Mắm nêm chính là linh hồn của các món gỏi cuốn. Ăn gỏi cuốn mà thiếu mắm nêm thì không phải là dân ‘sành ăn’. Vậy bạn đã biết cách làm mắm nêm chấm gỏi cuốn chưa? Để Digifood hướng dẫn cho bạn 2 công thức đơn giản sau đây nhé.
Mắm nêm là món ăn phổ biến và cũng là đặc sản của miền Trung. Mắm nêm được tạo ra từ quá trình lên men việc ướp muối cá (con nêm) cùng với một số nguyên liệu khác như dứa (thơm), thính, đường,… Mắm nêm nguyên chất có vị mặn và mùi thơm đặc trưng. Quá trình pha chế sẽ cho thêm đường, chanh, tỏi ớt,… để làm dịu đi vị mặn và tăng thêm độ thơm ngon cho món nước chấm này.
Mắm nêm được sử dụng phổ biến nhất trong các món bún, gỏi cuốn như: bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo chấm mắm nêm, mắm nêm chấm thịt luộc,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm mắm nêm với dứa chấm gỏi cuốn đơn giản, chỉ với 15 phút là xong. Đây là loại mắm đặc trưng của miền Nam, cực kỳ dễ ăn và ngon miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm
Thành phẩm
Mắm nêm pha với dứa sẽ có màu sắc cực kỳ bắt mắt và hương thơm quyến rũ. Vị đậm đà của mắm nêm hài hoà với vị chua ngọt của dứa, thêm cay cay của ớt, chấm cùng với gỏi cuốn thì ‘tuyệt cú mèo’. Ngoài ra bạn có thể sử dụng món mắm này để chấm với thịt luộc hoặc ăn với bún cũng rất ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Nếu bạn nào không thích vị của dứa thì có thì có thể thực hiện theo công thức thứ 2 này cũng ngon không kém cạnh. Vị mặn ngọt chua cay kích thích, thêm mùi thơm hấp dẫn của tỏi, ớt phi, khiến bạn không thể nào cưỡng lại.
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách làm
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 2 cách làm mắm nêm chấm gỏi cuốn với dứa và tỏi ớt. Hy vọng những công thức này sẽ giúp bạn thưởng thức món gỏi cuốn ngon và trọn vẹn hơn. Blog Digifood chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-mam-nem-a69091