Một món ăn chứa đựng tinh hoa của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Nó được tạo ra ở vùng đất “kinh đô lâu đời” - Sóc Trăng - nơi trị vì của các loại bún nước lèo. Nếu nói nguyên liệu là chìa khóa của một món ăn ngon thì nước lèo chính là cái hồn cho món ăn đó. Một nồi nước lèo thơm ngon sẽ khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức. Cùng Bún Khô Phương Anh tìm hiểu cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng đậm chất miền Tây tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần để nấu bún nước lèo Sóc Trăng cho 4-5 người
- Bún khô Phương Anh 1 gói (300gr).
- Cá lóc: 250gr.
- Tôm tươi, heo quay (tuỳ nhu cầu nhưng nếu có món ăn sẽ chuẩn vị hơn).
- Mắm cá linh: 200gr.
- Củ ngải bún: 100gr.
- Nước dừa: 1 lít.
- Ớt, sả băm, hành tím băm, hành lá, hành phi.
- Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá đỗ, húng quế, rau thơm…
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột nêm - tinh hạt bắp (tạo độ ngọt tự nhiên).
- Dụng cụ: nồi, rây lọc, chảo, thớt, dao…
Tại sao bạn nên chọn bún khô Phương Anh cho món ăn này?
- Top 50 “Thương Hiệu Vàng Chất Lượng Quốc Tế”.
- 20 năm kinh nghiệm sản xuất bún khô từ làng nghề truyền thống Bình Định.
- 100% từ gạo, giống gạo ĐV 108, không pha trộn, không có bất kỳ hoá chất, phụ gia nào khác.
- Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ VSATTP, được tuyên dương trên báo Bình Định.
- Đạt chuẩn mặt hàng xuất khẩu ở nhiều quốc gia (Malaysia, Indonesia,…).
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bún nước lèo
- Làm sạch cá lóc, tôm.
- Đun 1 lít nước dừa tươi trên bếp, chờ sôi.
- Đập dập sả, củ ngải bún. Cho sả vừa dập vào nồi nước dừa. Nêm thêm 1 tí muối để dằn vị lại.
- Cho cá lóc vào nồi để luộc cho chín. Sau đó cho cá ra đĩa và để tôm vào luộc tầm 2-3 phút thì vớt ra. Bí quyết để nước ngọt thanh chính là đây. Độ ngọt tự nhiên từ nước dừa cùng với chất ngọt của cá lóc và tôm thì còn gì bằng đúng không nào?
- Cắt thịt heo quay thành những miếng vừa ăn.
- Rửa rau ăn kèm, lật bỏ cọng và để ráo.
- Ngâm bún khô Phương Anh ra tô với nước thường.
Bước 2: Nấu nước lèo đậm chất Sóc Trăng
- Cho 250ml nước sạch và cho mắm cá linh vào nồi. Nấu cho mắm rã ra. Sau đó dùng rây để lọc xác mắm đi. Chỉ lấy phần nước cốt. Sau đó cho vào nồi nước lèo cùng với số củ ngải bún đã đâm sẵn trước đó.
- Cho thêm 1 lít nước vào nồi nước lèo. Cho 1 muỗng hạt nêm, bột nêm tinh bột bắp, muối vào nồi nước và vài quả ớt. Chờ sôi lại.
- Luộc bún khô Phương Anh. Bỏ nước ngâm bún đi, vớt bún ra cái rổ để ráo. Đun sôi nồi nước, sau khi nước đã sôi thì tiến hành trụng bún tầm 5-10s. Để ráo. Bạn cũng có thể xem cách luộc bún khô Phương Anh chi tiết hơn tại đây.
- Phi thơm sả và hành tím. Sau khi đã vàng thì cho vào cùng với nồi nước lèo. Vậy là bạn đã có 1 nồi nước lèo đậm chất miền Tây, chuẩn vị Sóc Trăng rồi đấy.
Bước 3: Trang trí món bún nước lèo
- Cho tất cả nguyên liệu như rau, tôm, thịt, bún vào tô.
- Cho nước lèo siêu thơm ngon, đang nóng hổi vào kết hợp với một chút ớt tỉa là số một.
- Sau cùng là một ít hành lá và một ít hành phi nữa thì coi như những gì tuyệt mỹ trần gian đều được quyện vào tô bún. Vậy là có một tô bún ngon lành rồi đấy.
Lời kết
Sợi bún tươi ngon cộng với tôm ngọt dai, cá lóc thì mềm tan, mực giòn sần sật, heo quay thơm lừng. Tất cả cùng đắm mình trong bát nước lèo trong veo, tạo nên chất quê chuẩn vị của món ăn. Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng này không thể làm khó các tín đồ ẩm thực đúng không nào?
Dù có xuất hiện ở đâu thì bún nước lèo Sóc Trăng vẫn luôn như thế, vẫn giữ được nét tinh túy vốn có bao đời. Và bạn cũng sẽ được thử món ăn độc đáo này thông qua công thức vừa được chia sẻ trên đây. Hãy lưu lại và trổ tài bạn nhé.
Bún phở khô Phương Anh hi vọng bài viết này thật sự hữu ích với bạn.