Từ lâu cà pháo đã trở thành món ăn truyền thống trong mỗi mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ ngon miệng, nếu biết cách sử dụng cà pháo còn là bài thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao....
Cây cà pháo (Solanum macrocarpon L.) là một loại cây nhiệt đới lâu năm, được trồng dùng làm thực phẩm, làm thuốc hoặc đơn giản là làm cây cảnh. Trái cà pháo hình tròn, căng mọng, màu trắng có bớt xanh. Khi thu hoạch, cà pháo tươi có thể được dùng để chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn luộc, làm gỏi, xào, muối xổi/muối mặn để ăn dần quanh năm.
Cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều người
Cà pháo là loại thực phẩm bổ dưỡng. Trong 100g cà pháo chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Ngoài ra, trong cà pháo còn có cả vi khoáng quý như đồng và selen. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng được tìm thấy trong cà pháo.
Trong cả Đông y và Tây y, cà pháo đều là vị thuốc có ích cho sức khỏe
Trong cả Đông y và Tây y, cà pháo đều là vị thuốc có ích cho sức khỏe. Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, giúp tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Do đó, từ lâu cà pháo đã được dùng làm dược liệu trong các bài thuốc chữa táo bón, ho, bệnh ngoài da và nhiều bệnh khác.
Còn theo Tây y, cà pháo mang lại tác dụng quan trọng bao gồm:
Nhiều người không biết cách bảo quản cà pháo chưa muối giúp giữ cà tươi lâu
Trong số các món ăn có thể chế biến từ cà pháo, nhiều người thích nhất có lẽ là món cà pháo muối. Không những ngon miệng, kích thích vị giác, cà pháo muối có thể để lâu, ăn dần. Cách làm cà pháo muối khá đơn giản, do đó đa số chị em thường mua cà pháo tươi về để tự thực hiện.
Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà chị em chưa thể làm ngay, vẫn có cách bảo quản cà pháo chưa muối để giúp giữ cà pháo tươi lâu, không hỏng cho đến khi bạn sắp xếp được thời gian muối cà.
Nếu để ở nhiệt độ bình thường, cà pháo tươi có thể bảo quản từ 3 - 4 ngày, còn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể trong khoảng 7 - 10 ngày.
Tuy nhiên, cách bảo quản cà pháo chưa muối ở nhiệt độ thường hay tủ lạnh cũng chỉ là cách tạm thời trong lúc chờ chế biến. Bởi theo chuyên gia dinh dưỡng, trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 - 10 lần mức an toàn. Chất solanin này rất độc, dù là hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh với một số triệu chứng điển hình như buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt. Do vậy, hãy tranh thủ chế biến cà trong lúc còn tươi ngon, tránh để héo rồi mới chế biến sẽ mất đi những tác dụng mà cà pháo mang lại cho sức khỏe.
Muối cà theo phương pháp muối mặn sẽ giúp cà ăn được lâu. Nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để ăn dần trong vài tháng. Còn nếu muối chua thì cất trong tủ lạnh bảo quản được 15 - 20 ngày.
Cách muối cà pháo ngon cơm bạn có thể tham khảo thực hiện:
Chuyên gia khuyến cáo nên tranh thủ muối cà để tránh gây hại cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện
Cà pháo có nhiều cách muối khác nhau
Trên đây là những thông tin giúp bạn nắm được cách bảo quản cà pháo chưa muối cùng 2 cách muối cà ngon cơm khó cưỡng. Cà pháo muối là món ăn truyền thống được yêu thích từ lâu, thường có mặt trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, bạn phải biết ăn cà pháo đúng cách thì mới tốt, tránh những tác hại do cà tươi lẫn cà muối gây ra cho sức khỏe.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-ca-muoi-xoi-de-duoc-lau-a49971