Hướng dẫn bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh mà vẫn không hư

Darkrose
Hướng dẫn bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh mà vẫn không hư

Nhiều bạn thường gặp tình trạng để sữa đặc trong tủ lạnh khiến sữa bị đông cứng và phải mất nhiều thời gian chờ đợi sản phẩm rã đông mới có thể sử dụng được. Vì vậy, nhằm giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi sử dụng sữa đặc, AVAKids sẽ hướng dẫn cách bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh ngay trong bài viết này!

1Tại sao sữa đặc dễ bị hư?

1.1. Do quá trình vận chuyển

Mặc dù được đóng gói cẩn thận nhưng việc vận chuyển hàng hóa qua nhiều đại lý trung gian thường gặp phải sự cố móp, méo hoặc thủng sản phẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nấm mốc. Vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn nên chú ý và báo ngay với cửa hàng nếu phát hiện lon sữa biến dạng để được đổi mới ngay.

1.2. Do thời gian sử dụng quá lâu

Lon sữa đặc đã khui nếu để bên ngoài quá lâu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dễ dàng và làm hỏng sản phẩm của bạn. Ngoài ra, nếu sữa đã quá hạn sử dụng mà bạn vẫn dùng, khi đó, do chất bảo quản đã hết tác dụng nên sữa sẽ có thể chứa nhiều nấm mốc nguy hiểm.

1.3. Do bảo quản không đúng cách

Các sản phẩm được làm từ sữa rất dễ bị hư hỏng, nhất là khi bị bảo quản dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Môi trường nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn nấm mốc phát triển.

Có nhiều nguyên nhân khiến sữa đặc nhanh hỏng

2Dấu hiệu nhận biết sữa đặc bị hư

2.1. Thời gian mở nắp để ở ngoài hơn 7 ngày

Sữa hết hạn không quá 7 ngày vẫn có thể sử dụng nếu được bảo quản tốt. Tuy nhiên, nếu sữa để trong nhiệt độ thường thì sau 7 ngày, sữa chắc chắn đã hỏng và không thể dùng được nữa dù màu sắc và mùi vẫn không có gì khác lạ.

2.2. Mùi vị khó chịu

Phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra tình trạng sữa là dùng khứu giác ngửi. Sữa đặc mới, còn dùng được sẽ thường có mùi thơm ngọt, hơi béo. Tuy nhiên, sữa hỏng rất hay bốc lên những mùi gây khó chịu, chua mũi.

2.3. Sữa bị vón cục

Sữa hỏng thường sẽ vón cục lại và rất dễ nhìn thấy khi bạn khuấy đều sản phẩm lên. Lúc khuấy, nếu bạn có cảm giác hơi lợn cợn dưới đáy hộp thì điều này cũng đồng nghĩa sữa đặc đã hỏng và không nên dùng tiếp.

2.4. Màu sắc biến đổi

Đầu tiên, bạn đổ sữa đặc ra một cốc thủy tinh và quan sát ở nơi có ánh sáng. Sữa chưa hỏng sẽ có màu trắng trong khá đẹp như lúc mới mua về. Ngược lại, sữa hỏng thường sẽ bị vẩn đục hoặc ngả vàng.

Sữa đặc bị hỏng thường bị vón cục có mùi vị khó chịu

3Sữa đặc sau mở nắp để được bao lâu?

3.1. Ở nhiệt độ thường

Những sản phẩm sữa đặc hiện nay đều có in trên bao bì cho bạn biết ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn để lon sữa chưa mở nắp ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất. Việc để sữa quá lâu sẽ làm giảm các dưỡng chất, khiến sản phẩm không còn hiệu quả như ban đầu.

3.2. Ở trong tủ lạnh

Sữa đặc đã khui ra dù để ở ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ dùng được tối đa 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất, bạn nên sử dụng hết sản phẩm trong vòng 7 ngày.

Sữa đặc Vinamilk Ông Thọ đỏ tuýp 165g

4Cách bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh

4.1. Đậy thật kín nắp sữa sau khi mở

Bất kể bảo quản ở ngoài hay trong tủ lạnh, đừng quên đậy thật kín nắp sữa. Nắp hộp khi đã đậy kín sẽ giúp không khí và vi khuẩn khó xâm nhập vào để làm hư hỏng sữa. Việc đậy kín sản phẩm cũng giúp cho lon sữa của bạn tránh bị kiến bu.

4.2. Đổ tất cả sữa sữa đặc vào một bình thuỷ tinh khác

Lon sữa đã mở nắp sẽ khó kín được như ban đầu dù có cố gắng bịt kỹ nắp đến đâu. Vì vậy, cho sữa đặc vào một bình thủy tinh có nắp sẽ giúp bạn bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn lon sữa gốc.

4.3. Đổ nước vào chén và bỏ lon sữa vào

Bạn có thể đặt lon sữa vào trong một chén đựng nước vừa đủ. Rồi sau đó, bạn để sản phẩm vào thật cẩn thận, cho lon đứng vững, tránh nghiêng ngả hay làm nước tràn vào bên trong.

4.4 Dùng dây thun quấn quanh miệng để đuổi kiến

4.5 Đặt lon sữa lên một góc trên bếp gas

4.6. Sử dụng nắp đậy sữa đặc chuyên dụng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nắp đậy kín riêng thay cho nắp đậy thông thường ban đầu, hoặc dùng hộp bảo quản sữa đặc chuyên dụng có nắp đậy.

Hộp bảo quản sữa đặc

5Thời gian sử dụng sữa đặc được bao lâu?

  • Bạn cũng cần lưu ý thời hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mở nắp. Thời gian này được in trên mỗi sản phẩm, thường là 1 năm kể từ ngày sản xuất. Sau khi mở nắp, sữa đặc chỉ nên dùng trong vòng 4 ngày.
  • Mùa hè, sữa đặc có thể bị lên men. Để ngăn ngừa điều này, bạn hãy cho vài hạt muối vào sữa để kéo dài thời hạn sử dụng.
  • Hãy luôn bảo quản sữa đặc ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm bảo an toàn thực phẩm và tận dụng được tối đa các dưỡng chất có trong sản phẩm.

Bảo quản sữa đặc ở nơi khô ráo, thoáng mát

6Mua sữa đặc ở đâu uy tín?

Hiện nay các sản phẩm sữa đặc đang có mặt tại hệ thống cửa hàng AVAKids trên toàn quốc. Tại đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình những loại sữa đặc với chất lượng tốt nhất, chính hãng mà giá cả lại vô cùng phải chăng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn biết cách bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh hiệu quả, lâu hỏng. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, đừng ngần ngại truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 - 22:00) để được tư vấn và đặt mua hàng nhé!