Vai trò của máy chủ là gì

Darkrose
Vai trò của máy chủ là gì

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua về server hay máy chủ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về máy chủ (server) là gì? Sự ổn định và vận hành cho máy chủ luôn hoạt động là điều vô cùng quan trọng đối với các website và cơ sở dữ liệu trong đó. Bài viết này Nhân Hòa sẽ trình bày chi tiết về vai trò của máy chủ.

1. Máy chủ là gì?

Máy chủ là một máy tính (phần cứng và phần mềm) được kết nối mạng máy tính hoặc internet. Trên máy chủ cài đặt thêm các phần mềm hay một máy tính chuyên dụng. Hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng lưu trữ để phục vụ và cung cấp các dịch vụ và tài nguyên cho các máy tính khác truy cập.

Máy chủ thường là máy có cấu hình mạnh, được cài đặt các chương trình dùng để điều khiển toàn bộ việc quản lý và phân bổ các tài nguyên trên mạng với mục đích dùng chung.

2. Vai trò của máy chủ là gì?

Vai trò chính của máy chủ (server) là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Vai trò của máy chủ là gì

Với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thì máy chủ cũng đóng vai trò chính là lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu.

Máy chủ là bộ phận quan trọng đối với công ty/doanh nghiệp trong việc lưu trữ cơ sở dữ liệu, thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần phải đầu tư chi phí nhiều các máy trạm khác.

Ví dụ: Người dùng có thể thiết lập một server để kiểm soát quyền truy cập vào mạng, gửi hoặc nhận email, quản lý in ấn hoặc lưu trữ dữ liệu một trang web. Một số server cam kết thực hiện một nhiệm vụ chuyên dụng cụ thể. Tuy nhiên, ngày nay server dùng chung đảm nhận trách nhiệm về email, DNS, FTP. Và thậm chí nhiều trang web trong trường hợp là một Web Server.

3. Lợi ích của việc thuê máy chủ thay vì mua máy chủ

Máy chủ được dùng để lưu trữ dữ liệu, thông tin, sao lưu (backup) trong công việc vì những lợi ích mà nó mang lại

- Triển khai và thiết lập máy chủ nhanh gọn: Trong việc tự mua và cài đặt cấu hình máy chủ (server) tốn kém chi phí, thiết bị,… Thì việc mình thuê các máy chủ tại những công ty cung cấp dịch vụ máy chủ sẽ có đội ngũ kỹ thuật và hỗ trợ cho mình trong quá trình thuê dịch vụ. Mà không cần bận tâm quá nhiều trong quá trình vận hành hệ thống máy chủ.

- Nâng cấp và mở rộng quy mô dễ dàng: Với việc các nhà cung cấp và cho thuê máy chủ tiện lợi trong việc nâng cấp và mở rộng quy mô khi cần thiết chỉ việc liên hệ với nhà cung cấp cho thuê máy chủ uy tín đăng ký phù hợp với ngân sách.

- Kiểm soát được ngân sách: Thay vì bạn phải quản lý toàn bộ máy chủ server thì ở đây bạn chỉ cần trả khoản chi phí theo tháng hoặc năm được công khai trên website chính thức của nhà cung cấp.

4. Thuê máy chủ giá rẻ uy tín

Dedicated server của Nhân Hòa thường được đặt tại các Data Center do Nhân Hòa hợp tác khai thác, vận hành là những Data Center lớn nhất Việt Nam và Quốc tế.

Hệ thống được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… theo tiêu chuẩn Quốc tế Tier 3 đảm bảo sự an toàn của máy chủ. Ngoài ra, hệ thống được kết nối đến nhiều ISP mang đến cho Khách hàng một dịch vụ kết nối Internet nhanh, ổn định và liên tục

Dịch vụ hoạt động ổn định, liên tục nhờ các hệ thống điều hòa, UPS, máy phát điện dự phòng và chống sét, chống cháy.

Ngoài ra Nhân Hòa còn còn cung cấp một hệ thống tường lửa mạnh mẽ phòng tránh nguy cơ tấn công gây rò rỉ thông tin và tự động sao lưu theo nhu cầu của khách hàng để bảo đảm an toàn dữ liệu.

Tham khảo: Bảng giá thuê máy chủ giá rẻ

6. Một số câu hỏi về máy chủ cần biết

6.1. Tại sao máy chủ luôn phải bật?

Máy chủ luôn bật là bởi vì chúng thường được sử dụng để cung cấp các dịch vụ được yêu cầu liên tục (hầu hết các server không bị tắt).

Khi máy chủ bị lỗi, chúng có thể gây ra nhiều rắc rối cho người dùng mạng và công ty sử dụng dịch vụ. Để giảm bớt những vấn đề này, các máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi.

6.2. Máy chủ thường được lưu trữ ở đâu?

Trong môi trường kinh doanh hoặc công ty thì máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ trong tủ rack hoặc nhà kính. Vì những khu vực này giúp cách ly máy tính và thiết bị nhạy cảm khỏi những đối tượng không nên tiếp cận chúng.

Nơi lưu trữ máy chủ phải đạt tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu theo chuẩn quốc tế Tier 3. Nghĩa là trung tâm dữ liệu phải luôn theo dõi các thông số về nhiệt độ, độ ẩm của từng vị trí liên tục, phải có Multi Router Traffic Grapher (MRTG) Network Monitor - đây là giải pháp mạng lưới giám sát, có vai trò đảm bảo sự sẵn sàng cho hệ thống mạng và đo lưu lượng truy cập, sử dụng của người dùng. Các Data Center phải có khả năng kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ chính xác, trong đó sai số của độ ẩm không quá 5%, của nhiệt độ thì không qua 1 độ C. Điều này giúp đảm bảo cho Server có thể hoạt động tốt.

7. Lời kết

Trên đây là trình bày chi tiết về máy chủ và vai trò của máy chủ. Mọi người nếu cần tư vấn kỹ hơn về máy chủ vui lòng liên hệ thông tin sau.

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

https://nhanhoa.com

Hotline: 1900 6680

Trụ sở chính: Tầng 4 - Tòa nhà 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: (024) 7308 6680 - Email: [email protected]

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, Tp.HCM

Tel: (028) 7308 6680 - Email: [email protected]

Chi nhánh Vinh - Nghệ An: Tầng 2 Tòa nhà Sài Gòn Sky, ngõ 26 Nguyễn Thái Học, phường Đội Cung, TP. Vinh, Nghệ An

Tel: 0915221384 - Email: [email protected]