Vitamin C là gì? tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ, thực phẩm chứa vitamin C

Darkrose

Chúng ta nghe nhiều về vitamin C vậy vitamin C là gì? có tác dụng gì cho cơ thể, dùng chúng như thế nào, có gây tác dụng bất lợi gì cho sức khoẻ chúng ta hay không? bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dưỡng chất này.

Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và được khuyên là nên bổ sung chúng mỗi ngày, nhưng vitamin C thật chất là gì, nó mạng lại lợi ích tuyệt vời gì cho sức khoẻ, sử dụng nó như thế nào và có mang đến ảnh hưởng gì xấu hay không cùng tìm hiểu sau đây nhé.

1Vitamin C là gì?

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic

Vitamin C hay còn gọi là axid ascorbic là chất chống oxy hoá mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự cho trong cơ thể, là một dưỡng chất thiết yếu nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được.

Vitamin C ở dạng tinh thể trắng dễ tan trong nước và trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trong ether cũng như clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ.

Vitamin C tồn tại được ở 100 độ C trong môi trường trung tính hay axit, trong không khí bị oxy hoá bởi O2, khi có sự hiện diện của Fe và Cu thì càng bị oxy hoá nhanh hơn.

2Tác dụng của Vitamin C

Vitamin C giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Vitamin C bảo vệ tim mạch

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy trạng thái stress oxy hoá gây ra các vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng như bệnh về tim mạch. Bổ sung vitamin C là một chất chống oxy hoá có thể làm tăng mức độ chống oxy hoá, chống lại các gốc tự do trong máu giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch và tăng hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại các chứng viêm.

Vitamin C giúp kiểm soát huyết áp cao

Vitamin C giúp kiểm soát huyết áp cao

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người cao huyết áp và không bị cao huyết áp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bổ sung vitamin C làm giãn các mạch máu từ tim giúp giảm huyết áp. [1]

Một phân tích khác của 29 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu xuống 3,8mmHg và huyết áp tâm trương đạt trung bình 1,5mmHg ở người khoẻ mạnh. [2]

Vitamin C giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Vitamin C giúp tạo ra các tế bào hồng cầu

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, nó giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể nhưng sắt có nguồn gốc từ thực vật thường kém hấp thu được vào cơ thể. Bổ sung vitamin C có thể giúp tăng hấp thu sắt từ chế độ ăn uống, trên thực tế khi bạn sử dụng 100mg vitamin C có cải thiện hấp thu sắt đến 67%.

Trong một nghiên cứu ở 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung vitamin C, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C đã giúp kiểm soát bệnh thiếu máu ở nhóm đối tượng này.[3]

Vitamin C kích thích tổng hợp collagen

Vitamin C kích thích tổng hợp collagen

Cơ thể phụ thuộc vào vitamin C để tổng hợp collagen, bổ sung vitamin C đầy đủ là cần thiết để sản xuất collagen. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2015 trên tạp chí Clinical, Comestic, and investigational Dermatologyl phát hiện ra rằng bôi vitamin C tại chỗ giúp tăng sản xuất collagen làm cho làn da trẻ trung hơn. [4]. Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong các mô liên kết như da, tóc, móng...là cứu tinh giúp chống lão hoá da.

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào giúp bảo vệ khỏi tác nhân gây hại như các gốc tự do, củng cố hệ thống phòng thủ bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.[5]

Ngoài ra đã có nghiên cứu cho thấy người bị viêm phổi thường có mức vitamin C thấp hơn và việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục chức năng phổi.[6]

Vitamin C giảm nồng độ axit uric trong máu và ngừa các cơn đau do gout

Vitamin C giảm nồng độ axit uric trong máu

Gout là một trong những bệnh khá phổ biến hiện nay, nó gây sưng, đau đột ngột và dữ dội, viêm các ở khớp, đặc biệt là ngón chân cái. Các triệu chứng của bệnh gout là do xuất hiện nhiều axit uric trong máu. Axit uric là chất được sản xuất trong cơ thể, khi chất này sản xuất ra nhiều sẽ dẫn đến tình trạng kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Trong một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể làm giảm axit uric trong máu cũng như chống lại sự tấn công của bệnh gout. Một nghiên cứu ở 1.387 nam giới tham gia cho thấy những người sử dụng nhiều vitamin C có nồng độ axit uric trong máu ít hơn đáng kể so với người sử dụng ít.

Ở một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khoẻ mạnh trong thời gian hơn 20 năm để xác định xem liệu vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gout hay không, kết quả cho thấy những người bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 44%.[7]

Vitamin C giúp giảm sa sút trí tuệ khi về già

Vitamin C giúp giảm sa sút trí tuệ khi về già

Nếu cơ thể có hàm lượng vitamin C thấp thì có nguy cơ bị rối loạn trí nhớ, suy giảm trí nhớ, theo kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin C ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn trí nhớ của hơn 35 triệu người trên toàn thế giới và thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Cũng theo một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh nên cơ thể có hàm lượng vitamin C thấp sẽ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ do tác động xấu của stress oxy hoá lên hệ thần kinh trung ương dẫn đến bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.[8]

3Cách dùng vitamin C

Cách dùng vitamin C

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) phụ nữ trưởng thành cần 75mg vitamin C mỗi ngàynam giới trưởng thành cần 90mg mỗi ngày, tối đa 2000mg trong một ngày, tuy nhiên tuỳ vào thể trạng, độ tuổi thì nhu cầu sử dụng vitamin C của mỗi người là khác nhau. [9]

Thời điểm uống vitamin C tốt nhất là buổi sáng trước khi ăn 30 phút - 2 giờ, không nên sử dụng vitamin C vào buổi chiều tối vì có thể sẽ tăng nguy cơ sỏi thận.

4Tác dụng phụ của vitamin C

Sử dụng vitamin C liều cao kéo dài có thể gây sỏi thận

Vitamin C được khuyến cáo là nên bổ sung hằng ngày và an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng đúng liều lượng hoặc theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn khi dùng quá liều như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ợ nóng, co thắt dạ dày hoặc đầy hơi, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, da đỏ bừng.

Ở một số người sử dụng vitamin C bằng đường uống với liều trên 2.000mg mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ đáng đáng kể và có thể dẫn đến sỏi thận.

5Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Chúng ta có thể bổ sung vitamin C một cách đơn giản qua thực phẩm như, trái cây (cam, chanh, kiwi, dâu tây, đu đủ, cà chua...), từ các loại củ (khoai tây, khoai lang trắng...), từ các loại rau cải (súp lơ, rau bina, bắp cải...)

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu hơn về vitamin C cũng như biết được thêm những lợi ích mà dưỡng chất này mang đến, giúp bạn có thể sử dụng một cách hiệu quả hơn mang lại một cơ thể khoẻ mạnh, sức khoẻ tuyệt vời.

Nguồn: Everydayhealth, Wikipedia, healthline.

Có thể bạn quan tâm

>>>> Liều dùng vitamin C an toàn, hiệu quả

>>>> Các loại thực phẩm giàu vitamin C

>>>> Tác dụng không mong muốn khi dùng quá liều vitamin C