Làm gì nếu trẻ sơ sinh thích mút tay?

Darkrose
Làm gì nếu trẻ sơ sinh thích mút tay?

Ngậm mút ngón tay được các chuyên gia khẳng định là một sở thích bình thường của trẻ nhỏ. Trẻ 2 tháng tuổi thích mút tay vì hành động này mang lại sự sảng khoái, giúp trẻ lớn khôn từng ngày và đây còn được xem là một thú vui trong những tháng tuổi đầu đời. Trẻ 3 tháng tuổi thích mút tay có thể giải thích thông qua những lý do sau:

  • Giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi, cơ thể bé bắt đầu có sự phát triển vượt trội về các giác quan, trong đó quan trọng nhất là xúc giác. Sự phát triển xúc giác thể hiện ra ngoài bằng việc bé có sự hứng thú với các ngón tay của mình. Nếu chú ý quan sát, cha mẹ sẽ nhận thấy các bé cố gắng vươn tay lên, sau đó ngắm nghía, cuối cùng là đưa các ngón tay vào miệng và bắt đầu mút, gặm... Khi thực hiện điều này bé tỏ ra rất thích thú và thỏa mãn. Nếu cha mẹ cố tình kéo tay ra khỏi miệng hoặc ngăn cản việc trẻ thích mút tay có thể khiến bé tức giận, khó chịu và thậm chí gào khóc;
  • Trẻ thích mút tay là biểu hiện trẻ bắt đầu có sự nhận thức và khám phá thế giới xung quanh. Thông qua hành động mút tay, trẻ có thể cảm nhận được chính bàn tay của mình. Trẻ 3 tháng tuổi thích mút tay thể hiện con đang có sự phát triển tốt trí lực của bé. Đồng thời, đây còn là cách bé học tập, giai đoạn đầu đưa cả bàn tay vào miệng, sau đó hành động dần chuyên nghiệp hơn khi đưa 3-2 ngón tay, cuối cùng não bộ phát triển cao hơn khi bé chỉ đưa 1 ngón tay nào đó vào miệng. Khi trẻ đưa ngón tay cái chính xác vào miệng chứng tỏ trẻ có khả năng điều khiển cơ quan vận động và điều khiển cơ bắp theo ý muốn.

Trẻ thích mút tay được tiếp nối bởi hành động cầm đồ vật xung quanh và cho vào miệng, điều này xảy ra khi bàn tay bé linh hoạt hơn, có khả năng cầm nắm được. Khi đó, những cảm giác trong khoang miệng giúp trẻ cảm nhận được những thuộc tính đồ vặt như độ cứng, mềm, kích thước to nhỏ hoặc vị của chúng... Quá trình này được xem là cách bé trải nghiệm và khám phá những thứ lạ lẫm xung quanh. Đồng thời, hiện tượng này còn giúp hoàn thiện dần các chức năng của khoang miệng.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ (American Association of Pediatrics-AAP), trẻ thích mút tay là cách thể hiện mình đang đói bụng. Do đó, thói quen ngậm mút tay là cách trẻ đòi bú sữa mẹ. Ngoài ra, hành động này tạo cảm giác dễ chịu, các ngón tay kích thích trong miệng tương tự như bầu sữa mẹ. Trẻ thích mút tay được xem là một phản xạ tự nhiên tiếp nối với sự phát triển của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, trẻ thích mút tay có thể trở thành thói quen, có thể xuất hiện ngay cả khi trẻ không đói, thậm chí xảy ra ở cả trẻ lớn và thôi bú mẹ. Đa số thói quen trẻ thích mút tay sẽ biến mất khi bé được 1 - 2 tuổi, nhưng có khoảng 15% trường hợp con vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Một số ít trẻ thích mút tay vào ban đêm hoặc trẻ lớn ngậm mút tay khi stress (căng thẳng tinh thần). Giải thích cho điều này, ngậm mút ngón tay kích thích bài tiết endorphin (một chất giảm đau tự nhiên) để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi cơ thể mệt mỏi, buồn chán, đói hoặc khi não bộ cần thư giãn.

Xem ngay: Em bé mút tay có phải đói không?