… Nguồn thức ăn này sở hữu lượng protein cực cao đồng thời cũng dễ tiêu hóa nên được rất nhiều bà con trộn cùng thức ăn để nuôi cá.

• Ốc bươu vàng: Mang lượng protein chất lượng cao, thịt ốc được hấp chín bằng hơi nước, sau đó phơi khô và nghiền bột để bổ sung thêm vào thức ăn. Hoặc bà con có thể nấu trực tiếp ốc bươu vàng cùng những nguyên liệu khác để tạo ra thức ăn cho cá hiệu quả cao. 4 yêu cầu cơ bản khi cho cá ăn: lượng thức ăn vừa đủ, thức ăn chất lượng tốt (không ẩm, mốc, thiu, hàm lượng đạm từ động vật chiếm khoảng 10% trở lên cùng lượng vitamin C chiếm 1%), thời gian cho cá ăn thích hợp, địa điểm cho ăn phải là nơi cá thường đến, ổn định và yên tĩnh.

Đối với các loại cá nói chung, những loại thức ăn trên đem lại lượng dinh dưỡng phù hợp để cho cá phát triển tốt một cách tự nhiên. Nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng làm thức ăn dành cho cá tra giống, cá basa và làm thức ăn chủ đạo khi áp dụng các mô hình nuôi cá chép giòn, cá trắm,…

Công thức chế biến thức ăn cho cá

Bất cứ loài vật nuôi nào, nếu không được bổ sung đầy đủ thức ăn và chất dinh dưỡng, chúng bị kém ăn, chậm lớn đồng thời dễ mắc phải các dịch bệnh. Do đó, các hộ cần áp dụng công thức chế biến thức ăn cho cá theo tỉ lệ được khuyến cáo từ những chuyên gia về thủy sản.

Một ví dụ, bà con có thể trộn các loại thức ăn tỉ lệ như sau: 30% cám + 10% thóc nghiền +20% đỗ tương +

30% bột ngô + 10% bột cá. Nếu muốn nguyên liệu cho cá ăn được nhỏ, bà con nên sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi để nghiền. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bà con nên triển khai ủ men thức ăn khi cho cá ăn bằng cách sử dụng men vi sinh BioSpring dành cho thủy sản.

Thực tế, có một số loại nguyên liệu họ đậu, họ đỗ thường khiến cá khó tiêu hóa. Bởi vậy, việc sử dụng men ủ thức ăn cho cá là một trong những giải pháp tốt nhất, cách đó không chỉ giúp cá dễ tiêu hóa hơn, lớn nhanh mà lại tăng sức đề kháng. Không thể không nói tới trường hợp cá bị bệnh và cần sử dụng thuốc, bà con hãy bổ sung vào công thức thức ăn cho cá thêm thuốc bằng cách trộn đều với các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, nếu thức ăn được nấu chín, bà con cần chú ý để nguội, để tránh thành phần trong thuốc bị phân hủy.

Qua chủ đề bài viết thức ăn cho cá hay thức ăn công nghiệp cho cá được rất nhiều hộ chăn nuôi quan tâm, BioSpring mong muốn với chút kiến thức này sẽ giúp bà con có một mùa vụ bội thu.