Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

Darkrose

1 Nguồn gốc và phân loại trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ là gì?

Trà phổ nhĩ hay pu-erh tea là một loại trà đen được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Một số tài liệu ghi chép lại thì thực chất phương pháp ủ trà Phổ Nhĩ xuất phát từ các dân tộc thiểu số sống ở miền nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam, như người Thái, Tày, Dao, Nùng và được gọi là trà ống lam.

Cây trà cổ thụ

Trà phổ nhĩ được làm từ lá của cây trà Shan tuyết cổ thụ theo phương pháp đóng thành những bánh trà nén và cho lên men tự nhiên.

Quá trình lên men trà có thể kéo dài cả trăm năm và nhờ vào đó giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển nhờ vào nguồn tinh bột dồi dào từ lá trà Shan chất lượng. Trà phổ nhĩ càng để lâu thì chất lượng và giá thành càng cao.

Cắt bánh trà và tráng ấm chén

Khi thưởng thức trà phổ nhĩ có mùi thơm đặc trưng với nước trà đỏ đậm kèm mùi thơm và mùi mốc nhẹ do quá trình lên men tự nhiên của trà tạo nên. Cũng nhờ quá trình lên men này mà vị trà được nâng cao vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn.

Tráng trà (đánh thức trà)

Phân loại trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ được phân làm 2 loại: phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín

Phổ nhĩ sống

Được làm theo phương pháp cổ truyền lâu đời trải qua các công đoạn: hái - xào - phơi dưới nắng - đóng bánh - lưu trữ.

Do không có quá trình sấy mà chỉ làm khô bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên nên các enzym trong trà không bị tiêu diệt hết mà sẽ tham gia hoàn toàn vào quá trình lên men lưu trữ kéo dài hơn 100 năm.

Nhờ lên men kéo dài mà phổ nhĩ sống sẽ có hương vị độc đáo và biến đổi theo thời gian.

Ủ trà

Phổ nhĩ chín

Xuất hiện từ năm 1974 và được làm theo phương pháp lên men cưỡng bức nhờ can thiệp kỹ thuật khoa học hiện đại tại các nhà máy.

Nhờ phương pháp này mà thời gian lưu trữ và lên men trà rút ngắn còn vài tháng. Quá trình lên men ngắn sẽ kéo theo hương vị trà ít mốc hơn và phù hợp với người mới thưởng trà.

Rót trà

2 Cách pha trà phổ nhĩ và những lưu ý khi pha

Bước 1: Cắt bánh trà và tráng ấm chén

Trà phổ nhĩ khi đóng gói thành phẩm được đúc thành từng bánh tròn, khá chắc và cứng nên khi pha cần có dụng cụ chuyên dụng là cây xiên trà để lấy được lượng trà vừa đủ để pha độc ẩm, đối ẩm hay quần ẩm tùy theo sở thích.

Trước khi pha trà, bạn cần phải tráng bộ ấm trà qua một lượt với nước nóng, vừa có tác dụng tiệt trùng, vừa làm nóng trà cụ để khi pha vẫn giữ nguyên được hương vị.

Khi pha trà, bạn nên pha theo tỉ lệ là 2 - 4gr trà với 100ml nước là thích hợp, hoặc có thể thay đổi tùy theo khẩu vị mà bạn thích.

Sau khi lấy được trà ra khỏi bánh, bạn cho vào cung nhãn trà, hạn chế tiếp xúc với tay người pha vì hương vị sẽ bị thay đổi.

Mua trà phổ nhĩ ở đâu và giá trà phổ nhĩ

Bước 2: Tráng trà (đánh thức trà)

Sau khi cho trà vào ấm thì tiến hành tráng trà với nước sôi. Nhiệt độ nước thích hợp nhất và giúp trà giữ được hương vị nhất là khoảng 90 độ C.

Tránh sử dụng nước quá nóng hoặc chưa đủ 90 độ vì nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị trà.

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

Bước 3: Ủ trà

Bước ủ trà được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình pha trà vì nó quyết định hương vị trà thành phẩm nhiều nhất.

Ở bước này, bạn nên lưu ý thời gian khoảng 30 giây - 1 phút là trà đủ nở đều và tỏa hương thơm với hương vị thanh khiết nhất, lúc này chúng ta chỉ cần rót trà ra chén/tách trà để thưởng thức.

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

Bước 4: Rót trà

Rót trà đúng theo phong cách trà đạo cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Đầu tiên bạn xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót hết nước ra chén Tống rồi mới rót tiếp vào các chén Quân.

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

3 Cách bảo quản trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ lên men tự nhiên nên càng để lâu thì trà sẽ càng ngon và mang lại hương vị độc đáo hơn vì vậy cần bảo quản đúng cách để hương vị trà được lưu trữ tốt.

  • Nếu dùng liền: bạn tách nhỏ trà ra thành từng miếng nhỏ, để trong một túi giấy mở.
  • Để một thời gian rồi uống: cũng tháo rời trà ra nhưng bỏ trong hộp các tông hay hũ đất không tráng men.
  • Lưu trữ lâu dài: Đựng trong hộp kín hoặc có thể hút chân không hoàn toàn.

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

Khi lưu trữ nên để trà ở nơi tối và mát mẻ. Nếu trong thời gian lưu trữ trà có mùi hôi, hoặc có nấm mốc mọc trên đó, bạn nên vứt bỏ. Còn nếu trà có mùi mốc hay mùi lạ, các bạn có thể phơi mát vài ngày mùi sẽ tự biến mất.

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

4 Mua trà phổ nhĩ ở đâu và giá trà phổ nhĩ

Hiện nay, trà phổ nhĩ có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng chuyên về trà đạo, các tiệm trà của người Hoa, các trang web online hoặc các sàn thương mại điện tử.

Giá trà phổ nhĩ cũng khá đa dạng, nhưng nhìn chung giá nhỉnh hơn so với các loại trà khác do đây là loại trà quý, được xếp vào hàng danh trà của thế giới. Trà phổ nhĩ có giá khoảng 500.000 đồng - 600.000 đồng/500gr tùy vào độ lâu năm (Mức giá cập nhật tháng 12/2021).

Khi chọn mua trà phổ nhĩ, để đảm bảo mua hàng chất lượng vì đây là một sản phẩm có giá thành cao nên việc làm giả để đánh lừa người tiêu dùng xảy ra rất nhiều, vì thế bạn nên chọn một cửa hàng có uy tín nhé!

Trà phổ nhĩ là gì? 4 Công dụng của trà phổ nhĩ và lưu ý sử dụng

CLICK xem ngay bình đun siêu tốc đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số bình đun siêu tốc nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về trà phổ nhĩ là gì cũng như hiểu thêm những công dụng tuyệt vời của trà phổ nhĩ. Hãy tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài viết hay của Điện máy XANH tại chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!