Mặc dù được đóng gói cẩn thận nhưng việc vận chuyển hàng hóa qua nhiều đại lý trung gian thường gặp phải sự cố móp, méo hoặc thủng sản phẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nấm mốc. Vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn nên chú ý và báo ngay với cửa hàng nếu phát hiện lon sữa biến dạng để được đổi mới ngay.
Lon sữa đặc đã khui nếu để bên ngoài quá lâu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dễ dàng và làm hỏng sản phẩm của bạn. Ngoài ra, nếu sữa đã quá hạn sử dụng mà bạn vẫn dùng, khi đó, do chất bảo quản đã hết tác dụng nên sữa sẽ có thể chứa nhiều nấm mốc nguy hiểm.
Các sản phẩm được làm từ sữa rất dễ bị hư hỏng, nhất là khi bị bảo quản dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Môi trường nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn nấm mốc phát triển.
Có nhiều nguyên nhân khiến sữa đặc nhanh hỏng
Sữa hết hạn không quá 7 ngày vẫn có thể sử dụng nếu được bảo quản tốt. Tuy nhiên, nếu sữa để trong nhiệt độ thường thì sau 7 ngày, sữa chắc chắn đã hỏng và không thể dùng được nữa dù màu sắc và mùi vẫn không có gì khác lạ.
Phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra tình trạng sữa là dùng khứu giác ngửi. Sữa đặc mới, còn dùng được sẽ thường có mùi thơm ngọt, hơi béo. Tuy nhiên, sữa hỏng rất hay bốc lên những mùi gây khó chịu, chua mũi.
Sữa hỏng thường sẽ vón cục lại và rất dễ nhìn thấy khi bạn khuấy đều sản phẩm lên. Lúc khuấy, nếu bạn có cảm giác hơi lợn cợn dưới đáy hộp thì điều này cũng đồng nghĩa sữa đặc đã hỏng và không nên dùng tiếp.
Đầu tiên, bạn đổ sữa đặc ra một cốc thủy tinh và quan sát ở nơi có ánh sáng. Sữa chưa hỏng sẽ có màu trắng trong khá đẹp như lúc mới mua về. Ngược lại, sữa hỏng thường sẽ bị vẩn đục hoặc ngả vàng.
Sữa đặc bị hỏng thường bị vón cục có mùi vị khó chịu
Những sản phẩm sữa đặc hiện nay đều có in trên bao bì cho bạn biết ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn để lon sữa chưa mở nắp ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày sản xuất. Việc để sữa quá lâu sẽ làm giảm các dưỡng chất, khiến sản phẩm không còn hiệu quả như ban đầu.
Sữa đặc đã khui ra dù để ở ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ dùng được tối đa 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất, bạn nên sử dụng hết sản phẩm trong vòng 7 ngày.
Sữa đặc Vinamilk Ông Thọ đỏ tuýp 165g
Bất kể bảo quản ở ngoài hay trong tủ lạnh, đừng quên đậy thật kín nắp sữa. Nắp hộp khi đã đậy kín sẽ giúp không khí và vi khuẩn khó xâm nhập vào để làm hư hỏng sữa. Việc đậy kín sản phẩm cũng giúp cho lon sữa của bạn tránh bị kiến bu.
Lon sữa đã mở nắp sẽ khó kín được như ban đầu dù có cố gắng bịt kỹ nắp đến đâu. Vì vậy, cho sữa đặc vào một bình thủy tinh có nắp sẽ giúp bạn bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn lon sữa gốc.
Bạn có thể đặt lon sữa vào trong một chén đựng nước vừa đủ. Rồi sau đó, bạn để sản phẩm vào thật cẩn thận, cho lon đứng vững, tránh nghiêng ngả hay làm nước tràn vào bên trong.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nắp đậy kín riêng thay cho nắp đậy thông thường ban đầu, hoặc dùng hộp bảo quản sữa đặc chuyên dụng có nắp đậy.
Hộp bảo quản sữa đặc
Bảo quản sữa đặc ở nơi khô ráo, thoáng mát
Hiện nay các sản phẩm sữa đặc đang có mặt tại hệ thống cửa hàng AVAKids trên toàn quốc. Tại đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho gia đình những loại sữa đặc với chất lượng tốt nhất, chính hãng mà giá cả lại vô cùng phải chăng.
Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn biết cách bảo quản sữa đặc không cần tủ lạnh hiệu quả, lâu hỏng. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì, đừng ngần ngại truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 - 22:00) để được tư vấn và đặt mua hàng nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-bao-quan-sua-dac-khong-can-tu-lanh-a48920