Quan Công

Darkrose
Quan Công

Thờ phụng tượng Quan Công là một trong những tập tục phổ biến của người dân một số nước châu Á trong đó có Việt Nam. Người xưa quan niệm thờ Quan Công sẽ giúp bảo vệ, trấn an ngôi nhà và đem đến vượng khí dồi dào. Tượng Quan Công được rất đa dạng về hình thức thể hiện, mẫu mã cũng như chất liệu, tuy nhiên trong phong thủy tượng gỗ Quan Công cầm đao hay chống đao vẫn là vật phẩm phổ biến nhất.

1. Tiểu sử

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tự là Quan Vân Trường, ông là một vị tướng nổi tiếng anh dũng thời Đông Hán và được liệt vào nhóm “Ngũ hổ tướng”. Với trí thông minh, mưu lược cùng sức chiến đấu mạnh mẽ, Quan Vũ tường được tôn xưng là “Chiến thần”.

Ông là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng cùng với Trương Phi và Lưu Bị thông qua bộ kinh sử Tam Quốc Diễn Nghĩa của Trung Quốc. Hình ảnh quan công được khắc họa oai phong, lẫm liệt, thân cao 9 thước, mắt phượng mày tầm, mặt đỏ như gấc, râu dài 2 thước. Theo sử thi truyền lại, sau khi thua trận Quan Vũ bị Tôn Quyền bắt nhưng vì không chịu khuất phục mà ông đã bị giết.

Quan Vũ là một trong những hình tượng anh hùng lịch sử và đặc biệt trong tín ngưỡng Phật Giáo ông còn được xưng là Già Lam Thần. Truyền thuyết Trung Quốc kể lại rằng, “hồn Quan Công” từng gặp Trí Giả Đại Sư - người sáng lập ra thiền phái Thiên Đài để đòi đầu. Tuy nhiên khi nghe Đại Sư trả lời thì Quan Vũ vô cùng hổ thẹn và từ đó tu theo đạo Phật và trở thành Già Lam Thần - hộ pháp của Phật giáo.

2. Tượng gỗ Quan Công - Quan Vân Trường có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Vì là một vị thần hộ pháp của Phật Giáo nên việc trưng bày tượng gỗ mỹ nghệ đem đến rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Với hình tượng dữ dằn, mạnh mẽ, Quan Vũ chính là vị thần bảo vệ cho gia đình. Tượng Quan công dù ở tư thế nào cũng đều mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ, đem đến vượng khí và sức sống để mọi người tránh khỏi ốm đau, bệnh tật.

Thờ tượng đúng cách sẽ giúp gia đình gia chủ luôn được bình an, may mắn, các thành viên hòa hợp và thu hút nhiều tài lộc. Đặc biệt với những người lãnh đạo hay các doanh nhân làm việc lớn thì thờ tượng sẽ giúp họ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ.

3. Ý nghĩa một số mẫu tượng gỗ Quan Công

Mỗi hình tượng Quan Vũ - Quan Vân Trường với tư thế khác nhau sẽ đem đến ý nghĩa riêng, tuy nhiên ý nghĩa lớn nhất khi đặt tượng trong nhà là trấn trạch, ngăn chặn khí xấu, tà ma.

Việc nhiều gia đình lựa chọn thời tượng gỗ Quan Công là do quy luật ngũ hành, gỗ thuộc hành Mộc sẽ giúp giảm bớt tác động của hành Thổ và hành Kim. Bên cạnh đó, tượng gỗ có độ bền cao, tạo tính sang trọng thẩm mỹ cho không gian cũng như đem đến hương thơm thoang thoảng cho gia đình.

3.1 Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa

Tượng Quan Công cưỡi ngựa chính là bắt nguồn từ câu chuyện Quan Vân Trường cưỡi ngựa Xích Thố vượt qua cửa ải về với quân Lưu Bị. Ngựa mang hàm ý ẩn dụ cho ý chí kiên cường, không ngại khó khăn vượt lên phía trước. Hình ảnh Quan Công cưỡi ngựa chính là thể hiện sự mạnh mẽ, anh dũng và ý chí chiến đấu của vị tướng nơi chiến trường.

Tượng đặt trong phòng khách sẽ giúp trấn trạch và ngăn chặn khí xấu, tà ma ngoại đạo vào nhà và hỗ trợ sự nghiệp thăng tiến. Bên cạnh đó, bức tượng này cũng xuất hiện tại nhiều phòng làm việc của những người lãnh đạo với ý nghĩa nhắc nhở tinh thần phấn đấu, vượt mọi khó khăn.

3.2 Tượng gỗ Quan Công đọc sách

Bức tượng này xuất phát từ câu chuyện Tào Tháo muốn Quan Công quy hàng mà âm mưu hại Quan Công làm điều không phải với anh em. Truyện kể rằng, Tào Tháo bắt được 2 người vợ của Lưu Bị, sau đó đã sắp xếp để 2 nàng Nhị Kiều qua đêm cùng Quân Công hòng âm mưu dùng sắc khiến Quan Công không giữ được mình. Nào ngờ, cả đêm đó Quan Vân Trường đã chong đèn ngồi cầm sách “Xuân Thu” khiến Tào Tháo phải thán phục.

Chính bởi vậy, hình ảnh Quan Công đọc sách nhằm thể hiện hàm ý cho đức tính trung nghĩa, ngay thẳng và không dễ dàng bị lay động. Tượng cũng có công dụng trấn trạch. Tuy nhiên, hình ảnh Quan Công đọc sách mang đến cảm giác ít dữ dằn và sát khí hơn. Trưng bày tượng Quan Vân Trường đọc sách trong phòng làm việc thể hiện sự đề cao tính trung nghĩa kiên định và sáng suốt.

3.3 Tượng gỗ Quan Công cầm đao hướng về phía trước

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan Công sở hữu Thanh Long Yến Nguyệt đao nổi tiếng với biệt danh “chém sắt như chém bùn”. Hình tượng Quan Công cần thanh long đao với bộ râu dài đã là hình ảnh được mặc định và phổ biến nhất trong văn hoá dân gian Trung Quốc.

Tượng Quan Công cầm đao với gương mặt khí khái, dáng đứng oai hùng trên tay là thanh đao sắc bén trong tư thế sẵn sàng chiến đấu tạo nên sự uy nghiêm, trang trọng. Đây là bức tượng có ý nghĩa trấn mạch lớn nhất và cung được nhiều người lựa chọn nhất cho phòng khách của ngôi nhà.

3.4 Tượng gỗ Quan Công cầm đao chống xuống đất

Nếu Quan Công cầm đao hướng về phía trước tượng trưng cho tư thế chiến thắng và uy phong thì tư thế chống đao xuống đất tượng trưng tinh thần cảnh giác rất cao độ. Tượng gỗ Quan Vân Trường chống xuống đất trạch và đặc biệt là hoá giải điềm hung. Bức tượng này trong phong thủy mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ tốt nhất. Có thể thấy dù ở bất cứ tư thế nào, tượng đều mang đến năng lượng mạnh mẽ và thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Bức tượng phong thủy này cũng có ý nghĩa lớn trong việc đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

4. Vị trí đặt tượng

Tượng Quan Công rất được ưa chuộng, nhất là với các vị lãnh đạo, các doanh nhân bởi họ tin rằng Quan Công sẽ giúp học có được sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất. Trong phòng khách hay tại phòng làm, gia chủ nên đặt tượng Quan Công tại góc Tây Bắc. Mặt tượng nên hướng ra cửa với ý nghĩa canh chừng và đây là bức tượng có ý nghĩa phong thủy nên không cần thiết phải thờ cúng.

Nên đặt tượng gỗ Quan Công tại những vị trí trên cao để có thể canh giữ cửa chính. Người ta quan niệm vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Một số vị trí phong thủy tốt để bạn đặt tượng trong phòng khách hay phòng làm việc chính là trung tâm của căm phòng. Nên trưng bày tượng theo mặt hướng ra cửa chính với các căn nhà vay văn phòng có hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý những điều cần tránh khi trưng bày tượng đó là không nên đặt tượng sát mặt đất hoặc cao quá đầu người. Bạn cũng không nên đặt mặt tượng hướng về phía bếp hay nhà vệ sinh hay trong phòng bởi đây là nơi riêng tư nên sẽ là bất kính với Ngài. Cuối cùng bạn cũng không nên đặt tượng tại các góc khuất hay quay mặt vào tường để tránh tăng thêm hung khí.

5. Liên hệ đặt hàng

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa phong thủy cũng như thói quan trưng bày tượng gỗ Quan Công của người Việt Nam. Trưng bày tượng trong gia đình sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn khỏi những điều xấu, tà ma ngoại đạo, đảm bảo sự bình an, may mắn và đem đến những điều tốt đẹp.

Hotline: 0918.530.260

>>Xem thêm các tác phẩm tại đồ gỗ mỹ nghệ Vinh Vượng