Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Darkrose
Tổng hợp bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp chuẩn nhất

Cúng ông Công ông Táo chính là một nghi thức trong nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Đây chính là dịp tiễn đưa ông Táo về trời để báo cáo cho Ngọc Hoàng về những việc đã xảy ra trong một năm ở trần thế. Cùng khám phá ngay các bài văn khấn ông Công ông Táo 2023 chuẩn nhất ở dưới.

Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu Samsung Galaxy S23+ sớm nhất tại Di Động Việt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để lại thông tin là có quà, giá trị lên đến 10 triệu đồng!

1. Nguồn gốc phong tục cúng ông Công ông Táo

Trước Tết Nguyên Đán diễn ra, tục cúng ông Công ông Táo là một nghi thức hàng năm cực kỳ quan trọng mỗi năm tại Việt Nam. Dựa trên Lão giáo của Trung Quốc, Táo Quân có nguồn gốc từ 3 vị thần là: thổ địa, thổ công và thổ kỳ nhưng người Việt đã đổi sang thành sự tích “2 ông 1 bà”.

Truyện kể rằng Thị Nhi có chồng tên Trọng Cao. 2 vợ chồng chung sống với nhau rất hạnh phúc và mặn nồng nhưng mãi thời gian dài mà chưa có con. Do đó, Trọng Cao thường hay gây xích mích và dằn vặt vợ mình. Trong một lần vô tình xảy ra chuyện nhỏ nhưng Trọng Cao đã biến thành to và đánh đuổi Thị Nhi đi. Cô ta đi tới một nơi khác và gặp Phạm Lang. 2 người này về sau phải long nhau và nên duyên vợ chồng.

Người chồng trước kia khi đã nguôi cơn giận thì đã cảm thấy hối hận và lên đường đi tìm kiếm người vợ của mình. Sau khi tìm kiếm nhiều ngày không thành, Trọng Cao đã biến thành một người ăn xin ven đường. Trong lúc đang đi xin, Trọng Cao vô tình tìm tới đúng nhà của Thị Nhi. Đây cũng đúng là lúc mà chồng cô ta đi vắng, Thị nhận ra đó là người chồng năm xưa nên mời vô nhà, chiêu đãi cơm rượu đầy đủ.

Khi đúng thời điểm Phạm Lang về đến, Thị Nhi đã bèn giấu Cao ở bên dưới đống rạ sau vườn do sợ chồng mình nghi oan. Tối hôm ấy, Phạm Lang đã bật lửa và đốt đống rơm để lấy được tro bón ruộng. Khi lửa cháy lên, Nhi liền hốt hoảng rồi lao vào bên trong cứu Trọng Cao. Khi thấy người vợ mình nhảy vào đám cháy, Phạm Lang cũng liền lao vào để cứu vợ mình để rồi cả 3 đều mất mạng.

Khi chứng kiến cảnh này, Ngọc Hoàng đã bị tình cảm 3 người làm mình xúc động nên đã phong được làm Vua bếp. Từ đó, người chồng mới chính là Thổ công giữ nhiệm vụ trông coi bếp núc, người chồng cũ là thổ địa và có việc trông coi mọi thứ trong nhà, người vợ là thổ kỳ sẽ đảm nhận việc chợ búa.

Kể từ đó, theo như sự tích của dân gian, khi đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo Quân cưỡi cá chép để bay về trời và trình báo cho Ngọc Hoàng biết những việc to nhỏ xảy ra trong nhà. Do đó, những gia đình người Việt vào ngày này thường làm mâm cúng để đưa ông Táo chầu trời. Ngoài ra, tục thả cá chép ông Táo cũng bắt nguồn từ sự tích này.

2. Ý nghĩa của việc cúng ông Công ông Táo hàng năm

Ông Táo là một người cai quản những hoạt động trong nhà. Ngoài ra, ông còn ngăn ma quỷ thâm nhập vào đất nhà để đem lại điều lành cho các thành viên trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm, Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về thiên đình để bày báo những việc tốt xấu trong gia đình nhằm xác định công tội, thưởng phạt phân mình.

Cho tới đêm giao thừa, Táo Quân quay về trần gian để tiếp quản việc coi trông bếp lửa của nhà cho năm mới. Tục cúng ông Công ông Táo hàng năm đã ăn sâu trong tiềm thức của con người Việt Nam và được xem là nghi thức về tâm linh không thể thiếu được.

Với lý do trên, mọi người vào ngày này thường chuẩn bị một mâm cơm để cúng nhằm tạ ơn những vị thần cai quản đã chở che cả gia đình trong một năm. Đây cũng là dịp để mọi người chuẩn bị dọn nhà đón Tết chuẩn bị tới. Tục cúng ông Táo được xem là nét đẹp văn hóa tâm linh giúp cầu mong điều bình an, may mắn của người Việt Nam.

3. Mâm lễ vật cúng ông Công ông Táo có những gì?

Theo như phong tục, mâm lễ vật để cúng ông Công ông Táo sẽ gồm các món: Món xào thập cẩm, gà luộc, bánh chưng (hoặc xôi), canh măng, giò, mọc, nấm.

Bên cạnh đó, mâm cúng ông Công ông Táo có thêm cỗ mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, trái cây, trái bưởi, trầu cau,… Cá chép chắc chắn là thứ không thể thiếu được vì theo như dân gian, đây chính là phương tiện để tiễn ông Táo về chầu trời.

4. Các ngày đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 cực chuẩn

Bên dưới là một vài ngày đẹp để cúng ông Công ông Táo 2023 mà gia chủ nên lựa chọn:

  • 17 tháng Chạp (Nhằm ngày 8/1/2023 Dương lịch): Tức Chủ nhật, ngày Bính Dần (ngày Hoàng đạo Kim Quỹ).
  • 18 tháng Chạp (Nhằm ngày 9/1/2023 Dương lịch): Tức thứ Hai, ngày Đinh Mão (ngày Hoàng Đạo).
  • 20 tháng Chạp (Nhằm ngày 11/1/2023 Dương lịch): Tức thứ Tư, ngày Kỷ Tỵ (ngày Hoàng đạo Ngọc Đường).
  • 23 tháng Chạp (Nhằm ngày 14/1/2023 Dương lịch): Tức thứ Bảy, ngày Nhâm Thân (ngày Hoàng Đạo Tư Mệnh).

5. Những giờ đẹp cúng ông Công ông Táo 2023 cho gia chủ

Dưới đây là những giờ đẹp để các bạn tiến hành cúng ông Công ông Táo 2023 để gặp nhiều may mắn và bình an:

Ngày 17 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Tỵ (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).

Ngày 18 tháng Chạp: Tí (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).

Ngày 20 tháng Chạp: Sửu (1h-3h), Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Trong đó, giờ Ngọ của ngày 20 tháng Chạp được xem là giờ Tốc Hỷ và là khung giờ cúng Táo Quân 2023 đẹp nhất và mang lại một năm mới tràn đầy may mắn, sung túc và thành công.

Ngày 23 tháng Chạp: Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), tốt nhất là nên trước 12 giờ trưa.

Vào ngày 23 tháng Chạp, giờ Thìn được xem là Tốc Hỷ nên rất phù hợp để làm lễ nghi tiễn đưa ông Táo về trời.

6. Bài văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt

Bên dưới là mẫu văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt dành cho các gia đình khi tiến hành lễ cúng:

Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.Tín chủ (chúng) con là: ……………Ngụ tại: …………Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!

7. Mẫu văn khấn Nôm ông Công ông Táo truyền thống

Sau đây là bài văn khấn ông Công ông Táo dựa theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam đến từ NXB Văn hóa Thông tin chi tiết nhất:

Hôm nay là ngày… tháng… năm. Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở… Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân: (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần) Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. Cẩn cáo (vái 4 vái) Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

8. Các bài cúng ông Công ông Táo lưu truyền theo dân gian

Ngoài 2 bài mẫu bên trên, cũng còn có các bài văn khấn ông Công ông Táo khác được lưu truyền trong dân gian từ trước đến nay. Các gia chủ có thể đọc và áp dụng theo ngay những bài gợi ý bên dưới đây nhé. Toàn bộ là đều được những nhà nghiên cứu văn hóa khuyên nên sử dụng.

8.1. Văn khấn ông Táo (Bài 1)

Dưới đây là bài văn khấn ông Táo về trời đầy đủ và chi tiết:

Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!Tín chủ con là : ………….Ngụ tại : …………………..Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.Chúng con kính mời:Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái, trẻ già, an ninh khang thái.Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.Cẩn cáo.Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!Nam mô a di đà Phật!

8.2. Văn khấn cúng ông Công ông Táo (Bài 2)

Sau đây là mẫu văn khấn cúng ông Công ông Táo theo dân gian lưu truyền thứ 2 cho mọi người tham khảo và áp dụng:

Kính lạy Thượng ĐếKính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Hoàng Đế.Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướngTrung đàm thần tướng thiên thiên binhHạ đàm thần tướng thiên thiên mãKính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giámHôm nay là ngày 23 tháng chạp năm…. Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớTín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ thường trú…Với tấm lòng thành kính con xin có chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên trên trời dưới đất, chứng giám cho con được làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời.Kính lạy Thổ thần thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám. Trong năm qua nhờ ân phúc của các ngài chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, mọi điều may mắn.Nay con làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho đất nước con, quê hương con, gia tộc và gia đình con được mạnh khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng.Con cầu xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

9. Tổng kết

Hy vọng bài viết Văn khấn ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 2023 chuẩn nhất ở phía trên cũng giúp bạn tiến hành được một buổi lễ cúng đầy đủ, chu đáo. Chúc bạn và gia đình đón một cái Tết no đủ, sung túc nhé.

Đừng quên liên tục dõi theo kênh Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất cả mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin cám ơn các bạn vì đã bớt chút thời gian của mình để đọc bài chia sẻ của mình. Và đặc biệt là hãy nhớ “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được mua các sản phẩm về công nghệ, điện tử giá tốt nhất nhé.

Xem thêm:

  • Các bài văn khấn hóa vàng ngày Tết mùng 3 2023 Quý Mão đầy đủ và chi tiết nhất
  • Tổng hợp những bài văn khấn mùng 1 Tết 2023 Quý đầy đủ nhất
  • Tổng hợp các bài văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà năm 2023 Quý Mão ngắn gọn, chi tiết nhất
  • Tổng hợp các bài văn khấn mùng 2 Tết 2023 Quý Mão đầy đủ và chính xác nhất

Di Động Việt