Cách làm bánh bột lọc Việt, Thái, Đài Loan ngon đúng chuẩn

1. Giới thiệu món bánh bột lọc - đặc sản của người Việt

Cách làm bánh bột lọc là một trong những công thức làm bánh có từ bao đời của người Việt. Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của xứ Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. So với nhiều loại bánh khác, bánh bột lọc dường như rất “khiêm tốn” về mặt nguyên liệu cũng như cách chế biến. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của nó thì không thể lẫn vào đâu được.

Đặc trưng của món bánh này chính là ở vị dai dai của bột lọc, mặn mà của nhân bánh. Bên cạnh đó, kết hợp với vị béo béo của mỡ hành, vị cay nồng của nước chấm miền Trung. Tất cả hòa quyện lại một cách tinh tế, tạo nên một nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt. Bánh bột lọc có 2 loại chính là bánh lọc gói lá chuối và bánh lọc trần. Ngoài ra, ở một số cửa hàng, chúng ta còn thấy sự xuất hiện của bánh lọc kiểu Thái, bánh lọc kiểu Đài Loan. Mỗi loại bánh đều có sức hấp dẫn riêng mà bất cứ thực khách khó tính nào cũng khó có thể chối từ. Webnauan.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cả 4 cách làm bánh bột lọc vô cùng độc đáo này.

cách làm bánh bột lọc chuẩn vị
Bánh bột lọc là loại bánh đơn giản từ khâu nguyên liệu cho đến cách chế biến. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc gói lá chuối đơn giản

2.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá

nguyên liệu làm bánh bột lọc
Nguyên liệu chính làm bánh bột lọc là tôm và thịt. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh bột lọc gói lá

trộn bột làm bánh bột lọc
Phải nhồi bột thật kỹ đến khi bột không còn dính tay. Ảnh: Internet
gói bánh bột lọc lá chuối
Nên quét một ít dầu ăn khi gói bánh bột lọc lá chuối. Ảnh: Internet
cách làm bánh bột lọc lá chuối đầy đủ
Cách làm bánh bột lọc lá chuối đầy đủ các bước. Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc trần cực ngon

Bánh bột lọc trần có nhiều hương vị khác nhau tùy theo từng loại nhân của bánh: nhân tôm thịt, nhân đậu xanh, nhân khoai lang… Trong số đó, bánh bột lọc trần nhân tôm thịt được nhiều người ưa chuộng nhất và cũng là loại bánh mang đậm “chất Huế” nhất.

3.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần

nguyên liệu làm bánh bột lọc trần
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để món bánh bột lọc trần thật thơm ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh bột lọc trần chi tiết từng bước

gói bánh lọc trần
Gói bánh lọc trần khéo léo để nhân không bị lộ. Ảnh: Internet
luộc bánh bột lọc trần
Luộc bánh bột lọc trần. Ảnh Internet
phi dầu hành
Phi dầu hành để bánh bột lọc thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
xào bánh bột lọc trần
Xào sơ bánh bột lọc trần với dầu hành cho bánh bóng mượt. Ảnh: Internet
dọn bánh bột lọc trần ra dĩa
Trang trí để món bánh bột lọc trần hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái

4.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái

Phần vỏ bánh: 113g bột lọc, 8g bột gạo, 15g bột mì, 30ml dầu thực vật, 118ml nước và một chút màu thực phẩm.

Phần nhân bánh:

Phần nước chấm: Nước tương, đường, dấm, ớt xay, tỏi xay (tùy khẩu vị từng người mà bạn có thể gia giảm liều lượng sao cho phù hợp).

4.2. Cách làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
khuấy bột lọc kiểu Thái
Khuấy hỗn hợp đến khi tạo thành khối dẻo. Ảnh: Internet
nhồi bánh bột lọc Thái
Những viên bột làm bánh bột lọc Thái có màu sắc rực rỡ. Ảnh: Internet
trộn nhân hành lá
Trộn nhân hành lá làm bánh bột lọc kiểu Thái. Ảnh: Internet
trộn nhân khoai môn
Trộn nhân khoai môn làm bánh bột lọc kiểu Thái. Ảnh: Internet
4.2.2. Gói bánh
gói nhân hành lá
Gói nhân hành lá hoặc khoai môn tùy thích. Ảnh: Internet
tạo hình cánh hoa cho bánh
Tạo hình cánh hoa cho bánh bột lọc. Ảnh: Internet
4.2.3. Cách làm bánh bột lọc hấp bằng xửng
hấp bánh bột lọc kiểu Thái
Hấp bánh cho đến khi thấy vỏ ngoài trở màu trong. Ảnh: Internet
trang trí bánh lọc Thái
Cách làm bột lọc kiểu Thái đẹp mắt mang hương vị đặc trưng. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc chén kiểu Đài Loan

5.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc Đài Loan

5.2. Cách làm bánh bột lọc Đài Loan

khuấy bột lọc
Khuấy bột trên bếp với lửa vừa. Ảnh: Internet
xào nhân bánh bột lọc Đài Loan
Xào nhân bánh bột lọc Đài Loan. Ảnh: Internet
rây bột bánh lọc
Rây từ từ bột bánh lọc vào hỗn hợp bột. Ảnh: Internet
cho nhân bánh lọc vào
Cho nhân bánh lọc lên trên lớp bột thứ nhất. Ảnh: Internet
món bánh bột lọc Đài Loan
Món bánh bột lọc chén Đài Loan có vị khác hẳn bánh bột lọc lá hay bánh bột lọc trần. Ảnh: Internet

Trên đây là những cách làm bánh bột lọc ngon nhất hiện nay mà Webnauan.vn muốn chia sẻ cùng các bạn để mọi người tha hồ lựa chọn. Mỗi quê hương, dân tộc nét văn hóa ẩm thực riêng. Bánh bột lọc là món bánh nổi tiếng của Việt Nam mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là một trong những món ngon độc đáo mà bạn không thể không nếm thử khi đặt chân đến Thái Lan và Đài Loan. Hãy cùng bắt tay ngay vào bếp thực hiện 4 công thức làm bánh bột lọc để trổ tài nội trợ đảm đang nhé!

Tiên Phạm tổng hợp

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/trang-tri-banh-bot-loc-a36128