Huyền Vũ là con gì? Ý nghĩa phong thủy và lưu ý cần biết

Darkrose
Huyền Vũ là con gì? Ý nghĩa phong thủy và lưu ý cần biết

Huyền vũ là con gì? Nó có ý nghĩa gì trong phong thủy? Bài viết dưới đây ReviewNao sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn đọc nhé.

Huyền Vũ là thiêng vật phối hợp giữa rắn quấn quanh rùa là hình tượng của quý nhân phù trợ, có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bài viết này ReviewNao sẽ chỉ ra những khái niệm huyền vũ là con gì cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống cũng như tử vi & phong thủy của người Việt .

Huyền Vũ là con gì?

Huyền Vũ là con gì?

Một trong những tứ tượng linh thiêng trong văn hóa Đông Á là huyền vũ. Huyền Vũ còn gọi là Chân Võ đại đế, Bắc đế Chân Võ đế quân, Hắc Đế, và là một vị thần quan trọng của Đạo giáo.

Một trong tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng trong tử vi & phong thủy, thuyết âm khí và dương khí và triết học phương Đông .

Huyền Vũ trong tử vi & phong thủy là thiêng vật phối hợp giữa Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen. Huyền Vũ tượng trưng cho yếu tố Thủy, hướng Bắc và mùa đông .

Trong thiên văn học, Huyền Vũ nằm ở phương Bắc, gồm 7 chòm sao là Ngưu, Ngụy, Hư, Đầu, Bích, Thất . Trong tử vi & phong thủy học, Huyền Vũ tượng trưng cho sự sáng sủa tốt đẹp ngày càng tăng phúc thọ, giữ vượng khí vĩnh viễn cho gia chủ. Nếu địa hình chưa có sẵn, ta hoàn toàn có thể tái tạo đắp đồi, núi tạo hình mu rùa tượng trưng cho Huyền Vũ .

Đặc điểm hình dáng của Huyền Vũ

Hình dạng bắt đầu của Huyền Vũ là con vũ màu đen là linh vật rất cổ của Nước Trung Hoa. Trong thần thoại cổ xưa của người Trung Quốc, Phục Hi là Tổ phụ có hình rùa, Nữ Oa là Tổ mẫu có hình rắn . Sự tích hợp của rắn và rùa mang nhiều ý nghĩa trong tử vi & phong thủy tượng trưng cho sự vĩnh cửu và sức mạnh, tương quan mật thiết đến triết học và thuyết âm khí và dương khí .

Truyền thuyết Huyền Vũ trong phong thuỷ Trung Quốc

Truyền thuyết dân gian ghi lại rằng, Huyền Vũ mới đầu là một thánh thú sinh ra ở Sơn Hải Giới vào thời đại viễn cổ khai thiên lập địa, Sơn Hải Giới được biết là một quốc tế của Thần Ma nơi có rất nhiều dị thú, thần thú và những vị Thần Tiên lớn cũng được sinh ra ở nơi này . Sơ khai Huyền Vũ là một sinh vật mang giống như Rùa cổ đại, Rắn cuốn quanh. Về sau, thần thú hóa thành hình người rồi trở thành một vị Thần lỗi lạc trong chư Thần, thuộc về chòm sao Tứ Tượng. Huyền vũ là một đấng Đế vương trị vì một vùng trời Phương Bắc .

Nhưng lại có một vài bản thần thoại cổ xưa khác được lưu truyền trong dân gian khác lại kể rằng Huyền Vũ vốn là tinh tú trên trời. Vào giờ ngọ, ngày 3 tháng 3 đã hấp thụ tinh khí của Thái Dương, lịch kiếp vào bụng hoàng hậu nước Tịnh Lạc, 14 tháng sau mới giáng sinh . Năm 15 tuổi, Huyền Vũ rời bỏ cha mẹ, đến một nơi thâm sơn cùng cốc để tu hành đạo thuật. Chính hành vi đó đã làm Ngọc Thanh Thái tổ Tử Hư Nguyên quân cảm động. Nguyên quân đã hướng dẫn cho chàng vượt biển, cưỡi chim đại bàng vượt 5 vạn dặm tìm đến một ngọn núi có tiên cư trú .

Huyền Vũ nghe theo và bay đến ngọn núi Võ Đang ở tỉnh Hồ Bắc, tu luyện 42 năm. Đến năm 57 tuổi, buổi sớm ngày 9 tháng 9 thì tiên trên trời bay xuống mời Huyền Vũ lên trời làm tiên . Được Ngọc Hoàng đại đế cử chỉ huy thiên binh thiên tướng đi thanh lý âm tính, trấn áp Lục thiên ma vương thắng lợi. Ngọc hoàng phong cho Huyền vũ làm Chân Võ đại đế .

Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thuỷ

Ý nghĩa của Huyền Vũ trong phong thuỷ

Huyền Vũ là linh vật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong tử vi & phong thủy. Huyền Vũ là một trong Tứ Đại Thánh Thú trong thần thoại cổ xưa. Hình tượng rùa và rắn tượng trưng cho sự bảo phủ, che chở, trường thọ .

Ý nghĩa trong lịch sử

Huyền Vũ là hình tượng của quý nhân phù trợ, nói về những người luôn chăm sóc, chăm nom và bảo vệ bạn trong mọi thực trạng khó khăn vất vả. Một trong những điển tích nổi tiếng bộc lộ rõ sự phủ bọc của loài rùa trong lịch sử dân tộc đó chính là sự tích Hồ Hoàn Kiếm khi Lê Lợi trả kiếm . Lúc ấy, nhà Minh ở Trung Quốc đem quân xâm lược nước Nam ta. Chúng gian ác, thâm độc, coi nhân dân như cỏ rác khiến lòng nhiều người dân oán hận. Tại vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy đánh đuổi giặc nhưng vì thế lực còn non yếu nên nhiều lần thất bại. Long Quân thấy vậy bèn lệnh cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc . Lê Thận là người làm nghề đánh cá tại Thanh Hóa sau 3 lần thả lưới đã đã kéo được một lưỡi gươm sắc. Sau đó Lê Thận gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Một hôm Lê Lợi đến nhà Lê Thận thì thấy có lưỡi gươm sáng rực ở góc nhà. Lê Lợi nhìn thấy hai chữ “ Thuận Thiên ” khắc sâu trên lưỡi gươm nhưng không nghĩ đó là bảo vật . Khi bị giặc đánh đuổi, Lê Lợi thấy ánh sáng lạ Open trên cây đa. Ông trèo lên thấy một cái chuôi gươm nạm ngọc, đem về tra vào gươm vào chuôi thì vừa khít .

Kể từ đó, thanh gươm ấy giúp quân ta đánh đuổi giặc trả lại bình yên cho nhân dân, bảo vệ sông núi bờ cõi nước Nam. Sau khi đánh đuổi giặc Minh thành công, vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa Vàng tại Hồ Gươm.

Ý nghĩa hiện nay

Hiện nay, những tòa nhà cao tầng liền kề mọc lên sửa chữa thay thế cho núi đồi, nước nhà. Tuy nhiên nguyên tắc “ sau sống lưng là đồi núi, trước mặt là sông biển ” trong tử vi & phong thủy vẫn còn có giá trị . Nguyên tắc này tác động ảnh hưởng đến cách kiến thiết xây dựng nhà cửa, khu công trình của con người trong thời gian hiện tại. Ví dụ như Thành Phố Hà Nội Luân Đôn của nước Anh dựa sống lưng vào dãy Chilterns, hướng nhìn ra sông Thames. Theo người xưa, đây là thế “ Ỷ sơn hướng hải ” . “ Ỷ sơn, hướng hải ” cũng đơn thuần như cảm xúc của người ngồi trên một cái ghế. Nếu chiếc ghế đó có sống lưng dựa thì thế ngồi sẽ rất vững chãi, tự do và ngồi được lâu dài hơn hơn . Cái tựa sống lưng đó chính là Huyền Vũ, hình tượng của quý nhân, của sự bảo bọc, che chở từ phía sau sống lưng . Chính cho nên vì thế, khi thiết kế xây dựng nhà cửa, phía đằng sau của căn nhà có vai trò quan trọng không kém gì so với mặt tiền. Nếu phía sau căn nhà không có vật cản như nhà của hàng xóm, cao ốc, đồi núi … tức là thiếu đi yếu tố Huyền Vũ

Ý nghĩa hình xăm Huyền Vũ

Huyền vũ được biết đến là một con vật rất linh có hình tượng một con rắn màu đen quấn quanh. Sự phối hợp giữa rùa và rắn chính là một hình tượng bộc lộ cho sức mạnh và sự vĩnh cửu lâu bền hơn. Hình xăm rùa đen còn tượng trưng cho sự hóa giải những sát khí và nguy khốn .

“ Hậu huyền vũ ” thường được xăm vị trí trên sống lưng biểu lộ sự phụ thuộc, phủ bọc và che chở của quý nhân từ phía sau .

Tập thờ phụng

Huyền vũ mang nhiều ý nghĩa trong thủy, tập tục thờ Huyền Vũ trở nên phổ cập ở những nước Châu Á Thái Bình Dương. Trong đó, được biết đến nhiều nhất là tại Trung Quốc và Nước Ta. Ở mỗi nơi, cách thờ cúng sẽ có những điểm độc lạ .

Tại Trung Quốc

Người dân Trung Quốc coi Huyền Vũ như một vị thần trừ ác, đánh đuổi tà ma, bảo vệ đời sống ấm no cho dân làng. Vì vậy họ kiến thiết xây dựng nên nhiều đền thờ, duy trì hương hỏa thờ cúng Huyền vũ . Huyền Vũ còn là hình tượng của sự suôn sẻ, bảo vệ con người chống chọi lại với thiên tai, những tai ương hình thành do nước và lửa. Ở Trung Quốc, những người Hoa Kiều sống ở Hồng Kông thường sùng bái Huyền Vũ .

Tại Việt Nam

Tại Nước Ta, Huyền Vũ cũng rất được coi trọng. HUyền vũ hay còn được gọi là Trấn Vũ hay Trấn Võ gắn liền với Huyền Thiên Trấn Vũ. Đây là một vị thần trấn trị ở phương Bắc. Huyền Thiên Trấn Vũ xưa đã giúp sức An Dương Vương diệt ma, trừ tà trong quy trình thiết kế xây dựng Thành Cổ Loa .

Đền Quán Thánh hay Trấn Vũ Quán là nơi lưu giữ phong tục thờ Huyền Vũ tại Nước Ta nổi bật nhất. Đây được biết đến như một trong Thăng Long tứ trấn, được thiết kế xây dựng vào thời Lý Thái Tổ ( 1010 - 1028 ), mục tiêu để bảo vệ bình an, niềm hạnh phúc cho mọi nhà .

Hướng dẫn cách tạo nên Huyền Vũ

Huyền Vũ là một yếu tố quan trọng trong tử vi & phong thủy. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo nên Huyền Vũ để đem đến như mong muốn và bình an cho mái ấm gia đình. Cách tạo ra Huyền Vũ như sau :

  • Nên xây tường hoặc trồng một hàng cây cao ở mặt sau căn nhà.
  • Có thể đắp một mô đất giống như hình cái mai con rùa hoặc nuôi một con rùa, đặt một con rùa bằng đá, sau vườn để làm biểu tượng cho Huyền Vũ.
  • Những căn nhà ống hay biệt thự sẽ không có đất rộng cũng không có vật cản, không có tường lớn bao quanh. Để tạo ra Huyền Vũ, bạn hãy treo một bức tranh hình rùa trên vách tường ở mặt sau căn nhà. Có thể sử dụng rùa đá, rùa sứ, rùa thủy tinh để trang trí.

Một vài lưu ý

Trong tử vi & phong thủy, phần đất phía sau căn nhà tượng trưng cho hậu vận của gia chủ. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng và thiết kế cần phải thật chú ý quan tâm và cẩn trọng. Dưới đây là một vài yếu tố quan trọng mà bạn phải đặc biệt quan trọng quan tâm :

  • Vườn sau cần có chiều sâu nhiều hơn là chiều rộng. Nhà có phần đất phía sau hẹp, ngắn hoặc không có đất phía sau thì hậu vận của gia chủ thường không được tốt đẹp.
  • Thế đất của vườn sau lúc nào cũng phải cao hơn đất đằng trước nhà, chứ không nên thấp hơn thế đất đằng trước.
  • Điều tối kỵ là phần đất ở vườn sau bị trũng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, có một cái hố sâu hay một vực thẳm, như trường hợp một số nhà trên đồi, sau lưng là sườn đồi.

Những trường hợp trên, thường đoạn cuối cuộc sống của gia chủ hay gặp những yếu tố khó khăn vất vả, bi đát . Huyền Vũ là một trong nhiều yếu tố vô cùng quan trọng trong tử vi & phong thủy. Khi thiết kế xây dựng nhà cửa, bạn nên chú ý quan tâm đến yếu tố này để có đời sống ấm no niềm hạnh phúc hơn .

Cách bố trí Huyền Vũ hợp phong thủy

Theo ý niệm tử vi & phong thủy, hậu Huyền Vũ phải có núi để trấn. Tiền Chu Tước phải có thủy để tụ khí .

Bên trái ngôi nhà là tả Thanh Long nên là đường đi. Bên phải ngôi nhà là Bạch Hổ thường được trồng cây.

Đây là nguyên tắc chung trong tử vi & phong thủy, tuy nhiên khi đi sâu hơn vào sẽ được vận dụng linh động theo thế đất và hướng đất. Một ngôi nhà được phong cách thiết kế theo tử vi & phong thủy chuẩn là có thế sơn hướng tốt, hợp với vận. Thế nhà có khá đầy đủ hậu Huyền Vũ và Thanh Long, Bạch Hổ rất đầy đủ, thì càng tốt hơn . Trên đây là toàn bộ những thông tin về huyền vũ là con gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu biết thêm về huyền vũ là con gì cũng như ý nghĩa của nó. Đừng quên san sẻ thông tin này cho người thân trong gia đình, bạn hữu cùng biết nhé !