1. Giới thiệu món bánh bột lọc - đặc sản của người Việt
Cách làm bánh bột lọc là một trong những công thức làm bánh có từ bao đời của người Việt. Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của xứ Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. So với nhiều loại bánh khác, bánh bột lọc dường như rất “khiêm tốn” về mặt nguyên liệu cũng như cách chế biến. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của nó thì không thể lẫn vào đâu được.
Đặc trưng của món bánh này chính là ở vị dai dai của bột lọc, mặn mà của nhân bánh. Bên cạnh đó, kết hợp với vị béo béo của mỡ hành, vị cay nồng của nước chấm miền Trung. Tất cả hòa quyện lại một cách tinh tế, tạo nên một nét đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Việt. Bánh bột lọc có 2 loại chính là bánh lọc gói lá chuối và bánh lọc trần. Ngoài ra, ở một số cửa hàng, chúng ta còn thấy sự xuất hiện của bánh lọc kiểu Thái, bánh lọc kiểu Đài Loan. Mỗi loại bánh đều có sức hấp dẫn riêng mà bất cứ thực khách khó tính nào cũng khó có thể chối từ. Webnauan.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cả 4 cách làm bánh bột lọc vô cùng độc đáo này.
2. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc gói lá chuối đơn giản
2.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá
- Phần vỏ bánh: 200g bột năng, 150ml nước, 10ml dầu ăn và 3g muối.
- Phần nhân bánh: 1 thìa hành băm, 200g tôm bóc vỏ, 100g thịt heo, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- Phần nước chấm: 1 thìa đường (khoảng 40g), 6 thìa nước (khoảng 90ml), 2 thìa nước mắm (khoảng 30 ml), 1 thìa cà phê dấm (khoảng 5ml) và 1 thìa tỏi ớt băm.
2.2. Cách làm bánh bột lọc gói lá
- Tôm sau khi rửa sạch, lột vỏ thì ướp gia vị cùng với thịt xay trong vòng khoảng 15 phút.
- Phi nóng dầu trên bếp rồi cho tôm thịt vào đảo đều, đến khi tôm thi vừa chín thì tắt bếp.
- Trộn 200g bột năng với 3g muối và 150ml nước sôi rồi nhào bột thật đều cho đến khi bột quánh lại, tạo thành khối, không còn dính tay là được.
- Rửa sạch và cắt lá chuối thành từng miếng nhỏ kích thước khoảng chừng 20 × 25 cm, đồng thời ngắt từng phần bột nhỏ, ép mỏng ra, sau đó bọc lấy một ít tôm thịt xào bên trong. Lưu ý là nên quét một ít dầu ăn vào giữa lá chuối rồi đặt bánh bột lọc lên và gói lại.
- Hấp cách thủy bánh bột lọc trong vòng khoảng 15 phút để bánh chín là có thể dọn ra dĩa (Tùy sở thích, bạn có thể phi thêm dầu hành để lát lột vỏ bánh ra, rồi thoa lên mặt bánh cho thơm).
- Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh bột lọc lá chuối là pha nước chấm. Bạn pha nước chấm bằng cách đun 90 - 100ml nước lọc với 30ml nước mắm và 40g đường, 5ml dấm. Lưu ý là khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi đường tan hết rồi hãy tắt bếp. Bạn cho thêm một ít ớt để tạo thêm vị cay nồng cho nước chấm.
3. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc trần cực ngon
Bánh bột lọc trần có nhiều hương vị khác nhau tùy theo từng loại nhân của bánh: nhân tôm thịt, nhân đậu xanh, nhân khoai lang… Trong số đó, bánh bột lọc trần nhân tôm thịt được nhiều người ưa chuộng nhất và cũng là loại bánh mang đậm “chất Huế” nhất.
3.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần
- Phần vỏ bánh: 200g bột năng, 100ml nước đang sôi (bắt buộc) và 1/3 thìa cà phê muối. Lưu ý, bạn nhớ chuẩn bị thêm 1 bát hành lá thái nhỏ để làm mỡ hành (thoa lên mặt bánh sau khi bánh đã chín).
- Phần nhân bánh: 200g tôm loại nhỏ, 200g thịt ba chỉ, 1 thìa hành lá băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột nêm và 1/4 thìa cà phê tiêu.
- Nước mắm: 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước, 2 thìa đường; 1 thìa nước cốt chanh hoà tan trong 1 cái bát. Sau đó, bạn cho tỏi và ớt băm vào.
3.2. Cách làm bánh bột lọc trần chi tiết từng bước
- Tôm và thịt heo sau khi rửa sạch thái nhỏ thì ướp gia vị trong vòng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào rồi xào tôm thịt cho săn lại, đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.
- Cho bột năng và một ít muối cho vào thau trộn đều lên, rồi từ từ cho nước sôi vào, nhồi cho bột quyện thành một khối dẻo mịn không dính tay.
- Rắc một ít bột năng lên bàn, để khối bột lên cán mỏng rồi dùng khuôn tròn hoặc miệng ly cắt khoanh (cách này làm nhanh và gọn) mặt bột.
- Khéo léo cho nhân tôm thịt vào miếng bột, rồi gói lại sao cho nhân không bị lộ ra ngoài.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho bánh bột lọc vào luộc với lửa vừa. Khi thấy bánh nổi lên mặt nước, bạn luộc thêm 5 phút nữa cho bánh chín. Sau đó, bạn vớt bánh ra, xả qua với nước lạnh để bánh được trong.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho hành lá vào, xào thơm khoảng 30 giây.
- Sau đó, bạn cho bánh bột lọc vào đảo nhẹ đều cho bánh không dính mà bóng mượt.
- Xếp bánh ra dĩa, dọn kèm với nước mắm đã chuẩn bị từ trước, có thêm ít xà lách và hoa quả tỉa để trang trí cho món bánh thêm phần đẹp mắt.
4. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái
4.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái
Phần vỏ bánh: 113g bột lọc, 8g bột gạo, 15g bột mì, 30ml dầu thực vật, 118ml nước và một chút màu thực phẩm.
Phần nhân bánh:
- Nhân hành lá: 200g hành lá (rửa sạch, cắt nhỏ), 15g tỏi băm nhỏ, 30ml dầu ăn, 15g đường và một ít muối.
- Nhân khoai môn: 113g khoai môn bào sợi nhuyễn, 15g cà rốt (thái hạt lựu), 15g hành tây (thái hạt lựu), 30g đậu phộng hoặc đậu nành rang chín, 5g tép khô, 5g ngò, tỏi băm nhuyễn, một ít ớt và hạt nêm, 5ml dầu hào, 10g đường và 15ml dầu thực vật.
Phần nước chấm: Nước tương, đường, dấm, ớt xay, tỏi xay (tùy khẩu vị từng người mà bạn có thể gia giảm liều lượng sao cho phù hợp).
4.2. Cách làm bánh bột lọc hoa kiểu Thái
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cho các loại nguyên liệu làm vỏ bánh vào nồi (trừ màu thực phẩm) rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên bếp với lửa vừa.
- Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại, thu được khối bột dẻo mịn thì tắt bếp.
- Bước thứ hai, bạn rắc 1 lớp bột mỏng lên mặt phẳng và lấy phần bột trong nồi ra, cho thêm chút dầu ăn rồi dùng tay nhào bột cho đến khi bột thật quánh và dẻo mịn.
- Chia bột thành từng viên nhỏ rồi từng giọt màu thực phẩm vào nhào đều để tạo màu cho bánh. Sau đó, bạn cất những viên bột này vào hộp kín.
- Trộn đều các nguyên liệu của phần nhân hành lá trong 1 thau lớn như hình.
- Tiếp tục trộn đều phần nhân khoai môn trong 1 thau khác, rồi chia nhân thành từng viên nhỏ như trong hình.
4.2.2. Gói bánh
- Mang những viên bột ra, dùng chày cán mỏng từng viên rồi cho nhân hành lá hoặc nhân khoai môn (tùy sở thích) vào, khéo léo gói lại cho viên bột tròn đều mà nhân không bị lộ ra ngoài.
- Sau đó, bạn dùng nhíp bấm nhẹ viên bột để tạo hình cánh hoa nổi lên trên viên bột. Lưu ý, các bạn cứ bấm lần lượt theo vòng tròn từ trên xuống dưới là sẽ tạo được hình bông hoa.
4.2.3. Cách làm bánh bột lọc hấp bằng xửng
- Lót dưới đáy xửng ít lá chuối, rồi xịt thêm một ít nước cho ẩm, sau đó xếp các bông hoa bánh bột lọc vào hấp khoảng 15 phút.
- Khi thấy vỏ ngoài của bánh bột lọc có màu trong tức là bánh bột lọc đã chín.
5. Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc chén kiểu Đài Loan
5.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc Đài Loan
- Phần vỏ bánh: 300g bột làm bánh bột lọc (thường bán ở các siêu thị), khoảng 250 ml nước (lưu ý là để pha bột làm vỏ bánh đạt tỉ lệ chuẩn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của loại bột mà bạn mua nhé!)
- Phần nhân bánh: 300g thịt xay, 30g nấm hương (ngâm mềm), 100g măng tươi (luộc chín, thái nhỏ), 30g tôm khô loại nhỏ (ngâm mềm), hành khô và tỏi băm.
- Nước sốt: nước sốt cà chua, nước lọc, nước tương, đường, bột ngô.
5.2. Cách làm bánh bột lọc Đài Loan
- Hòa 250g bột vào trong nước rồi khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi được hỗn hợp dẻo đặc.
- Phi thơm dầu hành, tỏi rồi cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào xào để làm nhân này.
- Bạn nhúng giấy vào dầu ăn rùi thoa đều trong các chén nhỏ để hấp bánh.
- Khi hỗn hợp bột ở trên bếp đã nguội bớt, bạn rây từ từ 50g bột còn lại vào, trộn đều lên.
- Cho một ít bột vào các chén, rồi cho nhân vào.
- Tiếp tục phủ thêm một lớp bột kín lên trên.
- Bắt đầu hấp bánh trên bếp trong khoảng 15 phút cho đến khi thấy bột trong là được.
- Cuối cùng, bạn đun nước sốt cà chua với một ít nước tương, đường, nước và bột ngô để làm nước sốt. Giờ thì cho bánh ra đĩa và rưới nước sốt lên trên nhé!
Trên đây là những cách làm bánh bột lọc ngon nhất hiện nay mà Webnauan.vn muốn chia sẻ cùng các bạn để mọi người tha hồ lựa chọn. Mỗi quê hương, dân tộc nét văn hóa ẩm thực riêng. Bánh bột lọc là món bánh nổi tiếng của Việt Nam mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng là một trong những món ngon độc đáo mà bạn không thể không nếm thử khi đặt chân đến Thái Lan và Đài Loan. Hãy cùng bắt tay ngay vào bếp thực hiện 4 công thức làm bánh bột lọc để trổ tài nội trợ đảm đang nhé!
Tiên Phạm tổng hợp