Cách cúng rước ông bà tổ tiên 30 Tết và văn khấn chi tiết

Darkrose
Cách cúng rước ông bà tổ tiên 30 Tết và văn khấn chi tiết

Mời ông bà, tổ tiên về ăn tết là việc không thể thiếu mỗi dịp tết đến. Vậy rước ông bà ngày nào? Bài văn khấn cúng rước ông bà 30 tết chuẩn như thế nào? Sforum sẽ giải đáp ngay cho bạn qua bài thông tin dưới đây.

Hiện CellphoneS đang triển khai chương trình "MUA NHIỀU GIẢM NHIỀU" với nhiều thiết bị công nghệ mới nhất giảm giá sâu đến 50%. Bên cạnh đó, còn có cơ hội may mắn nhận 1 chỉ vàng. Mua Quà tặng tết ANt tại CellphoneS ưu đãi đến 50%

MUA QUÀ TẶNG TẾT công nghệ TẠI đây

Mục đích của việc cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

Phong tục thờ cúng và rước tổ tiên trong dịp Tết không chỉ là một nghi thức tâm linh đẹp mà còn là biểu tượng cho những giá trị tinh thần sâu sắc của dân tộc. Phong thục này như một lời nhắc nhở đối với thể hệ sau về lòng hiếu thảo, luôn gìn giữ nguồn cội và luôn nhớ về công đức của ông bà.

Mục đích của việc cúng rước ông bà tổ tiên về ăn Tết
Mục đích của việc cúng rước ông bà về ăn tết

Hành động này không chỉ thể hiện nét đẹp nhân văn trong văn hóa Việt Nam mà còn là biểu tượng cho niềm tin rằng sự bảo hộ của tổ tiên sẽ mang lại may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới.

Hơn thế, phong tục này còn là một nghi thức đậm chất nhân văn và đạo đức. Đây là sợi dây liên kết quá khứ với hiện tại trong mỗi gia đình khi bước sang năm mới. Ngoài ra, đây cũng là dịp để gia đình bày tỏ lòng kính trọng, báo cáo trước tổ tiên về mọi công việc và thành tựu lao động trong suốt năm qua. Sau khi lễ cúng kết thúc, các thành viên trong gia đình sẽ tụ tập lại, quây quần bên mâm cơm tất niên.

Cách cúng rước ông bà 30 Tết mà bạn nên biết

Để đảm bảo sự chu đáo và đầy đủ nhất trong lễ cúng rước, gia chủ cần tổ chức như thế nào? Rước ông bà ngày nào? Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những gì để thực hiện lễ cúng ông bà, tổ tiên một cách đúng nhất? Tìm hiểu các câu trả lời ngay.

Rước ông bà ngày nào? Hai phương thức cúng rước ông bà phổ biến

Chủ nhà có thể mời ông bà và tổ tiên về ăn Tết thông qua hai phương thức cúng phổ biến hiện nay.

Theo cách thứ nhất, con cháu chỉ cần chuẩn bị mâm cỗ mặn và thực hiện nghi thức cúng vào trưa ngày 30 Tết. Trong lúc khấn vái, gia chủ sẽ kêu gọi đích danh và tên tuổi của các cụ, mời họ đến để thưởng thức hoa quả và chào đón Tết tại gia.

Cách cúng rước ông bà 30 Tết mà bạn nên biết
Cách để rước ông bà, tổ tiên

Còn cách thứ hai sẽ thực hiện vào vào chiều ngày 30 Tết. Lúc này, gia đình và người thân sẽ đến mộ tổ tiên, tiến hành làm sạch và trang trí, đồng thời thắp hương và khấn vái để mời ông bà và gia tiên về nhà chung vui Tết cùng hậu thế.

Sau khi thực hiện lễ cúng rước ông bà và tổ tiên về ăn tết tại gia, mọi người trong gia đình sẽ tập trung lại để thưởng thức bữa cơm tất niên ấm cúng và tràn đầy niềm vui. Trong suốt kỳ nghỉ Tết, bàn thờ gia tiên sẽ luôn có sự hiện diện của ông bà và tổ tiên, giúp tạo nên không khí ấm cúng.

Do đó, gia chủ cần thắp hương từ chiều 30 tết và duy trì để hương không tắt. Đồng thời, để tạo ra không khí ấm áp và vui vẻ cho gia đình, bạn nên sử dụng hương vòng hoặc hương sào một cách cẩn thận.

>>>> Xem nhanh Cách chọn tuổi xông đất mà bạn nên biết ngay.

Mâm cỗ cần chuẩn bị cho buổi cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết

Không có một quy định cụ thể nào về việc sắp xếp bàn thờ để làm lễ cúng ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết. Do đó, gia đình có thể linh hoạt và tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mình để chuẩn bị một bàn cúng phong cách và đầy đủ nhất.

Mâm cỗ cần chuẩn bị cho buổi cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn tết

Dù có sắp xếp bàn thờ theo cách nào nhưng trong bữa lễ cúng ông bà vào ngày cuối cùng của năm sẽ thường có những món ăn quen thuộc sau:

Mâm lễ mặn (trong đó sẽ bao gồm gà, nem rán, thịt lợn, bát canh và các món xào khác)

Vàng mã

Nến hoặc đèn dầu

Hoa tươi

Hoa quả tươi: Người Việt sẽ thường sử dụng mâm ngũ quả

Bài văn cúng rước ông bà vào 30 Tết

Để chuẩn bị lễ cúng đầy đủ nhất, gia chủ nên tham khảo những món đồ như trên đây. Ngoài ra, tùy vào tục lệ riêng của từng vùng miền mà gia chủ có thể thay đổi hoặc thêm bớt món ăn sao cho phù hợp và thể hiện lòng thành kính nhất đối với ông bà, tổ tiên.

Ngoài ra, để thực hiện mâm cúng một cách đầy đủ và tốt nhất, bạn có thể sử dụng những món đồ gia dụng thông minh. Những món đồ này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc làm mâm cúng vừa giúp đảm bảo an toàn cho bạn. Những sản phẩm gia dụng thông minh phù hợp cho bạn như:

Thời điểm đọc văn khấn cúng rước ông bà

Theo phong tục truyền thống của người Việt, trong bữa cơm chiều cuối cùng của năm, mọi gia đình thường bắt đầu chuẩn bị mâm cỗ tất niên để thể hiện sự đoàn viên và ấm cúng trong gia đình. Cùng lúc đó, họ sẽ mời gọi ông bà và tổ tiên về nhà để cùng nhau chia vui trong bữa ăn Tết.

Thời điểm đọc văn khấn cúng rước ông bà
Thời điểm để đọc văn khấn

Mâm cỗ tất niên thường được đặt tại một bàn nhỏ ở phía dưới, trong khi trên bàn thờ chính chỉ đặt hoa tươi, mâm ngũ quả và một số ít tiền vàng mang tính tượng trưng.

Khi mâm cỗ cúng đã được chuẩn bị xong, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn gia tiên. Sau đó, mọi thành viên trong gia đình thực hiện lễ vái. Trong các văn kiện lưu truyền hiện nay, vẫn giữ lại một số bài văn khấn tổ tiên chuẩn nhất mà người Việt thường sử dụng trong bữa cơm tất niên này.

Văn khấn cúng rước ông bà 30 Tết chuẩn, đầy đủ nhất

Sau khi đã chuẩn bị việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ xong xuôi, mọi người sẽ tổ chức lễ cúng để rước ông bà vào ngày cuối cùng của năm. Mặc dù mỗi gia đình có cách bài trí bàn thờ riêng biệt, tuy nhiên thường không thể thiếu phong tục thắp hương và đọc bài khấn trong lễ rước ông bà. Cùng tham khảo một số bài văn khấn dưới đây nhé:

Bài cúng rước ông bà về ăn tết cổ truyền Việt Nam

Hôm nay, ngày.... tháng.... năm...

Tại: ....

Tín chủ con là..... cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày....

Kính cẩn sắm một lễ gồm... gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của....

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Văn khấn cúng rước ông bà 30 Tết chuẩn, đầy đủ nhất
Văn khấn rước ông bà về ăn tết

Văn khấn rước ông bà, tổ tiên về ăn tết cùng con cháu

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
  • Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
  • Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
  • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
  • Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...

Tín chủ (chúng) con là: ...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Văn khấn cúng rước ông bà 30 Tết chuẩn, đầy đủ nhất

Những điều lưu ý khi cúng rước ông bà

Trước khi tổ chức bữa cơm cúng ông bà và tổ tiên vào ngày 30 Tết, gia chủ cần tiến hành việc làm sạch mộ và thắp hương để mời ông bà về nhà ăn Tết. Đồng thời, khi bắt đầu lễ cúng rước vào ngày này, người làm lễ nên làm sạch nhà cửa và dọn dẹp bàn thờ một cách cẩn thận.

Những điều lưu ý khi cúng rước ông bà

Ngoài ra, người đại diện thực hiện lễ cúng cần tuân thủ quy tắc vệ sinh bản thân, mặc quần áo gọn gàng, kín đáo, thể hiện lòng kính trọng đối với các tổ tiên và ông bà.

Sau khi hoàn thành lễ cúng vào ngày 30 Tết, gia chủ cần chú ý duy trì hương liên tục, không để hương tàn lụi. Nếu không thể duy trì liên tục, nên sử dụng loại hương có thời gian cháy lâu hoặc chọn hương vòng để thắp lên bàn thờ tổ tiên. Quan trọng hơn, trong quá trình thắp hương, gia đình nên tránh sử dụng hoa quả giả cũng như thực phẩm mua sẵn từ cửa hàng để thờ phụng ông bà và tổ tiên.

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi rước ông bà ngày nào và giới thiệu bài văn khấn cúng rước ông bà 30 tết chuẩn của Sforum. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để chuẩn bị cho lễ cúng một cách đầy đủ nhất.

Xem thêm: tết