Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ

Darkrose
Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ

Hiện nay, trào lưu xăm ngày càng nở rộ tại các thành phố lớn. Bên cạnh việc xăm các hình ảnh lớn, đơn sắc, giới trẻ còn lựa chọn xăm họa tiết, câu chuyện cuộc đời, bức tranh sặc sỡ sắc màu lên da thịt nhằm thể hiện cá tính, đam mê bản thân.

Thậm chí, nhiều bạn còn xăm trên mặt, vùng nhạy cảm ở độ tuổi còn rất trẻ.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 1

Nhiều bạn trẻ hiện nay có đam mê xăm hình lên khắp cơ thể (Ảnh: NVCC).

Xăm kín 60-70% cơ thể từ năm 17 tuổi

Võ Trúc Ly (21 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) chia sẻ, năm 17 tuổi, vì tò mò và muốn biết cảm giác xăm nên cô đã quyết định "phủ mực" một đóa hoa sen sau lưng.

Ngay sau đó, vào Sài Gòn với cái nhìn rộng mở của mọi người xung quanh, cô nàng đã quyết định phủ mực toàn bộ cơ thể.

"Hình xăm trên người mình không phải đơn lẻ mà là hình một bức tranh theo phong cách Nhật cổ có diện tích rộng, thường được gọi là một bộ đồ. Muốn hoàn thiện nó, mình cần xăm toàn bộ cơ thể để cho thấy ý nghĩa lớn đối với cuộc đời", Trúc Ly nói.

Đến nay, Trúc Ly đã phủ mực 60% bức tranh trên cơ thể và sẽ hoàn thiện trong thời gian tới. Cô gái trẻ cũng chia sẻ, mọi hình xăm đều sẽ phai mực theo thời gian, thế nhưng nó có thể kéo dài hàng chục năm vì vậy hoàn toàn được dùng để đánh dấu một tuổi trẻ dám nghĩ dám làm của cô.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 2

Hiện Trúc Ly đã phủ mực lên 60% cơ thể và vẫn tiếp tục hoàn thiện bức tranh trong thời gian sắp tới (Ảnh: NVCC).

Tương tự, Nguyễn Tường Lâm (20 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) cũng đã phủ mực 70% cơ thể. Thậm chí, chàng trai còn quyết định xăm trên cả vùng nhạy cảm và gương mặt của mình để theo đuổi đam mê.

Năm 17 tuổi, Lâm bắt đầu xăm một hình nhỏ trước ngực. Ngay sau đó, cậu trai trẻ quyết định sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ học nghề xăm nên đã nhanh chóng phủ mực toàn bộ cơ thể nhằm giúp khách hàng nhìn nhận vẻ đẹp của xăm ngay trên chính cơ thể của mình.

Theo đó, mỗi hình xăm đều được Lâm tìm hiểu kỹ càng. Trong đó, hình xăm đau nhất với cậu là ở vùng đầu và cổ, còn riêng phần lưng đã được phủ kín bằng hình ảnh một vị thần bảo hộ.

"Mỗi hình xăm đều mang những ý nghĩa riêng tư, kỷ niệm, trải nghiệm, dấu ấn, cột mốc quan trọng… Vì vậy, thay vì xem nó là dị biệt, mình thấy nó mang lại cảm xúc cho cả người xăm lẫn người nhìn thấy", Lâm nói.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 3

Tường Lâm đã phủ mực 70% cơ thể, trong đó có cả nhiều vùng nhạy cảm và mặt (Ảnh: NVCC).

Bị gia đình phản đối, người thân kỳ thị vì theo đuổi sở thích

Mặc dù thể hiện cá tính, thế nhưng Tường Lâm và Trúc Ly chia sẻ suốt khoảng thời gian đầu, cả hai vẫn thường xuyên nhận sự phán xét từ xung quanh.

Trong đó, bởi vì là người sở hữu hình xăm khi còn nhỏ, Lâm từng bị phụ huynh của các bạn trong trường ngăn cấm tiếp xúc. Đặc biệt chính người thân, người lớn tuổi trong gia đình cậu vẫn thường xuyên buông những lời miệt thị.

"Sau khi mình trở thành thợ xăm thì mọi người mới dần cảm thông và chấp nhận. Thế nhưng, với việc xăm nhiều, gia đình vẫn không ủng hộ khiến mình hơi e dè trong tiếp xúc", Lâm nói.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 4

Hình ảnh các bạn trẻ tham dự cuộc thi về hình xăm kín cơ thể gây chú ý trên mạng xã hội (Ảnh: NVCC).

Trúc Ly cho biết, đến thời điểm hiện tại cô vẫn nhận những lời nói miệt thị khiến bản thân hụt hẫng. Thế nhưng, thay vì tìm cách thay đổi cái nhìn của xung quanh về xăm, cô gái trẻ muốn tập trung cho công việc và san sẻ với những người cùng chung sở thích.

"Về phía gia đình, ban đầu có hơi bất ngờ nhưng hiện tại đã ủng hộ. Vài anh chị chung đam mê vẫn hay bắt chuyện, hỏi han, khen ngợi các tác phẩm vô giá trên cơ thể khiến mình dần cảm thấy bình thường, đôi khi còn thích bởi vì cảm thấy bản thân đặc biệt", Trúc Ly nói.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 5

Trúc Ly cho biết bản thân gặp nhiều kỳ thị, thế nhưng đến nay cái nhìn rộng mở khiến cô cảm thấy mình đặc biệt hơn (Ảnh: NVCC).

Hiện nay, đa phần số lượng người sở hữu hình xăm thường là giới trẻ, ở độ tuổi 20-35. Trong đó, các vị trí xăm thường được thấy là ở tay, vai, cổ. Đồng thời, nam giới có cái nhìn tích cực về xăm hơn nữ giới.

"Thực tế nếu có một xíu mực ở những vị trí đặc biệt cũng khiến đối phương hút mắt. Thậm chí nhiều câu chuyện về hình xăm trên mạng xã hội còn vô cùng ý nghĩa giúp che vết sẹo, lưu lại tin nhắn cuối cùng của người thân trước lúc qua đời… Với cái nhìn khách quan của mình, xăm hình cũng là vẻ đẹp" - bạn Bùi Anh (30 tuổi, ngụ Hà Nội) nói.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng xăm là hoàn toàn bình thường, thế nhưng việc phủ mực khắp cơ thể lại có thể gây ra cái nhìn phản cảm và lo sợ cho người giao tiếp.

"Mình không phân biệt người xăm, bạn bè mình sở hữu rất nhiều hình xăm màu sắc. Thế nhưng để giao tiếp với một bạn phủ kín mực thì bản thân vẫn luôn sự dè chừng, suy nghĩ tiêu cực", chị Thanh Huyền (28 tuổi, ngụ Đà Nẵng) chia sẻ.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 6

Hình ảnh Tường Lâm trong một sự kiện dành cho các thợ xăm (Ảnh: NVCC).

Chị Phạm Mai (33 tuổi, thợ nữ xăm mình nhiều nhất Việt Nam) cho biết: Thời gian gần đây với cái nhìn rộng mở của xã hội, sự nâng cao tay nghề của thợ cũng như truyền thông về vẻ đẹp của xăm nên chị đã gặp vô vàn người mong muốn xăm kín cơ thể.

Bên cạnh các bạn trẻ, chị Mai chia sẻ còn có các khách ở độ tuổi trung niên, 30-50 tuổi mong muốn xăm ở mặt, vùng nhạy cảm nhằm thể hiện cá tính, đam mê bản thân.

Choáng với trào lưu xăm bịt kín cơ thể của giới trẻ - 7

Phạm Mai được biết đến là thợ nữ sở hữu hình xăm trên cơ thể nhiều nhất Việt Nam (Ảnh: NVCC).

"Nếu khách hàng trẻ tới và đặt lịch xăm kín cơ thể, chúng tôi luôn có buổi trao đổi để hiểu thêm suy nghĩ, cuộc sống cũng như đã nhận được sự ủng hộ từ gia đình, ảnh hưởng đến công việc tương lai… Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì chúng tôi sẽ cố gắng khuyên khách hàng, thậm chí sẽ từ chối nhận", chị Mai nói thêm.