Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Bánh tráng trộn bắt nguồn từ Sài Gòn - nơi có nền ẩm thực hấp dẫn du khách thập phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, món ăn này đã nhanh chóng lan rộng ra các vùng như Đà Nẵng, Hà Nội và dần trở thành món ăn quen thuộc, hấp dẫn.
Một số loại bánh tráng trộn phổ biến như bánh tráng tôm, bánh tráng thịt bằm, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng chà bông…Trong bài viết này, Lam Sơn Food sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm bánh tráng trộn và một số lưu ý khi thực hiện món ăn này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
1. Cách làm bánh tráng trộn chuẩn vị nguyên bản
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn nguyên bản
Dưới đây là bản viết lại danh sách nguyên liệu để làm bánh tráng trộn:
- Một gói bánh tráng
- Một nửa quả xoài non
- 2quả chanh
- Năm quả trứng cút
- 20 gram khô bò hoặc khô mực đã xé thành sợi
- 20 gram khô bò màu đen
- 25 gram rau răm
- 25 gram hành lá và hành tím
- Một phần tư chén dầu ăn
- 25 gram đậu phộng đã rang
- Một nửa muỗng canh sa tế
- Một nửa muỗng canh ruốc khô
- Một nửa muỗng canh muối tôm Tây Ninh
- Một muỗng canh nước khô bò màu đen
- Nước tương
- Hành phi
- Các dụng cụ cần thiết: kéo, tô và dĩa, dao bào, găng tay nilon.
Nguyên liệu cho nước sốt trộn bánh tráng:
- 1 muỗng canh giấm ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước sốt me
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- Tỏi, ớt và sa tế
Cách làm bánh tráng trộn nguyên bản
Bước 1: Sơ Chế các nguyên liệu nguyên liệu
- Cắt bánh tráng thành các sợi dài vừa ăn bằng kéo.
- Rửa sạch xoài xanh, gọt vỏ, và bào thành các sợi nhỏ.
- Đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng, thêm hành lá đã cắt nhỏ vào và xào sơ trong vài giây, sau đó tắt bếp và đổ ra chén.
- Luộc trứng cút cho đến khi chín, sau đó bóc vỏ.
Bước 2: Làm sốt bánh tráng trộn
Đổ nước tương, giấm, và đường vào một chén, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Băm nhỏ tỏi, ớt, và sả, sau đó thêm vào hỗn hợp trên. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu.
Nước sốt sau khi hoàn thành sẽ có một hương vị rất hấp dẫn. Nước sốt mịn màng kết hợp với các gia vị, tạo ra một hương vị cay nhẹ, chua nhẹ, kích thích vị giác của bất kỳ ai thử nếm.
Bước 3: Trộn bánh tráng
Đặt bánh tráng đã cắt vào một tô lớn, thêm rau răm đã cắt nhỏ.
Tiếp theo, thêm xoài đã bào sợi, ruốc khô, sa tế, khô bò, khô bò đen, khô mực, muối tôm, đậu phộng và nước cốt của một quả chanh vào tô.
Rưới thêm nước khô bò đen, mỡ hành, một ít nước tương, hành phi. Cuối cùng, trộn đều tất cả các thành phần.
Đặt bánh tráng trộn ra đĩa, thêm trứng cút đã luộc và đậu phộng đã rang. Vậy là món bánh tráng trộn đã hoàn thành, hãy thưởng thức ngay nhé.
Bước 3: Thành phẩm món bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn sau khi đã trộn xong có thể thưởng thức ngay. Hương vị của nó không kém cạnh bất kỳ hàng quán nào mà bạn thường ăn. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu như rau răm, khô bò, đậu phộng, ruốc, trứng cút, nước sốt,… tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Xem video cách làm bánh tráng trộn tại đây:
2. Cách làm bánh tráng trộn tôm
Như các bạn đã biết, bánh tráng trộn có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo từng nguyên liệu và cách chế biến sẽ cho ra đời những loại sản phẩm khác nhau. Bài viết sau đây Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai loại bánh tráng trộn phổ biến nhất là bánh tráng trộn tôm và bánh tráng trộn cuốn.
Để có được một đĩa bánh tráng trộn tôm thơm ngon hấp dẫn mọi người thì ngoài việc chuẩn bị được đầy đủ nguyên vật liệu tươi ngon, bổ dưỡng thì công thức chế biến cũng là một trong những yếu tố quyết định để món ăn bạn làm ra có thực sự thu hút mọi người hay không. Vì vậy ngay sau đây chúng tôi xin phép giới thiệu đến bạn đọc các bước làm bánh tráng trộn siêu ngon, hấp dẫn mọi thực khách kể cả người khó tính nhất.
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn tôm
- Bánh tráng: 1 gói
- Tôm khô: 200gr
- Quất: 5 quả
- Xoài xanh: 1 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Rau răm: 1 nắm
- Đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, đường, tỏi khô, muối, sả, ớt, dầu điều.
Hướng dẫn cách làm bánh tráng trộn tôm
Dưới đây là các bước hướng dẫn làm bánh tráng trộn tôm mà bạn nên tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn cần cắt bánh tráng thành từng khúc dài và rộng khoảng 1cm.
- Tiếp theo bạn cần đem trứng cút đi rửa sạch, sau đó luộc chín, bóc bỏ vỏ và cắt đôi quả trứng.
- Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm 20 phút đến khi tôm khô mềm vớt ra rổ, vẩy ráo nước. Cho vào chảo với chút dầu ăn rồi xào tôm với nước mắm cho thơm.
- Rau răm rửa sạch cắt khúc.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ và nạo sợi dài.
- Đậu phộng rang chín, lọc bỏ vỏ, bẻ đôi
- Quất rửa sạch, cắt đôi rồi ép lấy nước cốt.
Bước 2: Làm nước sốt cay cho món bánh tráng trộn tôm
- Đối với món bánh tráng trộn thì nước sốt được xem như là linh hồn của món ăn, để làm được một chén nước sốt thơm ngon hấp dẫn thượng khách thì bạn có thể tham khảo ngay cách pha nước sốt như sau:
- Đầu tiên bạn lấy một ít ớt, tỏi và xả thái nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho dầu điều vào chảo, cho sả xay vào xào khoảng 2 phút rồi cho tỏi và ớt xay vào cùng. Cho đến khi sả và ớt có mùi thơm thì cho nước mắm, đường, muối vào khuấy đều và đun trên lửa nhỏ thêm khoảng 1 phút cho đến khi nước sốt sôi.
- Lưu ý nước chấm này có vị cay đặc trưng của ớt, nếu bạn không ăn được cay thì có thể thay đổi hàm lượng cho ít ớt xay, có thể cho thêm ít tương ớt tùy theo khẩu vị. Ngoài ra, nếu không có quất, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh.
Bước 3: Trộn đều bánh tráng với nước sốt.
- Cho bánh tráng đã thái vào tô lớn, rưới nước sốt chua cay vào, sau đó việc của bạn cần làm là đeo bao tay để trộn đều để nước sốt có thể ngấm đều lên các miếng bánh, nhớ trộn đều tay và nhẹ tay tránh làm nát bánh tráng. Đến khi bánh tráng thấm nước sốt có màu đỏ tươi hấp dẫn.
- Tiếp đến bạn cho thêm các nguyên liệu đã sơ chế như tôm khô, xoài bào sợi và nước quất vào để trộn đều.
- Cuối cùng cho đậu phộng đã giã nhỏ và trứng cút vào, trộn đều cho đến khi bánh tráng và các nguyên liệu quyện đều với nước sốt cay cay. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh tráng tôm rồi đấy.
Bánh tráng trộn tôm phải có màu sắc tươi tắn, bánh mềm thấm vị, tôm thơm, xoài chua ngọt giòn và nước chấm chua cay. Món ăn này đích thực là một món ăn vặt được mọi người yêu thích.
3. Cách làm món bánh tráng trộn cuốn
Cũng với các nguyên liệu tương tự như bánh tráng trộn nhưng bánh tráng trộn cuốn lại có cách chế biến khác. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các nguyên liệu và cách làm bánh tráng trộn cuốn cực ngon mà bạn không nên bỏ qua:
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn cuốn
- Bánh tráng đỏ Tây Ninh loại ngon nhất có thể
- Trứng cút: 10
- Mực khô xé sợi
- Rau răm
- Đậu phộng rang
- Trứng gà: 3 quả
- Xoài xanh: 1
- Trái chanh 2
- Gia vị : Muối Tây Ninh, tương ớt, dầu ăn, hành khô, sốt mayonnaise.
Các bước làm bánh tráng trộn cuốn
Bước 1: Luộc trứng
- Trứng cút rửa sạch, luộc chín. Vớt trứng ra ngâm nước lạnh 10 phút rồi bóc vỏ. Sau đó, cắt trứng thành 3 hình tròn.
Bước 2: Làm nước sốt cho món bánh tráng cuốn
- Để có món bánh tráng cuốn ngon không thể thiếu được một bát nước sốt chuẩn vị, sau đây Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước sốt từ trứng gà và các loại gia vị
- Đập một quả trứng vào bát để tách lấy lòng đỏ. Vắt chanh lấy nước cốt, sau đó đánh tan với lòng đỏ trứng gà. Đánh cho đến khi trứng bông lên.
- Để nước sốt này sánh mịn và béo ngậy, khi đánh trứng nên cho nước cốt chanh vào, cho thêm 2 thìa dầu ăn vào đánh cùng. Nhớ đánh nhanh và đều tay để hỗn hợp đặc và bông xốp.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu còn lại
- Rửa sạch và thái nhỏ rau răm. Gọt xoài xanh và cắt thành các sợi dài. Đậu phộng rang vừa chín và tách làm đôi.
- Cuối cùng cho các nguyên liệu này vào cùng với trứng cút đã xắt thành khoanh tròn, khô mực, hành khô, rưới nước sốt trứng vừa làm vào, thêm chút muối Tây Ninh trộn đều. Khi các nguyên liệu ngấm đều nước sốt và gia vị là món bánh ngon đã hoàn thành.
Bước 4: Cuốn bánh tráng
- Trải từng lá bánh tráng ra mặt phẳng sạch, dùng thìa dàn đều các lá bánh. Khéo léo cuốn bánh tráng lại cho đẹp mắt.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn
- Sau khi đã cuốn xong bánh tráng bạn cắt thành từng miếng nhỏ rùi trình bày ra đĩa. Thêm tương ớt và sốt mayonnaise rải đều trên đĩa. Cuối cùng rắc lạc rang và rau răm lên trên và thưởng thức.
- Yêu cầu thành phẩm: Bánh tráng trộn đảm bảo độ mềm vừa phải của lá bánh tráng khi ăn, có vị béo ngậy của nước chấm, vị cay cay của khô bò và mùi thơm đặc trưng của trứng và đậu phộng rang. Ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị quyến rũ của món ăn này.
Tiếp theo, mình muốn chia sẻ với các bạn cách pha nước sốt me để chấm cho món bánh tráng trộn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm cực ngon
4. Cách làm bánh tráng trộn Sa tế
Nguyên liệu cho bánh tráng trộn sa tế
- 200 gram bánh tráng
- Một quả xoài xanh
- Rau răm, tỏi phi, hành phi
- Gia vị: Sa tế, muối xay Tây Ninh
Cách làm bánh tráng trộn sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch rau răm, để ráo. Rửa sạch xoài xanh, gọt vỏ, và bào thành sợi mỏng.
Bước 2: Chế biến bánh tráng
Cắt bánh tráng thành các sợi dài vừa ăn.
Bước 3: Trộn bánh tráng
Sử dụng một bình xịt nước, xịt lên bánh tráng để làm cho bánh tráng mềm và hơi ẩm. Thêm một muỗng canh muối xay Tây Ninh và hai muỗng canh sa tế, sau đó trộn đều. Bạn có thể thử nếm để điều chỉnh khẩu vị phù hợp.
Rắc tỏi phi và hành phi vào, sau đó trộn đều.
Bước 4: Thành phẩm bánh tráng trộn sa tế
Bánh tráng trộn sa tế sẽ có bánh tráng mềm và dai, hương vị sa tế đặc trưng, hơi cay, kết hợp với xoài xanh chua chua và một ít rau răm, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
5. Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành
Nguyên liệu cho bánh tráng trộn mỡ hành
- Một gói bánh tráng
- 200 gram thịt xay
- Chanh, tỏi, hành lá, hành phi, sa tế, đậu phộng, ruốc khô
- Gia vị: Muối tôm
Cách làm bánh tráng trộn mỡ hành
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch 200 gram hành lá, sau đó cắt nhỏ. Đập dập hai tép tỏi, sau đó băm nhỏ. Giã nhuyễn đậu phộng. Xay hoặc băm nhuyễn thịt.
Bước 2: Phi tỏi
Đổ 3 - 4 muỗng dầu ăn vào chảo, sau đó thêm tỏi và phi cho đến khi thơm.
Bước 3: Chế biến mỡ hành
Thêm thịt xay vào chảo dầu vừa rồi, đảo đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó thêm nửa muỗng canh hạt nêm và một ít muối để thịt thấm vị.
Đảo đều cho đến khi thịt chín, sau đó thêm hành lá và đảo nhanh, sau đó tắt bếp. Hoặc bạn có thể tắt bếp trước khi thêm hành lá.
Bước 4: Trộn bánh tráng
Cắt bánh tráng thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, thêm thịt bằm và trộn đều. Thêm hai muỗng sa tế, một muỗng canh nước chanh, xoài băm, tỏi phi, đậu phộng và rau răm, sau đó trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm bánh tráng trộn mỡ hành
Bánh tráng trộn thịt bằm mỡ hành rất thơm ngon, hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh tráng kết hợp với vị cay của sa tế, vị bùi của đậu phộng, vị thơm của tỏi phi, hành phi và đặc biệt là thịt bằm tạo nên một món ăn rất độc đáo.
Cách làm sốt bánh tráng trộn
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm nước sốt me đơn giản mà cực kỳ ngon.
Bước 1: Làm nước sốt me
- Rửa sạch chất bẩn, lột bỏ vỏ me bên ngoài, sau đó ngâm me với nước nóng.
- Ngâm me khoảng 10 phút cho đến khi me mềm, dùng thìa vớt cùi me để riêng.
- Ngâm thịt me trong nước thêm 10 phút, sau đó dùng rây lọc bỏ vỏ để lấy phần nước cốt me.
Bước 2: Nấu nước sốt me
- Lấy phần nước me đã lọc cho vào nồi nhỏ, thêm 500g đường, 40ml nước lọc, đun sôi trên lửa nhỏ. Khi thấy nước me sôi dần, sệt lại và chuyển sang màu nâu là được.
- Dùng chảo thêm một chút dầu và tỏi băm. Khi tỏi có mùi thơm, bạn cho 2 thìa nước sốt cà chua vào đun sôi.
- Tiếp theo, bạn cho nước sốt me vào chảo đảo đều cùng với tỏi và tương cà. Nấu trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi nước sốt me sôi lên là hoàn thành món bánh tráng trộn mắm me thành thánh.
Bánh tráng trộn nước mắm me bạn làm tương tự như hai loại mình đã giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, thay vì sốt cay hoặc sốt bơ trứng, chúng ta dùng sốt me để trộn. Trộn bánh tráng với nước sốt me để các nguyên liệu quyện với nước sốt, ngấm đều và có mùi thơm đặc trưng của me. Khi ăn có vị chua của me, vị béo của trứng và gia vị.
Cách làm bánh tráng trộn nước mắm me như mình vừa giới thiệu cũng rất dễ làm, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức là có ngay món bánh tráng trộn nước mắm me ngon tuyệt để chiêu đãi bạn bè rồi.
Ăn bánh tráng trộn có mập không
Để trả lời được câu hỏi ăn bánh tráng trộn có mập không thì trước hết bạn cần tìm hiểu xem thành phần và định lượng calo có trong mỗi thành phần của món ăn. Theo như khảo sát thì trong 100gr bánh tráng trộn thì calo chiếm đến 300, chất béo chiếm 16gr, protein và carbs lần lượt là 5gr và 33gr.
Mà theo khuyến các chuyên gia dinh dưỡng thì một ngày một người cần hấp thụ tối đa 2500calo để duy trì cân nặng của bản thân. Do đó việc ăn bánh tráng trộn gây mập là thông tin không chính xác, tuy nhiên 3 bữa ăn chính thì bạn còn sử dụng thêm các đồ ăn vặt như: snacks, trà sữa,… là nguyên nhân chính gây tăng cân. Vì vậy bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt và rèn luyện thể thao điều độ. Đặc biệt là giảm tối đa số lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể quá mức cần thiết.
Bánh tráng trộn rất ngon và hấp dẫn với hầu hết mọi người bởi hương vị đặc trưng của các nguyên liệu quen thuộc. Hơn nữa, món ăn này rất đa dạng và có nhiều loại khác nhau. Trong bài viết trên, Lam Sơn Food cũng đã nêu ra cách làm 3 loại bánh tráng trộn tôm, bánh tráng trộn và cách làm bánh tráng trộn sốt me để bạn có thể dễ dàng tham khảo. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì bánh tráng trộn có thể gây nóng trong làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
Hi vọng với những chia sẻ nho nhỏ của Lam Sơn Food, các bạn có thể tự tay vào bếp tại nhà để làm món bánh tráng trộn ngon bổ rẻ, an toàn cho cả gia đình.