Tứ hành xung là gì? Đặc tính xung khắc của 12 con giáp

Darkrose
12-con-giap.jpeg
Tứ hành xung và đặc tính xung khắc của 12 con giáp.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là cụm từ dùng để miêu tả những người sinh ra đã có bản mệnh tương khắc với nhau từ tính cách, thái độ, lối sống dẫn đến các cuộc tranh cãi, bất đồng liên tiếp.

Theo đó, 12 con giáp được chia thành 03 nhóm tương ứng với nhau, mỗi nhóm có 04 con giáp.

Khi kết hợp 04 con giáp lại với nhau thì khó khăn sẽ nảy sinh, nội bộ tranh cãi, không thể hoà hợp.

Dân gian đã rút ra kết luận là các tuổi nằm trong tứ hành xung cần tránh việc kết giao bạn bè, không nên kết duyên vợ chồng, không làm ăn chung.

Theo quy luật ngũ hành, các tuổi được gắn với các hành theo cặp.

Hành Mộc gồm tuổi Dần và Mão.

Hành Kim gồm tuổi Thân và Dậu.

Hành Thuỷ gồm tuổi Hợi và Tý.

Hành Hoả gồm tuổi Tỵ và Ngọ.

Hành Thổ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Tương ứng với quy luật tương khắc của ngũ hành, ta có các con giáp xung khắc với nhau theo từng nhóm gồm:

Nhóm Dần - Thân - Tỵ - Hợi nghĩa là Dần khắc Thân; Tỵ khắc Hợi.

Nhóm Thìn - Tuất - Sửu - Mùi nghĩa là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi chứ không khắc mạnh.

Nhóm Tỵ - Ngọ - Mão - Dậu nghĩa là Tỵ khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tỵ kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế.

Ngoài ra, còn có các nhóm Tứ hành xung lục hại như sau:

Mùi - Tỵ: Kết hợp không hài hoà, rủi ro dễ xảy ra.

Ngọ - Sửu: Mang đến nhiều điều không may.

Dần - Tỵ: Mối quan hệ không lâu dài.

Thân - Hợi: Tính cách đối nghịch nhau.

Mão - Thìn: Gặp nhau thêm muộn phiền.

Dậu - Ngọ: Cản trở đường làm ăn, công danh.

Tính tuổi xung khắc để tránh làm ăn không thuận lợi. Ảnh minh hoạ.

Tính xung khắc của 12 con giáp

Bộ tứ hành xung ý chỉ là mỗi con giáp sẽ có một con giáp đại kỵ. Và tính xung khắc sẽ ở mức độ nhẹ hơn với các con còn lại.

Phân tích kỹ hơn về tính xung khắc của các con giáp như sau:

Tứ hành xung tuổi Tý: gồm Tý - Ngọ, Mão - Dậu. Tuổi Ngọ là con giáp khắc nhất với tuổi Tý nghĩa là trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn, xung đột gây ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống của nhau. Xét theo ngũ hành, tuổi Tý thuộc hành Thuỷ, tuổi Ngọ thuộc hành Hoả. Do Thuỷ khắc Hoả nên tuổi Tý và tuổi Ngọc khắc nhau. Còn lại là tuổi Mão và tuổi Dậu không hoàn toàn xung khắc với tuổi Tý.

Tứ hành xung tuổi Sửu: gồm Thìn - Tuất và Sửu - Mùi. Với Sửu và Mùi là hai con giáp xung kỵ về mọi phương diện. Tuổi Sửu và tuổi Mùi đều là con giáp âm thuộc mệnh Thổ nhưng do nằm cạnh nhau trên cung hoàng đạo nên đây là cặp con giáp xung kỵ.

Tứ hành xung tuổi Dần: Tuổi Dần kỵ với tuổi Thân. Nguyên do là tuổi Dần thuộc hành Mộc và tuổi Thân thuộc hành Kim. Kim khắc Mộc nên người tuổi Dần và người tuổi Thân rất khó kết hợp với nhau trong mọi việc.

Tứ hành xung tuổi Mão: gồm Tý - Ngọ và Mão - Dậu. Tuổi Mão thuộc hành Mộc, tuổi Dậu thuộc mệnh Kim. Kim khắc Mộc nên tuổi Mão và Dậu khắc kị với nhau theo quy luật ngũ hành tương khắc.

Tứ hành xung tuổi Thìn: Gồm Thìn - Tuất, Sửu - Mùi. Do tuổi Thìn và tuổi Tuất cùng thuộc hành Thổ nhưng nằm ở hai phần đối ngược nhau trên vòng tròn 12 con giáp mà trở thành cặp đôi khắc chế lẫn nhau. Người tuổi Thìn và tuổi Tuất kết hợp với nhau sẽ khắc chế lẫn nhau, gây tổn hại cho cả đôi bên.

Tứ hành xung tuổi Tỵ: gồm Dần - Thân và Tỵ - Hợi. Hợi là tuổi kỵ nhất với tuổi Tỵ. Tỵ tương ứng với mệnh Hoả. Hợi tương ứng với mệnh Thuỷ. Ngũ hành tương khắc là Thuỷ khắc Hoả nên tuổi Tỵ và tuổi Hợi không thể hợp nhau.

Tứ hành xung tuổi Ngọ: Tý và Ngọ là cặp tứ hành xung dựa trên cách tính vòng tròn 12 con giáp. Do đó, nếu hai con giáp này hợp tác làm ăn hoặc lên hôn nhân mà không có cách giải xung thì sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn. Tính cách của hai con giáp này cũng có phần khác nhau. Người tuổi Tý trọng tình nghĩa, hay giúp đỡ mọi người. Người tuổi Ngọ lại sống tương đối độc lập. Hai bên kết hợp sẽ ít có điểm chung.

Tứ hành xung tuổi Mùi: Trong bộ tứ hành xung tuổi Mùi thì tuổi Sửu là xung khắc nhất với tuổi Mùi. Người tuổi Sửu có tính cách thật thà, chất phác và sống tình cảm. Nhưng người tuổi Mùi lại là người hướng ngoại, luôn thích sự vui vẻ. Do đó, người tuổi Mùi và tuổi Sửu không hợp nhau.

Tứ hành xung tuổi Thân: gồm các con giáp Dần - Thân, Tỵ - Hợi. Trong đó, tuổi Dần xung khắc với tuổi Thân. Về tính cách, hai con giáp này cũng có kiểu tính cách trái ngược nhau. Tuổi thân vốn có tính thận trọng, xem xét kỹ trước khi hành động. Nhưng người tuổi Dần lại rất mạnh mẽ, giải quyết nhanh mọi việc. Do đó, họ luôn có sự bất đồng ý kiến với nhau.

Tứ hành xung tuổi Dậu: Tuổi khắc chế rõ nhất với tuổi Dậu là tuổi Mão. Tuy không phải là kỵ nhau lớn nhất trong bộ tứ hành xung Tý - Ngọ, Mão - Dậu nhưng tính cách của hai người có sự khác nhau. Người tuổi Dậu có tính độc lập cao và rất nhiệt tình tha gia mọi hoạt động tập thể. Người tuổi Mão lại có xu hướng ưa nghỉ ngơi và ít sôi nổi hơn. Sự khác biệt về tính cách khiến họ không hợp nhau.

Tứ hành xung tuổi Tuất: gồm Thìn - Tuất, Sửu - Mùi. Con giáp xung khắc nhất với tuổi Tuất là tuổi Thìn. Giữa hai con giáp có sự khác biệt về tính cách. Người tuổi Tuất sống thiên về tình cảm nhưng người tuổi Thìn lại sống thiên về lý trí. Do đó, hai tuổi này có sự mâu thuẫn với nhau.

Tứ hành xung tuổi Hợi: gồm Dần - Thân, Tỵ - Hợi, trong đó, tuổi Tỵ kỵ nhất với tuổi Hợi. Người tuổi Hợi là kiểu người nhiệt tình, thật thà, hay giúp đỡ mọi người. Nhưng ngược lại, người tuổi Tỵ lại dè dặt, thận trọng. Vì tính cách trái ngược nên hai con giáp Hợi và Tỵ không thể kết thân được với nhau.

Về cơ bản, bộ tứ hành xung gồm các tuổi kỵ nhau nhưng tuỳ cặp tuổi mà có mức độ kỵ nhau khác nhau. Trong các trường hợp vẫn cần có sự kết hợp giữa các cặp xung khắc này thì việc sử dụng các giải pháp hoá giải theo phong thuỷ là cần thiết.