Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được rất nhiều người trên thế giới yêu thích, đặc biệt là ở Việt Nam. Cách làm kim chi cải thảo không khó nhưng cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận. Với các bước làm truyền thống đơn giản mà DTBTAAu chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự tay làm ngay cho mình món kim chi chua ngọt, thơm ngon hấp dẫn và đậm đà.
Kim chi cải thảo Hàn Quốc có hình thức vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet
Kim Chi Cải Thảo Hàn Quốc được làm từ cải thảo, cà rốt, hành tây, tỏi, gừng, ớt, đường, sau đó muối lên men, có màu sắc bắt mắt, vị chua chua cay cay, kích thích vị giác, có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món chiên, luộc, nướng khác. Vì có hình thức là rau muối không cần giấm hoặc chất làm chua, nên kim chi cung cấp hàm lượng Protein cao, nhiều khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe con người.
Cách sử dụng:
- Dùng ăn kèm hoặc chế biến nên nhiều món ăn như: mì, lẩu, cơm rang, cơm cuộn rong biển, há cảo nhân kim chi, súp, canh hầm hoặc các loại bánh kim chi nhân hải sản.
Cách bảo quản:
- Để nơi khô ráo thoáng mát. Có thể đóng thành nhiều túi nhỏ để ăn dần.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh để sản phẩm được bảo quản tốt hơn và kéo dài thời gian lên men. Oxi trong không khí làm tăng quá trình lên men của kim chi. Do đó, nếu muốn giữ tươi lâu cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí.
- Kim chi ngon nhất khi được ủ ở nhiệt độ 5 - 10 độ C trong 2 - 3 tuần. Nếu muốn lên men chậm thì bảo quản ở 3 - 5 độ C (mùi vị và độ chín sẽ khác nhau và tùy thuộc vào cách bảo quản của người sử dụng).
Cách làm kim chi cải thảo truyền thống, chuẩn vị Hàn
Nguyên liệu
- 3kg cải thảo
- Muối
- 2 muỗng canh bột nếp
- 2 muỗng canh đường nâu hoặc trắng
- 2 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
- 7 đến 8 cây hành lá cắt nhỏ
- Hẹ cắt nhỏ
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây băm nhỏ
- 1 chén nước mắm, 2 chén bột ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Sơ chế
Khi mua cải thảo nên chọn những búp non, còn tươi, không bị dập nát. Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn tách lá rồi đem phơi nắng khoảng 1 tiếng, bước này giúp muối thành phẩm có độ giòn khi ăn.
Rửa sạch cải thảo, cho ngâm nước muối trước khi đem phơi nắng. Ảnh: Internet
Sau khi phơi xong, bạn đem cải thảo trộn với 70g muối tinh. Lưu ý bạn nên xát muối vào phần thân trắng nhiều hơn, phần lá cải mỏng nên xát ít muối để tránh làm ra bị quá mặn.
Cải thảo được chà xát muối một cách cẩn thận. Ảnh: Internet
Cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ và rửa sạch, bào thành những sợi nhỏ vừa ăn. Bào xong, bạn đem cà rốt, củ cải trắng bóp với chút muối tinh. Sau đó, vắt bỏ hết nước, mẹo này sẽ giúp cà rốt, củ cải trắng được giòn hơn.
Cà rốt, củ cải trắng bào sợi hoặc cắt nhỏ đều được. Ảnh: Internet
Làm nước xốt
Hòa bột nếp với khoảng 1 lít nước, sau đó cho vào nồi và đặt lên bếp, nhớ khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy có hiện tượng bột sôi lăn tăn thì cho đường vào, khuấy tan và tắt bếp để bột nguội dần (không để nguội hoàn toàn).
Khi bột còn hơi ấm, cho bột ớt Hàn Quốc vào và khuấy khoảng 20 phút. Sau đó, cho tiếp hỗn hợp hành tây, gừng, tỏi đã băm nhỏ vào cùng với nước mắm và trộn đều.
Khuấy đều hỗn hợp bột nếp với bột ớt. Ảnh: Internet
Cho củ cải, cà rốt, hành lá đã sơ chế vào hỗn hợp bột và trộn đều lên.
Trộn đều xốt. Ảnh: Internet
Phết xốt kim chi
Mang bao tay và phết đều xốt lên bề mặt của cải. Sau khi phết xong, cuộn tròn lại, sau đó xếp vào hộp nhựa hay thủy tinh (không nên ép quá đầy và chặt). Để ở nhiệt độ phòng chừng 2 - 3 ngày cho lên men. Sau đó mang vào tủ lạnh và dùng dần.
Phết đều xốt lên bề mặt của cải. Ảnh: Internet
Yêu cầu
- Thành phẩm phải giữ được độ dai giòn của cải thảo, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, hành tây, hành lá.
- Kim chi cải thảo không được quá mặn, quá nhạt mà phải có vị chua dịu, thơm ngon, kích thích vị giác.
Lợi ích của việc ăn kim chi
Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon, kim chi còn chứa ít calo và rất giàu chất xơ. Nhờ vậy, nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn có một số lợi ích như:
Duy trì sức khỏe
- Do chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen, nên có khả năng duy trì cơ thể khỏe mạnh và giúp đối phó với các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời còn giúp lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hệ cơ bắp tăng trưởng.
Giảm huyết áp
- Allicin và selen dễ dàng tìm thấy ở tỏi, một thành phần thiết yếu, giúp lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, đồng thời mức cholesterol cũng được hạ xuống.
- Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
- Với nguyên liệu chính là cải thảo, cà rốt… được ngâm chua, hay còn gọi là lên men nên chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này bao gồm những vi chất dinh dưỡng, từ đó giúp cơ thể ngăn chặn, chống lại sự hoạt động của các gốc tự do. Các thành phần khác như gừng, ớt và tỏi cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bệnh cúm hoặc cảm lạnh.
Chống ung thư
- Trong cải thảo chứa nhiều axit sinapic, flavonoid cũng như chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Những chất này có công dụng đối phó rất tốt với các loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
- Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm cũng giúp cung cấp cho cơ thể men vi sinh, hay còn gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ rất nhiều cho hệ tiêu hóa làm việc.
Thông tin thêm
Làm sao để kim chi có màu đỏ?
- Ớt bột Hàn Quốc là gia vị không thể thiếu và cũng là tuyệt chiêu giúp bạn có món ăn tuyệt ngon với màu đỏ bắt mắt. Ớt bột Hàn Quốc là loại bột ớt đã được xử lí nên sẽ có màu đẹp và ít bị hăng, cay nồng hơn so với bột ớt bình thường.
Muốn kim chi giòn ngon nên làm thế nào?
- Muốn giòn ngon thì bạn nên để cải thảo nguyên cây phơi héo trong bóng râm. Nếu có các nguyên liệu đi kèm như cà rốt, củ cải… bạn nên bào mỏng, bóp chút muối hoặc phơi héo để để giữ độ giòn của nguyên liệu.
Bà bầu có ăn kim chi được không?
- Lmột trong những thực phẩm phổ biến, dễ ăn, được làm từ rau cải và bột ớt nên rất được các mẹ bầu yêu thích. Theo các chuyên gia, phụ nữ có thai ăn được thực phẩm này và không phải kiêng cữ hay tránh né vì muối ớt. Tuy nhiên những bà bầu có thể trạng không tốt nên hạn chế ăn, vì nó không mang tinh bột và chất béo.
Cách chữa kim chi bị mặn
- Khi bị mặn và không thể làm lại do thời gian ngắn thì khoai tây chính là cứu tinh lúc này. Bạn lấy khoai tây sống, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát to, cho vào để giảm bớt độ mặn.
- Ngoài ra, sử dụng một lượng nhỏ giấm thơm, nước cốt chanh tươi cho vào cũng là cách hiệu quả giúp chữa mặn món ăn.
Hy vọng rằng với cách làm kim chi cải thảo truyền thống Hàn Quốc mà DTBTAAu chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Để học thêm nhiều công thức nấu món Hàn hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để đăng ký hoặc liên hệ đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn miễn phí!