[Giải đáp] Tiêm hpv mũi 3 trễ có sao không?

Darkrose

Vắc xin HPV là gì? Việc tiêm HPV mũi 3 trễ có sao không?

HPV có tên tiếng anh đầy đủ là Human Papilloma Virus - virus gây u nhú ở người. HPV có nhiều loại khác nhau, gây ảnh hưởng đến đến các bộ phận trên cơ thể người.

Tìm hiểu về vắc xin HPV

Vắc xin HPV là loại vắc xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do vi rút HPV gây ra. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng virus HPV có hơn 140 loại virus ở người, trong đó có khoảng 40 loại có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục và một số loại ung thư nhất định ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hầu họng, hậu môn và dương vật.

Con số đáng báo động về tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cungCon số đáng báo động về tỷ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung

Virus HPV lây truyền qua:

  • Đường tình dục (chủ yếu): tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng hoặc tiếp xúc với tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn của những người bị nhiễm.
  • Không qua đường tình dục như kim bấm sinh thiết, đồ lót, dụng cụ cắt móng tay…
  • Từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), nam và nữ nên tiêm phòng HPV trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Trong đó, từ 9 đến 14 tuổi được xem là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng HPV. Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại vắc xin phòng virus HPV được cấp phép sử dụng gồm: Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ).

Tiêm hpv mũi 3 trễ lịch hẹn có sao không?

Trường hợp tiêm HPV mũi 3 trễ có sao không? Câu trả lời là Không. Tuy nhiên theo nguyên tắc, việc tiêm chủng đúng lịch sẽ giúp vắc xin phát huy được tối đa hiệu quả phòng vệ. Lịch hẹn tiêm hpv mũi 3 là khoảng thời gian tốt nhất để đảm bảo người tiêm được phòng bệnh sớm sau mũi thứ 2. Việc trễ lịch tiêm chủng mũi 3 sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với HPV khi người tiêm chưa xây dựng được hàng rào miễn dịch đầy đủ, đặc biệt là trong trường hợp tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ cao.

Nhiều người lo lắng vì tiêm HPV mũi 3 trễ lịch hẹn Nhiều người lo lắng vì tiêm HPV mũi 3 trễ lịch hẹn

Vậy nên, nếu bạn trễ lịch hẹn tiêm HPV mũi 3 thì nên tiêm càng sớm càng tốt sau thời gian ghi trong lịch hẹn. Việc tiêm phòng như vậy vẫn đảm bảo hiệu quả và không làm mất tác dụng của 2 mũi tiêm HPV trước đó.

Nếu tiêm HPV mũi 3 bị trễ ngày hẹn rất lâu thì có cần phải chích lại từ đầu không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn chỉ cần tiêm tiếp mũi thứ 3 còn lại để hoàn thành lịch tiêm ngừa mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Lịch tiêm 3 mũi HPV chi tiết từ A-Z

Bệnh ung thư cổ tử cung có thời gian ủ bệnh dài và khó phát hiện, hơn 70% người bệnh phát hiện đã là giai đoạn cuối. Theo số liệu thống kê, sau 5 năm điều trị thì tỷ lệ bệnh nhân sống sót ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 4 lần lượt là 90%, 40% và 15%. Mặc khác, một số người cho rằng virus HPV chỉ gây ung thư cổ tử cung cho nữ giới, nên nam giới không quan tâm. Trên thực tế, nam giới cũng có nguy cơ mắc HPV, cụ thể là ung thư dương vật, mụn có sinh dục… Vậy nên dù bạn là nam hay nữ cũng nên tiêm phòng HPV đầy đủ. Sau đây là lịch tiêm phòng HPV đối với vắc xin Gardasil, Gardasil 9, Cervarix được khuyến cáo.

Bảng lịch tiêm phòng HPV theo khuyến cáo

Tên vắc xin

Gardasil

Gardasil 9

Cervarix

Nước sản xuất

Mỹ

Mỹ

Bỉ

Bản chất

Vắc xin tái tổ hợp phòng 4 tuýp virus HPV gồm 6, 11, 16 và 18

Vắc xin tái tổ hợp phòng 9 tuýp virus HPV gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58

Vắc xin tái tổ hợp phòng 2 tuýp virus HPV gồm 16 và 18

Đối tượng

Nữ giới từ 9 - 26 tuổi

Cả nữ giới và nam giới, từ 9 đến dưới 27 tuổi

Nữ giới từ 10 - 25 tuổi

Lịch tiêm cơ bản

• Lịch tiêm 3 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Trẻ từ 9 đến dưới 15 tuổi tiêm lần đầu tiên:

Phác đồ 2 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: Trong khoảng 6-12 tháng sau mũi 1.

Nếu mũi 1 và mũi 2 tiêm cách nhau dưới 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Phác đồ 3 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Người từ 15 đến 26 tuổi tiêm lần đầu tiên:

Phác đồ 3 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Phác đồ tiêm nhanh:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: Tối thiểu là 1 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: Tối thiểu 3 tháng sau mũi 2.

Lịch tiêm 3 mũi:

- Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

- Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1.

- Mũi 3: 5 tháng sau mũi 2.

Qua bài viết trên, hy vọng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc tiêm HPV mũi 3 trễ có sao không? Hãy tiêm phòng đầy đủ 3 mũi HPV bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi nguy cơ bị ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác do virus HPV gây ra.

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ tiêm phòng HPV uy tín và đáng tin cậy tại Hà Nội thì bệnh viện Đa khoa Phương Đông chính là lựa chọn không nên bỏ qua. Bạn vui lòng liên hệ đến Hotline để được tư vấn chi tiết cũng như đặt lịch tiêm phòng.