Mì Ý, hay còn gọi là mì Spaghetti, đã trở thành một món ăn phổ biến và được ưa thích tại Việt Nam. Thậm chí, bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị món này cho gia đình thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mì Ý với sốt bò bằm cà chua lạ miệng dưới đây!
Mì Ý - Sự Kết Hợp Hài Hòa Của Hương Vị
Mì Ý, hay mì Spaghetti, có nguồn gốc từ Ý. Những sợi mì vàng óng, dai dai hòa quyện với nước xốt cà chua và thịt bò bằm sẽ mang lại hương vị đậm đà chinh phục vị giác của người thưởng thức. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn được đa số mọi người ưa thích và phù hợp với các bữa ăn gia đình hàng ngày. Để chế biến được món ăn này, bạn cần kết hợp các nguyên liệu khác nhau với nhiều hương vị mới lạ. Các nguyên liệu để nấu mì Ý rất dễ tìm mua tại chợ hoặc bất kỳ cửa hàng, siêu thị nào. Cùng bắt tay vào tìm hiểu cách chế biến món ăn “trứ danh” này nhé!
Mì Ý chinh phục thực khách bằng hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt.
Hướng Dẫn Cách Làm Món Mì Ý Thơm Ngon
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Mì Spaghetti: 300g
- Thịt bò: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Cần tây: 50g
- Cà chua: 200g (2-3 quả)
- Xốt cà chua: 250g
- Dầu olive: 20ml
- Tỏi băm: 1 muỗng café
- Bơ thực vật: 15g
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Quy Trình Thực Hiện
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu Tươi Sống
- Thịt bò rửa sạch rồi đem đi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó ướp với các gia vị hạt nêm, đường, dầu olive, tỏi băm trong 15-20 phút để thấm gia vị.
- Cà chua, hành tây, cần tây rửa sạch với nước muối pha loãng. Để lột vỏ cà chua dễ dàng, bạn luộc sơ rồi bỏ hạt và băm nhuyễn. Hai nguyên liệu còn lại thái hạt lựu nhỏ, để riêng từng phần.
Luộc mì Spaghetti chín mềm rồi xả lại bằng nước lạnh. Nguồn: Internet
Bước 2: Luộc Mì
- Đun sôi nước, cho 1 muỗng cafe muối vào để mì sau khi luộc có màu vàng bóng và đậm vị hơn. Khi nước sôi, bạn cho mì từ từ vào luộc, sau khoảng 1 phút sợi mì mềm ra và ngập trong nước. Lúc này, dùng đũa đảo nhẹ để mì không dính vào nhau. Luộc thêm 8-10 phút, khi mì chín hẳn thì bạn vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh để mì dai, cho thêm 1 muỗng dầu ăn và trộn đều để sợi mì không bị dính lại với nhau.
Bước 3: Làm Nước Xốt
- Làm nóng một chút dầu olive trong một chảo, sau đó phi thơm tỏi và hành tây. Tiếp theo, cho cần tây và cà chua vào xào, khi thấy nguyên liệu chín mềm thì thêm xốt cà chua có sẵn vào nấu. Hỗn hợp sôi thì bạn thêm thịt bò vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó đậy nắp và nấu hỗn hợp xốt với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Trình Bày
- Dùng nĩa xoắn mì thành những cuộn tròn ra đĩa và cho phần xốt cà chua thịt bằm đã chuẩn bị lên trên. Bạn có thể cho thêm chút phô mai sợi, lá húng quế để trang trí. Yêu cầu thành phẩm là sợi mì dai, không nát; phần xốt hòa quyện gia vị giữa thịt bò và cà chua, không bị quá chua hoặc quá mặn.
Trình bày lên đĩa là đã hoàn thành cách nấu mì Ý xốt bò bằm.
Mẹo Hay Giúp Món Mì Ý Ngon Đúng Vị
Chọn Loại Thịt Bò Để Xay
Khi mua thịt bò xay, bạn nên chọn phần thịt vai, vì đây là phần thịt có hương vị ngon và vừa vặn nhất. Phần thịt vai có tỉ lệ mỡ dao động khoảng 15 đến 20%, điều này sẽ làm cho phần thịt có độ mềm và ngậy vừa phải, chứ không quá khô.
Dùng Thêm Cà Chua Hộp
Bạn nên chọn cà chua hộp nguyên quả, bởi chúng được thu hoạch và đóng hộp ở độ chín hoàn hảo, điều này sẽ làm tăng hương vị cho phần xốt. Ngoài ra, cà chua đóng hộp chất lượng tốt là lựa chọn hàng đầu để làm xốt thịt bò, tạo nên nước xốt có độ sánh đặc và màu sắc đậm hơn cà chua tươi. Bên cạnh đó, cà chua đóng hộp thường có sẵn lượng chất lỏng cần thiết để hầm xốt.
Sử dụng cà chua đóng hộp giúp phần xốt có màu đỏ đẹp mắt. Nguồn: Internet
Giữ Lại 1 Chén Nước Luộc Mì
Mì Ý được làm từ lúa mì, nên khi đun sôi, tinh bột sẽ hòa tan vào trong nước. Phần nước luộc này được các đầu bếp chuyên nghiệp gọi là "nước vàng". Phần nước này có tác dụng làm cô đặc nước xốt mì Ý. Khi cho thêm nước luộc mì, nước xốt không chỉ không bị loãng mà còn trở nên đậm đặc hơn, bởi tinh bột trong nước luộc sẽ hòa vào nước xốt, tạo nên sự hài hòa cho món ăn.
Hy vọng với công thức trên, bạn đã có thể trổ tài chiêu đãi món Mì Ý cho cả gia đình ngay nhé! Hãy tiếp tục theo dõi CET để bỏ túi thêm nhiều hướng dẫn nấu bổ ích, làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của mình. Chúc bạn thành công.