Thời gian vừa rồi mình biến mất lâu lâu cũng phải 4 tháng rồi, vì công việc bận bịu nhiều thứ quá, và cuộc sống cũng có đôi chút đảo lộn. Đợt này mình vừa tách công việc ra đi nghỉ, sau chuyến road trip 8 ngày quanh vùng Bretagne (Brittany) của Pháp, không ngạc nhiên mấy là mình thấy đời tươi hơn ? và có hứng thú làm nhiều việc hơn như là viết blog chẳng hạn!!
Thế nên hôm nay mình gửi đến mọi người 1 món ăn mới là món trứng ngâm xì dầu shoyu tamago của Nhật. Món này làm đơn giản mà đưa cơm lắm, mình mê nhất cái vị bùi, ngậy của trứng được kết hợp với mùi thơm của xì dầu và các loại gia vị như tỏi, gừng, ăn với bát cơm nóng thật là hợp vô cùng luôn!
Shoyu tamago trong ẩm thực Nhật thường được đặt trong 1 bát mỳ ramen cùng với thịt, rau, hành lá… nhưng mình thì thấy ăn đơn giản với cơm nóng cũng siêu ngon rồi! Món này truyền thống sẽ không có miso nhưng mình nghĩ mùi tương đậu miso thêm vào sẽ khá đậm đà, kết quả phần nước sốt xì dầu có thêm mùi vị đặc trưng của miso khá thơm ngon, bạn có thể cho thêm hoặc không tuỳ vào sở thích nhé.
Có 1 mẹo nhỏ khi luộc trứng là bạn hãy chờ nước sôi rồi mới cho trứng vào, và trong 2′ đầu tiên hãy dùng đũa khuấy tròn trong nồi cho trứng xoay đều, như vậy lòng đỏ trứng sẽ nằm ngay ngắn ở giữa phần lòng trắng trứng mà không bị lệch sang 1 bên nào cả, bạn sẽ có những em trứng xinh đẹp khi cắt ra làm đôi.
Món trứng ngâm xì dầu này siêu đơn giản nhưng mỗi tội phải chờ lâu 1 chút thôi.
Với cách 1 là cách làm chỉ dùng lòng đỏ trứng, bạn chỉ việc cho trứng vào xì dầu và để cho xì dầu lo việc “nấu chín” trứng. Thời gian ngâm là từ 10-24h, nếu ngâm càng lâu thì trứng sẽ càng “chín” hơn, trứng “chín” hơn thì đặc và dẻo hơn, còn trứng sống hơn thì sẽ chảy hơn như trứng lòng đào nhé.
Với cách 2 thì chỉ cần chú ý thời gian luộc để cho trứng vừa chín lòng đào thì sẽ rất ngon, chứ như mình luộc hơi lâu nên trứng bị chín mất, ăn với sốt xì dầu thì vẫn thơm ngon nhưng không còn đúng vị deo dẻo đặc biệt của lòng đỏ trong món này nữa.
Phần nước sốt xì dầu thì đã có lúc nhà chả còn gì nên thiếu hết nguyên liệu, mình chỉ ngâm trứng với xì dầu rồi ăn với cơm nóng thôi cũng thấy thích rồi. Thế nên bạn nên chọn loại xì dầu thật ngon và trứng thật tươi để món này có vị ngon nhất nhé.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng
- 1 cup xì dầu
- 1/2 cup nước
- 1/2 cup mirin
- 1/4 cup saké
- 1 thìa súp miso (không bắt buộc)
- 1 mẩu gừng (bằng 2 đốt ngón tay) gọt vỏ, nạo nhỏ
- 3 tép tỏi nạo nhỏ
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 1 thìa cà phê đường nâu
- Ăn kèm: vừng rang, lá vừng
Cách làm:
Phần sốt xì dầu:
- Trong 1 cái nồi nhỏ, đun sôi tất cả các nguyên liệu trừ trứng rồi tắt bếp.
- Đổ phần nước sốt xì dầu này vào hộp hoặc bát rồi để nguội.
Phần trứng:
Cách 1:
- Khi nước sốt xì dầu đã nguội hoàn toàn, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng, cho lòng đỏ trứng vào ngâm trong sốt.
- Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh 10-24h.
- Ăn với cơm nóng, khi ăn rưới thêm xì dầu, rắc thêm vừng rang thơm và ăn kèm lá vừng.
Cách 2:
- Luộc lòng đào trứng (luộc trứng 4-6 phút rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh hoặc nước đá thì càng tốt để trứng không chín thêm nữa).
- Bóc vỏ trứng, cho vào hộp hoặc bát rồi rót nước sốt xì dầu vào ngập trứng.
- Đậy kín rồi ngâm qua đêm.
- Khi ăn cắt đôi quả trứng, ăn kèm cơm nóng, rưới thêm xì dầu, ăn kèm vừng rang và lá vừng.
Mình thì rất thích cái vị dẻo dẻo của trứng khi ngâm lâu trong sốt xì dầu nên mình thường để đủ 24h cho trứng được chín hẳn. Nhẹ nhàng dùng thìa múc viên lòng đỏ trứng vàng ươm, căng mọng bóng bẩy ra khỏi sốt rồi đặt lên 1 cái lá vừng trông tựa như 1 viên ngọc lấp lánh dưới nắng, nhìn đẹp đến mức chẳng muốn ăn luôn ý! ^^
Chúc mọi người 1 tuần mới vui vẻ và hẹn tuần mới với 1 món đồ uống man mát nhé! ^^